Con lớp 10 cần được phát triển năng lực thế nào?

Vì trần trừ, bố mẹ đã khiến con mất đi nhiều cơ hội học tập và phát triển. Thật không ổn nếu con đã học lớp 10 mà học lực còn kém hoặc chưa tìm được sở thích, đam mê của mình. Phải chăng chúng ta đang dần khiến con mất nhiều thời gian vô ích khi chưa có định hướng sớm cho con?

Con bỏ qua cơ hội học tập và phát triển

Mỗi người đều có những khả năng, sở trường khác nhau như: Học, múa, hội họa, biên kịch, nhảy, ăn nói – giao tiếp, thể thao… Sở trường của con nằm ở đâu, liệu bố mẹ có biết? Con học lớp 10 nhưng vẫn chưa có định hướng rõ ràng – Cha mẹ chưa bao giờ định hướng hay chỉ cho con hướng đi trong nghề nghiệp tương lai vì nghĩ điều đó thật xa vời? – Chính điều này đã khiến con không tự tin để phát triển bản thân.

 

Thần đồng Đỗ Nhật Nam và mẹ

Giúp con phát triển theo thiên hướng những khả năng tiềm ẩn của con có nghĩa bố mẹ đã giúp con chạm đến thành công nhanh hơn. Nếu nói con học lớp 10 còn trẻ con hay đã trưởng thành đều chưa đúng. Bố mẹ không còn phải lo lắng về con quá nhiều nhưng con cũng chưa có cái nhìn tổng quát về đam mê, sở thích và nghề nghiệp trong tương lai. Con rất cần bố mẹ – người có nhiều hơn những trải nghiệm, có cái nhìn sâu và rộng đủ để cho con những lời khuyên và dẫn dắt con đi theo đam mê và sở trường từ sớm.

Con đã học lớp 10 nhưng bố mẹ chưa thấy được điểm mạnh và ngành nghề phù hợp của con và bản thân con chưa hiểu mình thích gì, muốn gì – Đây quả thực là điều đáng tiếc. Con đang lãng phí thời gian có hạn của mình khi bỏ lỡ những cơ hội học tập và phát triển bản thân.

Những người được đánh thức năng lực từ sớm sẽ có cơ hội thành công lớn hơn như thần đồng Đỗ Nhật Nam được mẹ đánh thức và phát huy khả năng của con từ sớm với Tiếng Anh, khả năng thuyết trình…; Trưởng nhóm nhảy Big Toe – Nguyễn Viết Thành đam mê nghiệp nhảy từ sớm và đã rất thành công trong sự nghiệp; Mark Zuckerberg người sáng lập ra Facebook được học cách viết các chương trình máy tính từ cha và gia sư David Newman từ khi anh còn rất nhỏ… Khi bố mẹ đánh thức tiềm năng và giúp con theo đuổi đam mê từ sớm – các con sẽ có cơ hội thành công lớn hơn rất nhiều. Vậy cha mẹ nên giúp con có hướng đi thế nào cho phù hợp?

Hướng đi phù hợp cho con từ lớp 10

Không có bất cứ quy chuẩn vào về việc chọn ngành chọn nghề cho con. Bởi một ngành nghề tốt là ngành nghề phù hợp với bản thân và có thể giúp các con phát triển tối đa năng lực của mình với niềm yêu thích và sự hứng khởi:

Con có khả năng và đam mê việc nghiên cứu: Cha mẹ nên theo ý của con với ngành con đã chọn. Nếu con yêu Hóa và thích nghiên cứu về môn học này – cha mẹ có thể cùng con tìm hiểu những ngành liên quan đến Hóa học tại các trường Đại học phù hợp. Hay con yêu môn Tiếng Anh cũng vậy, ngay từ bây giờ cha mẹ có thể giúp con chọn cho mình ngành học và trường Đại học mục tiêu ngay từ bây giờ.

Giao lưu mỹ thuật quốc tế tại Hà Nội

Con có khả năng và yêu thích kinh doanh: Để theo học những ngành này, con cần có tư duy logic, phân tích số liệu… và kỹ năng giao tiếp. Con cần học tốt những môn: Toán, Lý, Anh; Toán, Anh, Văn hay Toán, Lý, Hóa… Việc định hướng cho con từ sớm những môn học này giúp con có được mục tiêu và cố gắng để theo đuổi khả năng, sở trường của mình.

Con có năng khiếu nghệ thuật: Song song với việc phát triển năng khiếu nghệ thuật, con vẫn cần học để tốt nghiệp THPT. Sau đó, con có thể chọn cho mình môi trường học phù hợp như tham gia các nhóm, các câu lạc bộ để phát triển năng lực. Hoặc, con có thể đăng ký thi và học tại trường Đại học đào tạo chuyên nghiệp như Đại học Sân khấu điện ảnh, Đại học Kiến trúc, Đại học Mỹ thuật công nghiệp…

Cho dù con đi theo con đường nào – Nghệ thuật hay học vấn – Con cần tốt nghiệp THPT để không bỏ lỡ những cơ hội học tập và phát triển về sau. Vì thế ngay từ bây giờ, cha mẹ có thể giúp con học chắc kiến thức lớp 10 và đi theo lộ trình học chuẩn ngay từ bây giờ cho tới khi luyện thi THPT quốc gia với hình thức học trực tuyến. Đừng để mất đi cơ hội học tập và phát triển của con vì chưa định hướng sớm ngành học và hình thức học tập giúp con phát triển từ sớm.

 

Bình luận Facebook
Con lớp 10 cần được phát triển năng lực thế nào?
4 (80%) 2 votes