Công bằng cho thí sinh nhờ giảm điểm ưu tiên khu vực.

Nhiều năm gần đây, sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, đề thi và điểm cộng là đề tài gây nhiều tranh cãi. Nhiều teen chỉ cần ở khu vực ưu tiên đã may mắn đỗ đại học hơn rất nhiều so với bạn bè khác. Vì thế, năm nay Bộ quyết định giảm điểm ưu tiên khu vực nhằm hướng đến công bằng cho mọi thí sinh.

Không còn chuyện “điểm cao chót vót vẫn trượt Đại học”

Trong kì thi THPT quốc gia 2017, điểm thi đại học được cho là đạt mức kỷ lục. Nhiều teen 99 đạt điểm lên đến con số 29, 29.5 thậm chí tuyệt đối 30 điểm nhưng vẫn có nguy cơ trượt. Những thí sinh có nguy cơ trượt nhất là ở khu vực 3 (thành phố lớn) bởi không có điểm ưu tiên khu vực.

Nguồn ảnh: Báo mới

Cứ thử so sánh, những bạn đạt điểm 30/30 nhưng không có điểm ưu tiên khu vực, dự thi vào ngành công an với điểm chuẩn lên đến 30,5, thì vẫn không trúng tuyển. Một Teen 99 khác ở khu vực một được 29 điểm, được cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực lại đỗ. Cơ hội bước vào cổng trường Đại học giữa các teen ở khu vực một và khu vực 3 chỉ cách nhau một điểm “may mắn”.

Trước băn khoăn của dư luận về việc có nhiều bạn 29, 30 điểm vẫn trượt đại học, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ GD&ĐT, lý giải: Điểm cao chỉ thuộc một số ngành khối công an, quân đội và Y đa khoa của một số trường đại học danh tiếng.

Bà Phụng cho rằng chính sách cộng điểm ưu tiên khu vực đã được thực hiện nhiều năm nay. Khi còn có sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi…, chính sách ưu tiên là cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội.

Để khắc phục những tranh cãi về việc điểm cao chót vót nhưng vẫn trượt đại học trong năm qua, Bộ quyết định ra Quy chế mới tuyển sinh 2018 là sẽ bỏ quy định điểm ưu tiên khu vực tại Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Ngoài việc bỏ ưu tiên khu vực, quy chế tuyển sinh 2018 cũng điều chỉnh về chênh lệch điểm ưu tiên.

Cụ thể, điểm ưu tiên đối tượng được giữ nguyên với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm. Riêng với mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp thì giảm từ 0,5 điểm theo quy chế các năm trước xuống chỉ còn mức: 0,25 điểm.

Là teen Thành thị thì không được hưởng điểm ưu tiên khu vực?

Nhiều teen ở nông thôn cho rằng các bạn ở thành phố được hưởng những chính sách ưu đãi nhất, được học trong môi trường tiện nghi, hiện đại. Ngược lại, điều kiện sống ở vùng quê khá khó khăn, vất vả nên có điểm ưu tiên khu vực là điều tất yếu.

Tuy nhiên, không phải ai ở thành phố cũng giàu, cũng có điều kiện vật chất tốt. Nhiều teen cũng phải vừa đi học vừa làm thêm hàng ngày để trang trải. Ở giữa thành phố hoa lệ này, chúng ta vẫn bắt gặp rất nhiều bạn có cuộc sống nghèo khó. Điều kiện sống của những gia đình đó thậm chí thua xa cả những bạn ở tỉnh lẻ. Tuy nhiên, các bạn ấy vẫn không hề được cộng điểm ưu tiên khu vực và con đường đến với ước mơ Đại học trở nên khó khăn hơn.

Nguồn: Zing.vn

Nhiều teen nông thôn luôn lấy lý do khó khăn để cho rằng có điểm ưu tiên khu vực là đương nhiên. Tuy nhiên, thực lực và sự cố gắng mới là những “điểm cộng” xứng đáng nhất teen nhé! Dù là nông thôn hay thành thị thì sự vươn lên trong học tập sẽ luôn mang lại kết quả tốt nhất.

Hiện nay, phương pháp luyện thi của các thầy cô không khác nhiều giữa thành thị và nông thôn. Thậm chí, nhiều giáo viên ở vùng quê rất giỏi và tận tụy với học sinh. Mạng Internet được phủ sóng cả nước, teen ở nông thôn muốn học không hề khó, vì thế việc giảm điểm ưu tiên khu vực, hi vọng sẽ mang lại sự công bằng hơn cho mọi thí sinh.

Bình luận Facebook
Công bằng cho thí sinh nhờ giảm điểm ưu tiên khu vực.
Đánh giá bài viết