Dự kiến năm 2018 nhiều trường đại học sẽ xét tuyển bằng học bạ

Việc áp dụng quy chế tuyển sinh đại học nhiều điểm mới như xét tuyển bằng học bạ mở ra những cơ hội cũng như trở thành khó khăn, thách thức với nhiều thí sinh.

Tranh luận xung quanh hình thức xét tuyển bằng học bạ

Có thể thấy, xét tuyển bằng học bạ THPT là phương thức xét tuyển mới được đưa ra của nhiều trường đại học từ năm 2017, tiếp tục được áp dụng rộng rãi vào năm 2018. Đây là một xu hướng xét tuyển mở ra nhiều cơ hội vào đại học mới dành cho thí sinh. Xét tuyển bằng học bạ tiến hành độc lập so với phương thức xét tuyển ĐH bằng kết quả kì thi THPT Quốc gia.

Trên cả nước năm vừa qua, có đến 150 trường đại học, cao đẳng dùng phương thức tuyển sinh này. Trong đó, mỗi trường lại có một hình thức xét riêng, có trường xét điểm năm cuối cấp, có trường xét cả 3 năm…cũng có trường chỉ coi đây là điều kiện sơ tuyển.

Trong việc đăng ký xét tuyển đại học 2018 bằng học bạ, có nhiều câu hỏi được đưa ra, trong đó, gói gọn vào hai thắc mắc rằng:

  • Xét tuyển bằng học bạ thì thí sinh có cần phải thực hiện đăng ký nguyện vọng bằng phiếu điểm tại điểm tiếp nhận hay xét tuyển trực tuyến hay không?
  • Khi đã chọn xét tuyển bằng học bạ, thí sinh được đăng ký xét tuyển thêm bằng hình thức sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia hay không?

Đầu tiên, từ năm trước cho đến năm nay nhiều trường ĐH công lập, dân lập áp dụng hình thức xét tuyển này. Muốn thực hiện, thí sinh chỉ việc nộp hồ sơ (theo yêu cầu của từng trường) đến trường mình muốn xét tuyển và không cần phải thực hiện bất cứ hình thức đăng kỳ nào như các thí sinh dùng kết quả thi THPT QG.

Thứ hai, thí sinh nếu muốn hoàn toàn có thể đồng thời đăng ký xét tuyển thêm bằng kết quả của kỳ thi THPT QG khi đã đăng ký cả xét tuyển học bạ. Điều này giúp tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. (Lưu ý chỉ áp dụng với thí sinh đánh dấu trong mục sử dụng kết quả thi để xét tuyển. Nếu không chỉ có thể xét trong đợt tuyển bổ sung).

Lý do xét tuyển học bạ “lên ngôi”

Cách ứng phó với ngân hàng câu hỏi phân loại học sinh khắt khe của Bộ Giáo dục
Dự kiến xét tuyển bằng học bạ giảm thiểu áp lực thi cử. 

Xét tuyển bằng học bạ là phương thức được nhiều trường đại học lớn trên thế giới áp dụng bởi ưu điểm của nó là giúp giảm đi áp lực thi cử, là biện pháp hữu hiệu tăng chất lượng sinh viên đầu vào của trường.

Với phương án xét tuyển bằng học bạ, các trường đại học sẽ có đề án tự chủ trong tuyển sinh. Mỗi trường có thể chọn một hay nhiều phương thức tuyển sinh kết hợp. Với phương thức này hồ sơ xét tuyển sẽ nhận ngay từ sớm, khoảng đầu tháng 5 khi thí sinh đã nắm được điểm trong học bạ của mình.

Vì sao nhiều thí sinh lại lựa chọn cách xét tuyển học bạ để vào đại học là bởi vì đây là một phương thức chủ động và an toàn, chính thí sinh hiểu rõ kết quả học tập bởi thế có thể chọn được trường phù hợp với năng lực bản thân. Điều kiện xét tuyển sẽ tương đối mềm, thí sinh không phải chờ đợi, hồi hộp, tiết kiệm được chi phí, thời gian và giảm thiểu cả áp lực thi cử.

Một điểm lợi với các thí sinh nữa còn là hầu hết các tổ hợp môn xét tuyển học bạ sẽ trùng với những tổ hợp môn của phương thức xét tuyển theo kết quả kì thi THPT Quốc gia.

Tuy nhiên, ngoài là cơ hội, đây là một “cánh cửa” nhiều thách thức để có thể bước vào đối với nhiều thí sinh.

Muốn đỗ được vào những trường đại học uy tín đòi hòi phải có sự nỗ lực học tập, rèn luyện từ ngay lớp 10. Phương thức này mới được áp dụng 1 năm trước nên sẽ có rất nhiều trường hợp thí sinh trong kì thi THPT Quốc gia năm nay chưa chuẩn bị nỗ lực tốt nhất từ khi còn mới vào trường THPT.

Bởi thế, hãy nắm thật chắc những thông tin kì thi THPT QG để luôn trang bị cho mình tâm lý và hành trang vững chắc nhất trong “cuộc đua” này, hãy là “cá chép hóa rồng” thành công các teen 2K nhé!

Bình luận Facebook
Dự kiến năm 2018 nhiều trường đại học sẽ xét tuyển bằng học bạ
Đánh giá bài viết