Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG HN và TP. HCM năm 2018

Năm 2018, kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM sẽ tiếp tục được tổ chức, trong khi đó Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn dừng kỳ thi này. Điều này đã và đang khiến nhiều teen 2k cảm thấy lo lắng.

Đại học Quốc gia TP. HCM có thêm kì thi đánh giá năng lực

Năm 2018, kì thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia TP. HCM dự kiến sẽ được tổ chức khoảng một tuần sau kỳ thi THPT quốc gia. Kỳ thi sẽ được tổ chức tại 3 điểm (TP.HCM, Bình Định và An Giang) để thuận tiện cho thí sinh đến tham dự. Thí sinh có thể đăng ký dự thi trực tuyến hoặc trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi do trường quy định.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM, việc tuyển sinh của các trường thành viên thuộc ĐHQG TP. HCM không hoàn toàn dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia. Mỗi trường có thể có quy định riêng về cách thức xét tuyển đối với kết quả kỳ thi này. Do bài thi được phân thành 5 khối kiến thức và kỹ năng với thang điểm riêng nên mỗi trường có thể dựa vào đặc thù đào tạo của từng ngành mà xét tuyển dựa trên tổng điểm hoặc nhân hệ số từng phần.

Ngoài việc xét tuyển vào trường bằng kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia, học sinh còn có thể sử dụng các phương thức khác để xét tuyển như: thi THPT quốc gia, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT, ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của ĐHQG TP.HCM…

Ảnh: Hà Ánh

Đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM sẽ như thế nào?

Về cấu trúc bài thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia TP. HCM, TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TP. HCM cho biết đây là một bài thi tổng hợp ở dạng đề trắc nghiệm gồm 100 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút. Cấu trúc bài thi gồm 3 phần với 5 nội dung đánh giá khác nhau, cụ thể:

  • Phần 1 của bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia sẽ gồm 40 câu hỏi đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ, trong đó có 20 câu trắc nghiệm về ngôn ngữ tiếng Việt và 20 câu trắc nghiệm về ngôn ngữ tiếng Anh. Mục đích của phần thi này là đánh giá khả năng dùng từ, đọc hiểu và phân tích bài viết.
  • Phần 2 của bài thi gồm 20 câu trắc nghiệm liên quan đến suy luận logic và xác định quy luật.
  • Phần 3 của bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia gồm 40 câu hỏi sẽ tập trung đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong đó, 10 câu trắc nghiệm về kỹ năng phân tích số liệu với nội dung gồm: phân tích ý nghĩa, xác định xu hướng, tìm quy luật dựa vào các số liệu cho trước được trình bày dưới dạng bảng số hoặc đồ thị. 30 câu còn lại sẽ kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua các vấn đề được trình bày dưới dạng bài viết quanh các chủ đề về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kinh tế, kỹ thuật… Thí sinh phải sử dụng dữ kiện cung cấp trong bài viết để trả lời các câu hỏi liên quan.

Về phạm vi kiến thức đề thi, TS. Nguyễn Quốc Chính cho biết đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức chương trình phổ thông. Tuy nhiên đề thi sẽ có những câu mở rộng đòi hỏi khả năng suy luận, logic gần với kiến thức tự nhiên, xã hội mà học sinh đã được học. Trên cơ sở đó, đề thi sẽ đánh giá được khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của học sinh, thay vì đánh giá khả năng ghi nhớ hay thuộc bài như các kỳ thi khác. “Nội dung đề thi sẽ khác với kỳ thi THPT quốc gia mà Bộ tổ chức, trong đó câu hỏi sẽ không đánh đố và người dự thi cũng không cần ôn luyện mới làm được” – Tiến sĩ Chính nhấn mạnh.

Đại học Quốc gia HN đã dừng kì thi từ năm 2017

Từ năm 2017, Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra thông báo dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Thay vào đó, trường sẽ sử dụng kết quả bài thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học.

Lý giải cho việc dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết những đổi mới gần đây trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cơ bản gần với định hướng, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi đánh giá năng lực chung.

Do đó tốn nguồn lực để triển khai thêm kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia chỉ phục vụ việc tuyển sinh riêng của trường là điều không cần thiết. Trường quyết định sẽ để nguồn lực đó hỗ trợ triển khai kỳ thi quan trọng và mang tính quốc gia là kỳ thi THPT quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh nhờ đó cũng không phải vất vả tham gia hai kỳ tuyển sinh có nhiều điểm giống nhau.

Bình luận Facebook
Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG HN và TP. HCM năm 2018
5 (100%) 1 vote