HOT: Tuyển sinh đại học 2018 sẽ có thêm hơn 100 ngành mới

Từ giờ teen 2k tha hồ lựa chọn ngành học luôn rồi nhé bởi kì tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ có tới 366 ngành lận cơ!

1. Xuất hiện 105 ngành học “mới toe”

Theo Danh mục giáo dục, đào tạo cấp 4 trình độ ĐH kèm theo Thông tư số 24/2017/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chính thức có hiệu lực từ 25 tháng 11 năm 2017 thì bắt đầu từ kì tuyển sinh đại học năm 2018, tổng số ngành đào tạo sẽ là 366 ngành. Điều này đồng nghĩa kì teen 2k sẽ có thêm cơ hội lựa chọn ở 105 ngành học so với những năm trước.

Theo Thông tư này, những lĩnh vực có sự thay đổi nhiều nhất bao gồm An ninh quốc phòng, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, Khoa học xã hội và hành vi. Trong đó:

  • Ngành Đào tạo giáo viên có thêm các ngành Sư phạm tiếng dân tộc: tiếng Khmer, Jrai, X’đăng… Ngoài ra các trường sư phạm cũng được bổ sung nhiều ngành Sư phạm khoa học tự nhiên.
  • Còn khối ngành Ngôn ngữ xuất hiện các ngành mới là: Ngôn ngữ Chăm, Ngôn ngữ Khmer, Ngôn ngữ A Rập.
  • Các ngành khác cũng có nhiều ngành “mới toanh”, lần đầu xuất hiện trong danh sách như: Du lịch, An toàn thông tin, Tổ chức và quản lý y tế, Bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, Quản lý đô thị và công trình…
  • Bên cạnh đó, nhiều nhóm ngành cũng được sắp xếp, thay đổi lại cho phù hợp với nhu cầu thực tế. Những điều chỉnh này được thực hiện nhiều ở nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin.

2. Nâng cấp một số chuyên ngành thành ngành

Ngoài việc, thêm mới nhiều ngành học thì Bộ cũng nâng cấp một số chuyên ngành lên thành một mã ngành riêng. Cụ thể: các chuyên ngành Toán kinh tế, Thống kê kinh doanh, Thương mại điện tử trước đây đều trực thuộc ngành Hệ thống thông tin quản lý giờ thành 3 ngành độc lập. Hay như chuyên ngành Kiểm toán (nằm trong ngành Kế toán) nâng cấp lên ngành Kiểm toán, chuyên ngành Kinh tế chính trị (thuộc ngành Kinh tế) giờ trở thành ngành Kinh tế chính trị…

Những thay đổi này không chỉ nằm ở tên gọi mà còn kéo theo sự điều chỉnh trong chương trình đào tạo và sự sắp xếp cán bộ, giáo viên phụ trách ở mỗi trường đại học, cao đẳng.

Nguồn: congly.vn/

3. Thêm ngành, thêm lựa chọn cho teen 2k

Hơn 100 ngành mới được bổ sung trong kì tuyển đại học năm 2018 cũng đồng nghĩa mới việc teen 2k sẽ có thêm hơn 100 lựa chọn ngành học. Cơ hội học tập và làm việc của bạn ngày càng rộng mở hơn rồi. Tuy nhiên, sẽ có những bạn khi đứng trước quá nhiều lựa chọn lại cảm thấy hơi “loạn” một chút và phân vân không biết nên chọn ngành học nào.

Vì thế trước khi quyết định đăng kí ngành học thì teen 2k nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ về 3 điều: Ngành đó có thực sự phù hợp với thế mạnh, năng lực của bản thân hay không? Ngành học đó mình có yêu thích hay không? Và ngành học đó có đáp ứng được nhu cầu thị trường trong tương lai hay không? Dù là bao nhiêu ngành học mới đi nữa thì chỉ cần trả lời được 3 câu hỏi trên là teen 2k có thể chắc chắn được ngành học phù hợp với mình rồi!

 

 

Bình luận Facebook
HOT: Tuyển sinh đại học 2018 sẽ có thêm hơn 100 ngành mới
2.6 (52%) 5 votes