10 kỹ năng làm việc nhóm online cực kỳ hiệu quả

0
338

Thời đại công nghệ thông tin giúp con người có thể học tập và làm việc mọi lúc mọi nơi. Công nghệ thông tin cũng hỗ trợ đắc lực cho các teen học tập ngày một hiệu quả hơn. Những bài tập nhóm giờ đây sẽ không còn là vấn đề nữa khi các teen nắm bắt được 10 kỹ năng làm việc nhóm online sau:

 

  1. Nắm bắt và sử dụng thành thục các công cụ làm việc nhóm trực tuyến

Hiện có rất nhiều công cụ hỗ trợ học nhóm online rất tốt trên thế giới như: Trello, Slack, Asana, Producteev, MindMeister, Facebook, Skype, Google Drive… Ở Việt Nam công cụ học nhóm và làm bài tập nhóm online phổ biến nhất vẫn là Facebook, Skype, Google Drive. Các công cụ hỗ trợ làm bài tập nhóm online chuyên nghiệp này sẽ giúp các thành viên trong nhóm của bạn có thể chia sẻ mọi ý tưởng và các kết quả làm việc chung của cả nhóm.

Những nhóm học chung trên Internet mạnh thường có chung một không gian học tập trực tuyến và tất cả các thành viên có thể truy cập bất kỳ lúc nào. Việc này bảo đảm cho những thành viên không cần online cùng thời điểm mà vẫn có thể theo sát được tiến trình làm bài tập nhóm và hiểu rõ ý tưởng của các thành viên khác. Có được kỹ năng làm việc nhóm online này bảo đảm rằng bất kỳ lúc nào, mọi người đều có thể nhanh chóng biết được phần nhiệm vụ của họ đi đến đâu, và nó phù hợp như thế nào với phần việc của người khác.

Nguồn: Internet

  1.     Xây dựng một quy trình làm việc chặt chẽ

Nếu bạn được bầu làm nhóm trưởng thì nhất định bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm online này. Việc xây dựng một quy trình làm việc chặt chẽ, trong đó có các chỉ dẫn rõ ràng và dễ hiểu, các mốc deadline cho từng nhiệm vụ cụ thể sẽ giúp tiết kiệm thời gian của các thành viên trong nhóm, tăng hiệu suất làm bài và từng phần bài tập sẽ dễ dàng đi theo đúng tiến độ.

  1. Đọc kỹ các chỉ dẫn về quy trình làm việc trước khi bắt tay vào làm

Các thành viên khi tham gia làm bài tập nhóm online cần đọc kỹ các chỉ dẫn về quy trình làm bài để tránh sai sót. Việc này rất quan trọng, nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian và nhanh chóng bắt kịp yêu cầu và tiến độ của toàn nhóm. Đây là một trong những kỹ năng làm việc nhóm then chốt.

  1. Đúng hẹn

Một trong những kỹ năng làm việc nhóm quan trọng là phải đúng hẹn. Làm bài tập nhóm online hiệu quả chỉ khi từng thành viên trong nhóm chấp hành nghiêm túc deadline trên từng đầu công việc được giao.

  1. Giữ liên lạc thường xuyên với các thành viên trong nhóm.

Việc giữ liên lạc thường xuyên với các thành viên trong nhóm là kỹ năng làm việc nhóm online cực kỳ cần thiết. Nó giúp bạn có thể trao đổi ý tưởng và các khúc mắc trong quá trình làm bài, nắm bắt nhịp độ làm việc của toàn nhóm và duy trì tinh thần làm việc. Các phần mềm chat sẽ hỗ trợ tích cực cho việc này. Hiện tại những phần mềm được ưa chuộng có Messenger của Facebook, Skype, Wechat…

  1. Biết lắng nghe người khác

Khi đã là một đội, từng thành viên cần biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác. Lắng nghe giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết được điểm yếu của nhau để cùng góp ý sửa chữa. Do vậy, khi tham gia làm bài tập nhóm bạn hãy luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm này nhé.

  1. Trợ giúp lẫn nhau

Trong cùng một nhóm, các thành viên phải biết trợ giúp lẫn nhau trong việc hoàn thành từng phần nhiệm vụ được giao, nếu đồng đội của mình gặp khó khăn, hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ. Kỹ năng làm việc nhóm online này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau và cho bạn một kết quả mỹ mãn khi làm bài tập nhóm.

Nguồn: Internet

  1. Biết tôn trọng các thành viên khác

Khi tham gia làm bài tập nhóm online, kỹ năng biết tôn trọng người khác là rất quan trọng. Hạn chế lớn nhất của làm bài tập nhóm online là các thành viên đều là bạn học cùng lớp, không ai chịu nhường ai và ai cũng tự cho là mình biết nhiều hơn, mình giỏi hơn. Kỹ năng làm việc nhóm thứ 8 này chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.

  1. Tạo sự đồng thuận

Nếu không có kỹ năng làm việc nhóm online rất dễ gây ra mâu thuẫn do có những ý kiến trái chiều giữa các thành viên trong nhóm. Lúc này việc tạo được sự đồng thuận là rất quan trọng để nhóm cùng hướng đến lợi ích chung. Đây không phải là kỹ năng dễ, bởi để có được sự đồng thuận các thành viên ngoài việc nêu ý kiến phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, biết cách phân tích đúng, sai và thuyết phục được đồng đội của mình.

  1. Vô tư, ngay thẳng

Khi làm bài tập nhóm bạn hãy bỏ qua hết sự ích kỷ cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh với đồng đội của mình, trách va chạm, mâu thuẫn…  với thành viên khác. Nếu gặp tình huống thấy không hợp lý hãy thẳng thắn góp ý ngay. Nếu có được kỹ năng làm việc nhóm này chắc chắn bạn sẽ được các thành viên trong nhóm tin tưởng và nể trọng, đồng thời góp phần xây dựng sự đoàn kết trong nhóm, tạo động lực để cả nhóm cùng tiến lên.

Về cơ bản, các kỹ năng làm việc nhóm thông thường đều có thể áp dụng vào làm kỹ năng làm việc nhóm online. Tuy nhiên để làm bài tập nhóm online hiệu quả, nhất thiết bạn cần phải là một người có kỹ năng sử dụng thành thục các nền tảng và công cụ hỗ trợ làm việc nhóm trực tuyến. Chúc bạn thành công!   

Bình luận Facebook
10 kỹ năng làm việc nhóm online cực kỳ hiệu quả
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here