2k khóc thét khi “bóc tách” đề tham khảo môn Toán 2018

0
3

Như teen 2k đã biết, ngày 24/1/2018 Bộ Giáo dục đã chính thức công bố đề tham khảo năm 2018. Liệu qua đề tham khảo chúng ta có “dự” được điều gì trong đề chính thức?

Đến giáo viên còn… khó

Nội dung kiến thức bao gồm cả chương trình lớp 11 và lớp 12 như thông tin của Bộ đã công bố trước đây. Đề thi có tính phân loại cao hơn kì thi năm trước rất nhiều. Nhiều câu hỏi buộc học sinh phải có tư duy cực kì tốt, đồng thời phải thành thạo kĩ năng giải Toán trắc nghiệm.  

Theo thầy Lê Bá Trần Phương – Tiến sĩ Toán học, giảng viên của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội nhận định: “Nhiều câu quá khó! Với lực học của một học sinh học cấp 3 bình thường thì rất cho các em có thể làm trọn vẹn. Đề thực sự có độ phân hóa cao và gần như phải là học sinh trường chuyên, lớp chọn mới có thể làm được trên 8. Riêng câu số 50 về Tích phân chắc chắn sẽ rất ít bạn nhìn ra được nút thắt của bài toán”.

Thầy cũng cho hay, có những câu đòi hỏi học sinh phải biết phân tích rộng, xét nhiều trường hợp mới ra được đáp án. Nhiều câu thậm chí buộc học sinh phải phối hợp nhiều mảng kiến thức mới có thể giải ra được.

Thầy Nguyễn Thanh Tùng (giáo viên Toán tại HOCMAI) cũng thừa nhận: “Nhiều câu hỏi dài, yêu cầu phải nháp nhiều mới ra đáp án. Bản thân thầy bấm giờ làm thử cũng phải mất tới 102 phút mới hoàn thành…

Về phía teen 2k, nhiều bạn cũng cảm thấy lo ngại với đề tham khảo vừa ra. Vũ Trường Chinh (học sinh lớp 12 Trường THPT Đào Sơn Tây, Q.Thủ Đức, TP.HCM) trả lời trên báo Tuổi Trẻ Online cho hay: “Với đề này, em nghĩ lấy điểm tốt nghiệp thì dễ, chứ lấy điểm xét tuyển đại học thì cần phải học nhiều và làm nhiều bài tập nâng cao, cùng với việc phải có suy luận nhanh, chặt chẽ, vì trung bình một câu chỉ có thời gian làm chưa tới 2 phút”.

 

Nguồn: Báo Pháp luật TP.HCM

 

Khóc thét khi “bóc tách” đề tham khảo

Nhìn tổng quan về đề tham khảo năm nay có thể thấy các câu hỏi có sự kết hợp kiến thức cả lớp 11 lẫn lớp 12. Dù nội dung lớp 11 chỉ chiếm phần nhỏ (8 câu, tương đương khoảng 20%) nhưng nếu không ôn kỹ kiến thức cả lớp 11 thì vẫn rất khó khăn trong việc giải đề.

Ma trận đề tham khảo

Nếu bóc tách kĩ có thể thấy kiến thức lớp 11 xuất hiện ở các chuyên đề Tổ hợp – Nhị thức – Xác suất (4 câu), Lượng giác (1 câu), Hình học không gian (3 câu), Dãy số (1 câu). Riêng trong phần Hình học không gian, các bài toán đều liên quan đến góc. Các câu hỏi thuộc chuyên đề Lượng giác và Dãy số đều là những câu hỏi khá “khoai”, nếu không ôn lại kĩ thì học sinh rất khó mà làm được.

Mỗi chuyên đề đều xuất hiện các câu hỏi từ dễ đến khó, với các câu hỏi trung bình trở lên bắt buộc học sinh phải tính toán nhiều và tư duy tổng hợp. Các câu hỏi hóc búa nằm ở những chuyên đề Hình học không gian (câu 47), Xác suất (câu 49), Nguyên hàm – Tích phân (câu 50), Xác suất (câu 49) và chuyên đề hình học không gian (câu 47). Một điều gây chú ý nữa về đề tham khảo năm nay, đó là sự xuất hiện của câu hỏi vận dụng kiến thức vào các bài toán thực tế (câu 22).

Có thể thấy, so với đề thi THPT quốc gia năm 2017 thì đề thi tham khảo năm nay phân loại học sinh rõ hơn rất nhiều. Với tình hình này, teen 2k cần phải có lộ trình hoàn thành sớm các nội dung của chương trình lớp 12 và ôn tập phần kiến thức của lớp 11 trọng tâm (Xác suất – Lượng giác – Quan hệ vuông góc). Chỉ bằng cách đó, teen 2k mới có khả năng giành mục tiêu điểm số 9,10 trong kì thi THPTQG 2019.

Bình luận Facebook
2k khóc thét khi “bóc tách” đề tham khảo môn Toán 2018
3.8 (75%) 32 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here