3 yếu tố nhất định teen phải biết nếu không muốn chọn nhầm nghề

0
1

Học nghề gì? Để chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân cần chú ý những điều gì? Đó là những thông tin mà teen cuối cấp rất quan tâm. Bài viết sẽ chỉ ra cho bạn 3 yếu tố nhất định bạn cần chú ý để chọn được nghành nghề phù hợp với sở thích, năng lực của mình.

  1. Chọn nghề trước – chọn trường sau

Việc lựa chọn nghề trước rồi sau đó mới chọn trường tưởng như là điều cơ bản và hiển nhiên, tuy nhiên hiện nay lại có rất nhiều bạn lựa chọn ngược lại.

Có một số em học sinh chọn ngay một trường đại học vì nghe người khác nói đó là một trường rất nổi tiếng, một ngôi trường rất đẹp…mà không hề chú ý xem bản thân mình muốn học nghề gì, muốn làm gì trong tương lai, không xác định được đâu là thế mạnh của mình. Dẫn đến hậu quả học hành không tốt, bỏ học, thi lại…

Lời khuyên cho bạn là nên cân nhắc xem bạn thực sự muốn học nghề gì, muốn làm nghề gì sau khi học xong. Khi đã chọn được nghề mình thực sự muốn học rồi bạn mới chọn trường đào tạo nghề đó chất lượng nhất để học.

Chọn nghề trước chọn trường sau sẽ giúp bạn chọn được nghành học phù hợp và cơ hội nghề nghiệp vững vàng hơn. Nguồn ảnh: phongthuyvanphuoc.com.

  1. Chọn nghề mình thích và chịu trách nhiệm với nó

Khi bạn bước vào giai đoạn chọn nghề, chọn trường để học chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên từ bên ngoài, đó có thể là bố mẹ hoặc những người thân quen của bạn.

Lúc này, bạn nên hiểu rằng, những lời khuyên của cha mẹ, những người có kinh nghiệm, bạn có thể tiếp thu ý kiến và tham khảo nó. Nhưng đừng lệ thuộc vào nó.

Bạn chính là người hiểu rõ bản thân mình nhất bạn muốn học nghề gì, bạn muốn sau này làm công việc gì. Vì vậy, hãy dành thời gian suy nghĩ và cân nhắc thật kĩ lưỡng để đưa ra quyết định phù hợp nhất và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Teen nên tìm hiểu và đưa ra quyết định sẽ học ngành gì, bởi bản thân bạn mới biết rõ bạn thích gì, có sở trường gì và có thể làm tốt nhất việc gì. Nguồn ảnh: tcnmttn.edu.vn.

  1. Dành thời gian tìm hiểu kĩ về ngành học bạn lựa chọn

Sau khi đã đưa ra quyết định chọn sẽ học nghề gì, chọn trường nào rồi thì bạn cũng cần cân nhắc đến việc triển vọng nghề nghiệp của bạn ra sao, mức lương và thị trường lao động như thế nào. Có thể có những thách thức hay khó khăn nào trong quá trình làm việc.

Khi đã tìm hiểu và nắm vững được những kiến thức cơ bản nhất của ngành nghề mình chọn rồi bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, và từ đó lên kế hoạch học tập, bổ sung những kỹ năng, kiến thức mình còn thiếu để phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp tương lai.

Một công việc lý tưởng trong tương lai phải có những yếu tố như sở thích, sở trường hay năng khiếu của bạn. Nếu bạn chọn được nghề nghiệp phù hợp với cá nhân bạn sẽ có những ngày đi học nhiều hứng khởi và sau này mỗi ngày bạn bước đi làm đều có niềm vui.

Hy vọng rằng, 3 yếu tố đơn giản ở trên sẽ giúp bạn chọn được ngành học phù hợp với bản thân mình, mở ra một tương lai tươi sáng hơn!

Bình luận Facebook
3 yếu tố nhất định teen phải biết nếu không muốn chọn nhầm nghề
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here