4 bất lợi cho teen 2k khi thi trên máy tính ở kỳ thi THPT quốc gia

0
5
4 bất lợi cho teen 2k khi thi trên máy tính ở kỳ thi THPT quốc gia4 bất lợi cho teen 2k khi thi trên máy tính ở kỳ thi THPT quốc gia

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, về cơ bản năm 2018 sẽ duy trì kỳ thi THPT quốc gia như năm nay. Nếu có thay đổi thì có chăng sẽ chỉ thay đổi về kỹ thuật: các thí sinh thay vì làm bài thi trên giấy sẽ chuyển sang thi trên máy tính. Tuy cách này có nhiều điểm thuận lợi nhưng cũng còn nhiều bất lợi khó tránh khỏi.

Làm quen với hình thức thi mới

4 bất lợi cho teen 2k khi thi trên máy tính ở kỳ thi THPT quốc gia4 bất lợi cho teen 2k khi thi trên máy tính ở kỳ thi THPT quốc gia

Ảnh: Báo Du Học

Thi trên máy tính là bước tiến bộ của ngành giáo dục khi đưa công nghệ vào học tập. Tuy nhiên, đây là một hình thức thi hoàn toàn mới. Để làm được bài thi THPT quốc gia trên máy tính thì teen 2k không chỉ có kiến thức các môn học, mà còn phải có điều kiện học tập và biết sử dụng máy tính. Thi trên máy tính đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn, cách thức thi cũng khác so với hình thức thi viết và cần thời gian làm quen.

Sự cố kỹ thuật

Sự cố thì không ai có thể biết trước được, biết đâu đang trong kỳ thi lại gặp sự cố về kỹ thuật nào đó? Như ấn nút gửi bài bị lỗi, lỗi tải câu hỏi, ấn nhầm khiến mất sạch bài,..v..v… Chỉ tưởng tượng thôi đã thấy nếu thi trên máy tính thì teen 2k sẽ có thể gặp phải những sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của mình.

Khó khăn với học sinh vùng sâu vùng xa.

Cách thi trên máy tính sẽ ảnh hưởng học sinh vùng sâu vùng xa, điều kiện tới trường đi học còn khó khăn thì việc tiếp xúc máy tính của các bạn còn hạn chế, còn không được tiếp xúc bao giờ. Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi trên toàn cả nước, nếu áp dụng thi máy tính, có thể khiến nhiều teen 2k ở những vùng khó khăn gặp bất lợi hơn các bạn khác.

4 bất lợi cho teen 2k khi thi trên máy tín4 bất lợi cho teen 2k khi thi trên máy tính ở kỳ thi THPT quốc giah ở kỳ thi THPT quốc gia

Ảnh: Báo Du Học

Ảnh hưởng của máy tính tới thí sinh

Thí sinh ngồi tiếp xúc máy nhiều sẽ bị mỏi mắt, chất lượng bài thi giảm. Với hình thức thi trên giấy, thí sinh sẽ đỡ bị áp lực thời gian hiển thị trên máy tính, làm bài hiệu quả hơn. Một số bạn còn có tâm lý e ngại máy tính, chất lượng bài thi sẽ không hiệu quả bằng viết bài trên giấy.

Tuy nhiên, gần đây, Bộ GD-ĐT cũng cho biết, việc tổ chức các bài thi, môn thi trong phương án thi THPT quốc gia các năm 2018, 2019 và 2020 sẽ giữ ổn định như năm 2017.

Từ năm 2021 trở đi trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính. Bộ cũng đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT thông tin về kỳ thi năm tới, để các địa phương chỉ đạo các nhà trường có những định hướng dạy và học, chuẩn bị tốt cho kỳ thi năm sau.

Như vậy, sắp tới teen 2k đã thở phào nhẹ nhõm vì chưa phải chạy nước rút để làm quen với việc thi trên máy tính. Tuy vậy, các sĩ tử vẫn phải chuẩn bị tâm lý để đối mặt với kỳ thi với thay đổi nhất định, không có đề minh họa, đòi hỏi nắm chắc kiến thức và có bí kíp học tập để vượt qua kỳ thi THPT quốc gia thành công.

Bình luận Facebook
4 bất lợi cho teen 2k khi thi trên máy tính ở kỳ thi THPT quốc gia
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here