6 sự khác biệt giữa người bận rộn và người hiệu quả

0
98

Có 6 điểm quan trọng để phân biệt giữa người bận rộn và người hiệu quả. Nhận thức được sự khác nhau này cũng có thể giúp bạn thay đổi và trở nên hiệu quả hơn.

Trong công ty luôn tồn tại hai loại người. Thứ nhất là người bận rộn và thứ hai là người hiệu quả. Hai loại người này rất khác nhau nhưng đa phần chúng ta lại nhầm tưởng là một.

1. Người bận rộn luôn thích làm ra vẻ mình có sứ mệnh quan trọng. Người hiệu quả có sứ mệnh cho cả cuộc đời mình

Người bận rộn họ luôn tỏ ra tự tin trong những việc nhỏ, những bước đơn giản họ làm hàng ngày để che giấu rằng họ thật sự không rõ về đích đến của mình là gì.

Trái lại những người làm việc hiệu quả, họ làm việc mà dường như không làm vì họ thật sự biết rất rõ đích đến của mình nên họ không cần phải chứng mình và tỏ vẻ gì cả.

2. Người bận rộn có rất nhiều ưu tiên. Người hiệu quả có rất ít ưu tiên

Người bận rộn có rất nhiều ưu tiên nên nếu bạn thấy họ vừa ăn, vừa nghe nhạc, vừa xem phim, vừa học bài, vừa nói chuyện điện thoại, vừa facebook thì cũng đừng có thắc mắc vì thứ nhất là họ có 3 đầu 6 tay, thứ hai đối với họ cái gì cũng quan trọng, cái gì cũng là ưu tiên.

Nếu bạn hỏi họ ‘Bận như thế nào’, họ thậm chí sẽ nói ‘Tôi bận lắm không có thời gian để nói mình bận thế nào đâu’.

Ai cũng cho rằng mình bận rộn, thế nhưng thực chất chẳng ai bận cả đâu, nó đơn giản chỉ là những lựa chọn mà thôi.

Nếu bạn có 3 sự ưu tiên thì đó là những ưu tiên thật sự, còn bạn có 15 ưu tiên thì đó là một mớ hỗn độn không có giá trị.

Lịch sử đã chứng minh, Henry Ford có thể sở hữu một khối tài sản to lớn là nhờ vào việc tạo ra một hệ thống tốt hơn để sản xuất ra nhiều chiếc xe hơi hơn thay vì đi sản xuất ra chiếc xe hơi tốt hơn.

3. Người bận rộn nói ‘Có’ rất nhanh. Người hiệu quả thường cân nhắc kỹ trước khi nói ‘Có’ (và cũng thường nói ‘Không’)

Có thể bạn muốn giữ mối quan hệ tốt với những người xung quanh và thường đồng ý rất nhanh mọi yêu cầu nhở vả của họ.

Và bạn bị mắc vào một mớ những việc chẳng liên quan hoặc ngoài tầm khả năng của bạn, chúng kéo hiệu suất làm việc của bạn đi xuống.

Nhớ rằng, bạn sẽ không là gì cả nếu bạn luôn trở thành tất cả đối với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ khi được nhờ một việc nào đó, xem bạn có thể và có nên làm hay không.

Đặc biệt, hãy học cách nói ‘Không’ khi cần thiết. Bạn cần có thời gian cho riêng mình, và từ chối đúng lúc cũng tốt cho mọi người nữa.

Vì nếu bạn đồng ý quá nhiều mà không thể mang lại hiệu quả thì người khác cũng không thích lắm đâu.

4. Người bận rộn luôn nói mình bận. Người hiệu quả để kết quả nói lên tất cả

Người bận rộn luôn mở miệng và nói rằng ‘tôi bận lắm, tôi rất bận, nói chung là bận’. Người làm việc hiệu quả sẽ tập trung tạo ra kết quả và để cho kết quả nói hộ những công sức mà họ đã bỏ ra.

5. Người bận rộn thích nói ‘Tôi sẽ’. Người hiệu quả thích nói ‘Tôi đã’

Người bận rộn hay nói hoặc hứa hẹn ‘Tôi sẽ làm điều này, tôi sẽ làm điều kia’. Đôi khi bạn có thể nghe họ nói quá nhiều đầu việc sau từ ‘sẽ’ khiến bạn hoang mang không biết họ sẽ sắp xếp thời gian thế nào để thực hiện từng ấy đầu việc.

Người làm việc hiệu quả họ không dành thời gian để nói họ sẽ làm gì, họ làm và sau đó họ chia sẻ về những điều họ đã làm, đã học, và điều gì họ đã rút ra được sau khi làm. Họ thích dùng thì quá khứ nói chuyện hơn thay vì dùng thì tương lai để tỏ ra bận rộn.

Ví dụ khi học tiếng Anh, thay vì bạn cứ bàn về phương pháp học tiếng Anh thì sẽ tốt hơn nếu bạn bắt tay vào áp dụng thử phương pháp đó để học nghe, học nói,… và rút ra bài học từ trải nghiệm thực tế.

6. Người bận rộn muốn người xung quanh bận rộn. Người hiệu quả muốn người xung quanh làm việc hiệu quả

Một người sếp bận rộn sẽ quản lý bằng cách đo lường các hoạt động của nhân viên thông qua số lượng thời gian làm việc. Còn người sếp hiệu quả sẽ chú trọng quan tâm và theo dõi kết quả nhân viên làm ra là gì.

Nếu bạn là một nhân viên bận rộn thì bạn luôn đòi hỏi sếp của bạn trả lương cho nỗ lực của bạn.Trái lại, người làm việc hiệu quả họ sẽ hứng thú khi được trả lương, thưởng bằng kết quả họ đạt được và họ xem việc nỗ lực cũng như dành nhiều thời gian cho sự hiệu quả là điều đương nhiên.

Theo: Giadinhmoi.vn

Bình luận Facebook
6 sự khác biệt giữa người bận rộn và người hiệu quả
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here