Xây dựng cấu trúc 1 bài thuyết trình đơn giản và hiệu quả

0

Đây là cấu trúc 1 bài thuyết trình 3 phần đơn giản và đầy đủ mà teen có thể sử dụng cho mọi bài nói. Hãy ghi nhớ và phát triển bài thuyết trình theo 3 phần này để bài thuyết trình của teen đầy đủ và logic nhé.

Phần 1: Phần mở đầu

Mục đích của phần mở đầu là thu hút sự chú ý của người nghe, hướng sự hứng thú và tập trung về phía người thuyết trình.

Nguồn: bbexmarketing.com

Trong phần này, teen hãy giới thiệu sơ qua về bản thân hoặc nhóm của mình rồi đưa ra ngắn gọn và rõ ràng về chủ đề mà teen định nói đến. Đoạn mở đầu sẽ giúp cho người nghe nhận định được những điều bài thuyết trình sắp đề cập tới và chuẩn bị chủ động cho sự tiếp nhận hiệu quả hơn.

Ngoài ra, teen có thể tham khảo những cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng khác trong những bài viết liên quan của Bút Bi để làm hấp dẫn thêm cho cấu trúc 1 bài thuyết trình đơn giản này nhé.

Phần 2: Phần nội dung

Ở phần này, teen cần đưa ra những luận điểm, lập luận chi tiết cho chủ đề đã nêu ra ở phần 1. Nó có thể bao gồm một hoặc nhiều ý, tùy thuộc vào nội dung và thời lượng bài thuyết trình của teen.

Hãy chú ý đưa ra luận điểm rõ ràng, có mở đầu và kết thúc cho mỗi luận điểm để người nghe dễ dàng ghi nhớ và tiếp nhận. Teen hãy cố gắng lặp lại nhiều lần những thông điệp, những từ khóa hay số liệu quan trọng mà teen muốn mọi người chú ý để tạo sự ghi nhớ. Hơn hết, hãy học cách đưa ra thông điệp tự nhiên và có logic theo cấu trúc 1 bài thuyết trình để có sự kết nối giữa các phần và thuận tiện cho người nghe theo dõi nhé.

Phần 3: Phần tổng hợp

Đây là phần tổng hợp lại tất cả những điều teen đã nói ở hai phần trước. Thông thường nội dung của phần tổng hợp sẽ có sự tương xứng và nhất quán với phần mở đầu.

Nguồn: singaporetraining.com

Ví dụ, để kết thúc theo cấu trúc 1 bài thuyết trình mà Bút Bi đưa ra về giải quyết cấn đề thất nghiệp của sinh viên khi ra trường, teen có thể nói:

“Tóm lại, để giải quyết tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường hiện nay, chúng ta phải thực hiện triệt để và tích cực 3 giải pháp. Thứ nhất, điều chỉnh phương án tuyển sinh, cần cân bằng giữa đào tạo và nhu cầu tuyển dụng của từng ngành nghề. Thứ 2, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên và xã hội về cách lựa chọn ngành nghề, trình độ đào tạo phù hợp. Thứ 3,  nâng cao ý thức của học sinh, sinh viên trong việc học tập và trau dồi kinh nghiệm; nâng cao nhận thức của khối doanh nghiệp về sự cần thiết phải hợp tác và hỗ trợ cơ sở đào tạo.Nếu như thực hiện tốt được những giải pháp trên, thực trạng thất nghiệp của sinh viên sẽ dần được cải thiện nhanh chóng. Xin cảm ơn sự lắng nghe của thầy cô và các bạn.”

Nhìn chung, mỗi bài thuyết trình cũng giống như một cuộc nói chuyện, là cơ hội để teen được nói trước mọi người về quan điểm của mình và thể hiện sự nỗ lực của bản thân. Do vậy, hãy học cách xây dựng bài nói theo cấu trúc 1 bài thuyết trình  chuẩn để phần trình bày của teen thật hoàn hảo nhé.

 

Bình luận Facebook
Xây dựng cấu trúc 1 bài thuyết trình đơn giản và hiệu quả
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here