Những cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho các teen

0
308

Kỹ năng giao tiếp là một tập hợp những qui tắc, nghệ thuật ứng xử, đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hằng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả thuyết phục hơn. Để tìm ra cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho mình các teen cần chú ý những điều mà bài viết sẽ giới thiệu sau đây.

Những kỹ năng giúp bạn giao tiếp hiệu quả, khéo léo

Giao tiếp hiệu quả không chỉ giúp hoàn thiện cá nhân, mà còn tốt cho xã hội. Giao tiếp tốt làm cho mối quan hệ của bạn ngày càng bền vững và luôn mở rộng. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả có thể tự rèn luyện dần trong những trải nghiệm cuộc sống. Dưới đây là những gợi ý để các tên có thể tự tìm ra cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp ứng xử của mình trong học tập, cuộc sống và xã hội một cách hiệu quả.

http://ytuongviet.org.vn

Hiểu rõ quan điểm của chính bạn

Nếu bạn muốn nói chuyện thật thuyết phục, điều đầu tiên bạn phải biết là bạn đang nói về điều gì. Hiểu rõ quan điểm của bản thân, biết rõ điều cần nói bạn mới có thể có được một cuộc thương thuyết thành công theo ý muốn.

 

Hiểu nhau

Không chỉ phải tự định hướng và hiểu rõ mục tiêu của bản thần mà cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình là các teen còn cần phải hiểu rõ người mà mình đang nói chuyện, họ thích và không thích điều gì. Bạn không thể lấy lòng người khác khi không biết họ muốn nghe những gì. Một yếu tố cực kỳ quan trọng trong ngoại giao là nói những điều người khác muốn nghe.

 

Sử dụng tốt giọng điệu, và ngữ điệu

Dù là nói chuyện với những người lạ hay bạn bè, đối tác, những ngữ điệu của bạn cũng sẽ giúp bạn truyền tải những gì mà bạn muốn nói. Những ngữ điệu trong khi nói chuyện cũng sẽ giúp người nghe cảm thấy thoải mái và thú vị hơn khi lắng nghe những gì bạn nói. Ngoài ra, ngữ điệu cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

 

Để ý đến ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể đóng góp phần lớn vào thành công của quá trình giao tiếp vì thế đừng né tránh người đang nói chuyện với bạn và hãy tập cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình thông qua ngôn ngữ cơ thể. Duy trì một tư thế thoải mái, nhưng không buông thõng, bất kể cho dù bạn là người nói hay người nghe. Những dấu hiệu bảo đảm cơ thể bạn đang biểu hiện sự quan tâm đến cuộc trò chuyện bao gồm:

Luôn thể hiện sự quan tâm tới đối phương với ánh mắt chú tâm. Thỉnh thoảng gật đầu để thừa nhận một điểm quan trọng mà bạn đồng tình trong cuộc trò chuyện. Đứng với hai bàn tay đan lại phía trước, và nhớ đừng bao giờ khoanh tay lại. Không biểu lộ những cử chỉ cho thấy sự bồn chồn như siết chặt hai tay, cắn móng tay, hay bất kì điều gì có thể khiến người đối diện cảm thấy như có chuyện gì đó không ổn dễ khiến câu chuyện bị đứt quãng.

Suy nghĩ gì hãy nói ra

Một cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp nữa là nếu bạn nghĩ có một vấn đề nào đó ảnh hưởng tới mối quan hệ thì nên nói ra.Ở những thời điểm khác, trừ phi bạn là người có khả năng đọc suy nghĩ của người khác, bạn cũng có thể bỏ qua những thông tin then chốt và khiến tình huống từ xấu thành tồi tệ.

 

Đi vào chi tiết hơn

Trong một mối quan hệ, giao tiếp rõ ràng rất cần thiết để tiến hành mọi việc. Mối ràng buộc giữa hai bạn có thể nhanh chóng trở nên gay gắt, trừ phi bạn chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc nội tâm. Nếu không biết rõ cái gì đang khiến hai bạn khó chịu, cả hai rất dễ hiểu nhầm, thậm chí là oán giận lẫn nhau.

Đừng bao giờ giữ riêng vấn đề chung nào cho riêng mình, hãy cởi mở, chia sẻ cho dù có thể làm hai bạn cãi nhau một chút. Chỉ đến khi nào vấn đề được giải quyết, bạn mới vui vẻ và thoải mái. Và cũng không có cách nào xử lý trừ phi bạn cho người kia biết đó là vấn đề cần quan tâm. Đây chính là cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp cần thiết mà teen nên chú ý.

gia su day kem ngoai ngu

english4u.com.vn

Ngoài những lý thuyết đã nhắc tới như trên thì các teen còn cần tập luyện chăm chỉ đẻ thành thạo hơn.

Tập chào hỏi

Đặc điểm chung của người ít giao tiếp là không có thói quen chào hỏi mọi người. Mặc dù họ không có ý xem thường, xa lánh…người xung quanh nhưng thói quen ít nói đã ăn sâu và họ luôn giữ bộ mặt lạnh lùng khi gặp người khác. Hãy tập thân thiện với người xung quanh bằng những câu chào hỏi ngắn, ánh mắt thân thiện và nụ cười tươi, bạn sẽ thấy cởi mở hơn đấy.

Nên nhớ khi chào hỏi người lớn tuổi cần có tình thái từ và động tác khẽ cúi đầu để thể hiện sự kính trọng của bạn với họ.

 

Trò chuyện ngắn

Sau khi tập các câu chào hỏi như “chào anh, chào chị, chào bác ạ…”, bạn có thể nán lại một lúc với ai đó hoặc chủ động bắt chuyện với ai đó bằng những mẩu hội thoại ngắn. Sau khi thử cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp này các teen sẽ nhanh chóng nhận thấy nó hiệu quả như thế nào. Ví dụ như bạn đi đổ rác và gặp bác hàng xóm ngồi nhìn sang, bạn có thể cười cúi đầu chào và hỏi bác ăn cơm chưa,…

 

Thay đổi dáng đi, cách ăn mặc, ngôn ngữ cơ thể

Sau khi đã tham gia một số mẩu trò chuyện ngắn một thời gian, ít nhiều bạn sẽ thấy những nhược điểm trong giọng nói, cách trò chuyện, dáng đi đứng của mình. Lúc này, những bài tập cơ bản bạn cần tập là:

  • Xem lại dáng đứng đã thẳng người chưa. Học cách đi thẳng người và tập thể dục để có dáng chuẩn.
  • Học cách ngẩng đầu và nhìn thẳng vào mắt người đối diện
  • Đứng trước gương và xem xem nụ cười của bạn đã ổn chưa, bạn cười tươi nhất ở dáng vẻ nào…

Khi đã tự tin về ngoại hình, bạn sẽ dạn dĩ hơn trong việc tiếp xúc với người lạ.

Tập diễn đạt trôi trảy

Có thể bạn sẽ ngại giao tiếp vì khả năng diễn đạt kém, việc nói chuyện với mọi người gặp trắc trở…Vậy thì hãy tập cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình, tập diễn đạt rành mạch bằng một cuốn sách. Đọc đi đọc lại một đoạn và tìm cách diễn đạt tự nhiên nhất. Sau đó, tự viết ra đoạn văn cho riêng mình và luyện tập với đoạn văn riêng đó. Thói quen này sẽ hình thành cho bạn phản xạ nói mạch lạc, logic.

Một người có kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ được mọi người yêu mến và dễ dàng thành công trong công việc. Tuy nhiên, để có được kỹ năng tốt, bạn cần có cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp của riêng mình và chăm chỉ luyện tập với tinh thần cầu tiến, học hỏi. Chỉ cần bạn chuyên tâm khắc phục nhược điểm của mình, chắc chắn bạn sẽ đạt được nhiều mối quan hệ tốt đẹp và phát triển bản thân theo thời gian.

Bình luận Facebook
Những cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho các teen
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here