Cùng teen học cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo

0
199

Có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề hệ thống và sáng tạo, mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy làm thế nào để tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo cho mình? Bài viết dưới đây sẽ cùng các teen đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

http://biznesprost.com

Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo là gì?

Giải quyết vấn đề là một kĩ năng mà mọi người cần có trong cuộc sống. Nó là vấn đề mà mỗi cá nhân phải đối mặt khi cần giải quyết một vấn đề nào đó. Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo đơn giản chỉ là tìm ra một cách mới để làm việc hoặc làm cho công việc đó trôi chảy hơn, làm nên thành công.

Tuy nhiên, để tìm được cảm hứng sáng tạo cho mình, trước hết chúng ta phải xem xét yếu tố cản trở sự sáng tạo và loại bỏ nó.

Giải quyết vấn đề theo lối mòn suy nghĩ- nguyên nhân cản trở sáng tạo

Hầu hết mọi người đều có những lo lắng trong giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Họ hình thành các những chướng ngại vật trong khi giải quyết vấn đề một cách sáng tạo mà họ không biết. Những chướng ngại vật ngăn cản họ giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Chướng ngại vật là những cản trở về mặt tinh thần, nó ngăn cản việc giải quyết vấn đề và giới hạn các phương án. Mọi cá nhân đều có những trở ngại, tuy nhiên trở ngại có thể nhiều hơn hay khó khăn hơn những người khác. Những trở ngại thường không được nhận biết, để nhận biết chúng các cá nhân phải đương đầu với vấn đề.

Giải quyết vấn đề theo lối mòn suy nghĩ

Thông thường chúng ta bị “dội bom” với các thông tin xa lạ hơn là những thông tin gần gũi với chúng ta. Ví dụ, chúng ta không nhận thức rõ về màu da của mình, nhiệt độ trong phòng. Đó là những thông tin rất gần gũi và ngay trong tầm tay bạn. Bạn nên phát triển kĩ năng lọc thông tin. Người ta ước tính trẻ em trên 14 tuổi ít sáng tạo hơn trẻ em dưới 5 tuổi. Đó là do việc giáo dục quá chuẩn tắc, luôn bắt học sinh phải trả lời những câu trả lời đúng, nó làm mất khả năng sáng tạo của con người. Nhận diện những nghịch lí là một cách học để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Cách khác, giáo dục và kinh nghiệm có thể tạo những thuận lợi cho việc sáng tạo và xoá bỏ những trở ngại. Và người ta có thể giải quyết vấn đề một cách sáng tạo bằng cách cải thiện lối suy nghĩ của mình. Parnes(1962), thấy rằng việc đào tạo có thể tăng số ý tưởng lên 125%.

http://lamkim.com

Đặt câu hỏi để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo

Để giải quyết được vấn đề thấu đáo, trước tiên, bạn phải tìm hiểu xem, vấn đề ở đây là gì. Hãy mô tả vấn đề đó thật cụ thể để mọi người có thể hiểu và đóng góp các giải pháp sáng tạo cho bạn. Hãy tự hỏi mình hai câu hỏi:

  1. Vấn đề thuộc loại nào?

Hầu hết thời gian, chúng ta gặp khó khăn khi mô tả vấn đề bởi vì chúng ta tập trung phạm vi quá hẹp. Khi bạn suy nghĩ thật cụ thể về vấn đề đó, bạn đang giới hạn bộ nhớ và bóp nghẹt sự sáng tạo. Thay vào đó, bạn hãy suy nghĩ trừu tượng hơn và tìm được đúng bản chất của vấn đề để có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo cho mình.

  1. Những ai đã từng đối mặt với vấn đề kiểu này?

Khi bạn nghĩ về vấn đề của bạn trừu tượng, bạn nhận ra rằng những người khác đã giải quyết được cùng một loại vấn đề theo những cách hoàn toàn khác nhau. Một trong những giải pháp của họ có thể phù hợp với tình huống của bạn.

“Khi bạn bắt đầu nhận ra rằng vấn đề bạn đang gặp phải đã được giải quyết tốt hơn nhờ người ở các khu vực khác, bạn có thể xem xét các giải pháp mà họ đã đưa ra để giúp bạn giải quyết vấn đề của riêng bạn,” Markman nói.

Bạn không phải áp dụng một trong những giải pháp của họ một cách chính xác, nhưng bạn hãy giải phóng bộ nhớ của bạn để lấy thêm thông tin, làm cho nó khó tiếp cận và lấy thông tin. Điều này buộc bạn phải động não suy nghĩ. Bằng cách mô tả lại vấn đề, bạn có rất nhiều khả năng tìm thấy nguồn cảm hứng cho một sự đổi mới thực sự sáng tạo. Và từ đây bạn có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo cho mình. Không khó đúng không? Hãy áp dụng nó bắt đầu từ những vấn đề đơn giản đến phức tạp.

iescollege.edu.vn

Đừng tự giới hạn phạm vi suy nghĩ của mình để có thể suy nghĩ trừu tượng hơn để phát hiện ra những giải pháp thú vị và hay hơn. Đồng thời, bạn hãy giải phóng bộ nhớ của bạn, thoát khỏi những thông tin đã quá cũ kỹ, không được cập nhật thường xuyên. Thoát ra để tư duy và tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Tham khảo cách giải quyết vấn đề của những người khác cũng là cách để học hỏi và phát huy tính sáng tạo của bạn hơn nữa nhé!

 

Bình luận Facebook
Cùng teen học cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here