The Book Thief − Kẻ trộm sách và 8 bài học ý nghĩa

0
120

The Book Thief − Kẻ trộm sách là cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành phim, nó tái hiện một cách rất chân thực về chiến tranh và mang lại nhiều bài học sâu sắc.

Bài học đầu tiên: Sách vở là quý giá nhất.

Nhân vật Liesel đã nhặt được cuốn sách của người đào mộ đó là cuốn “Cẩm nang cho người phu tang lễ”. Dù chỉ là cô bé chưa biết đọc nhưng Liesel rất nâng niiu và trân trọng cuốn sách đầu tiên của cuộc đời mình. Ở cái thời đại chiến tranh ác liệt, Hitler kiên quyết đốt sách thì cô bé Liesel vẫn cố gắng học chữ để có thể đọc viết được. Bạn đọc sẽ có cảm giác mến mộ khi cô tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình qua từng con chữ.

Bài học thứ hai: Tình thương tạo nên mái ấm gia đình.

Hans và Rosa không phải là bố mẹ ruột của Liesel nhưng vẫn yêu thương cô bé như con đẻ của mình khiến cô bé cảm nhận được tình yêu thương của mái ấm. Dù cho Rosa luôn tỏ ra dữ dằn qua những ngôn từ nanh nọc nhưng rất nhân từ và ý nghĩa. Hans là người đàn ông thánh thiện và tốt bụng.

Bài học thứ ba: Nhân quả vẹn toàn.

Khi Max tìm đến nhà Hans và Rosa, hai người đã lập tức cho cậu tá túc trong nhà mà không kêu ca. Trong quá khứ, bố của Max là ân nhân của Hans và đây là lúc để ông trả ơn. Tình huống này, bạn đọc có thể thấy rằng nếu giúp người sớm muộn gì ta cũng sẽ được đền đáp.

Bài học thứ tư: Có bạn thân luôn là điều tốt đẹp.

Đó là tình cảm trong sáng giữa Liesel và cậu bé Rudy. Rudy là mẫu bạn trai dù mới 12 tuổi nhưng có đam mê rất rõ ràng và vững chãi.

Bài học thứ năm: Điều kỳ diệu luôn ở đâu đó quanh ta.

Mỗi một cuốn sách đến với Liesel đều diễn ra khá bất ngờ và như một phép màu. Đặc biệt hơn cả là cô đã gặp được vợ ngài thị trưởng và nhận ra tâm hồn cao đẹp, đáng khâm phục của bà.

Bài học thứ sáu: Hãy kiên định với mục tiêu của mình.

Hans là người kiên quyết không vào Đảng của Hitler dù cho được kêu gọi rất nhiều lần. Một người đàn ông dù nghèo khó đến những vẫn kiên định với tôn chỉ sống của mình.

Bài học thứ bảy: Yêu thương không cần nói thành lời.

Suốt tác phẩm, Hans và Rosa không nói với nhau một lời yêu mến nào nhưng tình huống Rosa ngồi ôm chiếc đàn phong cầm mà Hans để lại nơi căn nhà quả thực rất xúc động đã nói lên tất cả.

Bài học cuối cùng: Cuộc đời vốn dĩ không công bằng.

Cuộc đời đầy những bất công, áp lực đè năng, đôi khi chúng ta thay vì tìm cách chống lại nó hãy tự tìm cho mình những giá trị cao đẹp. Niềm vui trong giông bão luôn là điều mà cô bé Liesel theo đuổi.

Bình luận Facebook
The Book Thief − Kẻ trộm sách và 8 bài học ý nghĩa
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here