8+ Văn cần những gì?

0
8+ môn Văn liệu có quá khó? Đó là số điểm mà nhiều bạn học sinh mơ ước và nghĩ rằng sẽ rất khó để đạt được vì học văn vừa dài, vừa khó, lại phải học thuộc lòng. Thế nhưng, 8+ văn sẽ không phải là điểm số trên trời nếu bạn học văn theo những phương pháp sau đây
1. ĐẦU TƯ HƠN CHO ĐỌC HIỂU VÀ NLXH
– Nhiều bạn có lẽ thấy lạ vì điểm NLVH bằng cả 2 phần này cộng lại. Cho dù bài NLVH bạn có viết xuất sắc đến đâu thì cũng rất khó có thể lấy trọn vẹn điểm này nhưng với ĐH và NLXH lại khác. Chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện để lấy ẵm trọn nó, ngoài kĩ năng thì chúng ta cũng nên có chiến thuật hợp lí chứ đúng không? Có thể bạn không biết nhưng ĐH và NLXH mới là phần phô diễn tư duy, kiến thức, màu sắc cá nhân một cách tốt nhất.
– Điều này không có nghĩa chúng ta không quan tâm NLVH, đến một lúc nào đó điểm của bạn sẽ “khựng” lại, chẳng hạn được 4.25 thì cố gắng giữ phong độ là ổn rồi ha.
2. CHÚNG TA NÊN HỌC THUỘC
– Bạn nên học thuộc MB, KB, TG, TP, đánh giá, liên hệ, nhận định và cả ý chính nữa. Nhưng tuyệt đối KHÔNG PHẢI LÀ PHÂN TÍCH. Rất phí thời gian. Hiểu tác phẩm, khái quát ý chính, chau chuốt văn phong là bạn hoàn toàn có thể viết tốt TB. Lệ thuộc vào văn phong người khác, bạn sẽ mất sự linh hoạt của mình.
3. BIẾT VIẾT DÀI, VIẾT SÂU, VIẾT KĨ Ở ĐÂU
– Nhiều bạn đi thi cứ tập trung viết TG, TP thật dài nhưng barem chỉ yêu cầu khái quát là đã được 0.5đ, việc làm của bạn chỉ làm bạn tốn thời gian và không thể viết sâu phần sau.
– Nhiều bạn cũng phân tích theo kiểu câu nào cũng kĩ, cũng sâu thành ra bài văn cào bằng không hề có điểm nhấn. Nên chọn ra các chi tiết đặc sắc để xoáy sâu tạo ấn tượng cho độc giả. VD: Hình ảnh đàn gà, bát cháo cám( Vợ nhặt), ô cửa sổ, giọt nước mắt A Phủ, ngọn lửa đêm đông ( VCAP),…
– Có nghĩa là nếu câu văn không hay, từ ngữ không đặc sắc thì đừng cố gắng thổi phồng nó lên, cào bằng cả đoạn văn, đoạn thơ cần phân tích. Điều đó sẽ khiến cái hay thì bạn làm chưa tới, cái chưa hay thì càng dở thêm.
4. HIỂU KĨ TÁC GIẢ, HCST TÁC PHẨM
– Về cuộc đời, về sự nghiệp vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tư tưởng của tác phẩm, có thể còn so sánh sự thay đổi trong cách nhìn nhận, tư tưởng của tác giả nữa. VD: Nguyễn Tuân sau CMT8 vẫn nhìn con người ở góc độ tài hoa, nghệ sĩ nhưng không còn là vẻ đẹp vang bóng một thời như Huấn Cao mà là vẻ đẹp anh hùng lao động bình dị, khiêm nhường,..
– Về HCST tác phẩm, phải hiểu rõ văn học sử bạn mới nhìn kĩ được những giá trị mà tác giả gửi gắm. VD: nạn đói 1945 chính là bối cảnh viết Vợ Nhặt. “Lúc này dân ta phải sống trong cảnh lầm than, hơn 1/10 dân số chết đói, thảm cảnh ấy qua Vợ Nhặt đã dấy lên trong lòng người đọc bao cảm xúc căm hờn thực dân, phong kiến, đồng thời đau xót cho cả dân tộc- đó phải chăng là suy nghĩ của người nghệ sĩ luôn đau đáu cho số phận người nông dân.” Thường sẽ bao gồm GTHT + GTNĐ.
5. DÀNH THỜI GIAN TÌM HIỂU BAREM CỦA BỘ
ĐA chính thức mọi người hoàn toàn có thể sử dụng GG để tìm kiếm, trên đây là HDC của 3 năm 2018, 2019, 2021 mà mình sưu tầm được. Có thể thấy đáp án của Bộ và HDC rất mở( trừ câu 3 năm 2021), nên bạn có thể trình bày vấn đề theo tư duy phản biện của mình , miễn sao hợp lí và thuyết phục. Dựa vào thang điểm, ĐA của BGD, bạn tự nhận thấy bản thân cần cố gắng ở đâu, làm thế nào để đạt điểm tối đa trong khả năng của mình.
6. TRAU CHUỐT VĂN PHONG
– Người ta thường nói “ bạn khó có thể viết ngoài những gì bạn sống”, nếu không có trí tưởng tượng phong phú, tư duy logic thực sự bài viết của bạn rất dễ ‘sượng’, “lố”. Vì vậy, hãy tự làm đẹp vốn sống cho mình bằng cách đọc, trải nghiệm.
+ Không cần ép bản thân đọc sách, có thể là báo, review, tản văn, hoặc bài viết trên FB, miễn là bạn có thể chọn lọc để tiếp thu cho bản thân.
– Hành văn như thế nào để hay hơn?
+ Đảm bảo trước tiên không bị lủng củng, cái này viết nhiều đọc lại bạn sẽ tự sửa được.
+ Sử dụng các biên pháp tu từ, phép liên kết,… nhưng phải thống nhất trong toàn bài viết.
VD:
. So sánh: Ném nắm lá ngón xuống đất, Mị lẳng lặng quay trở về nhà thống lí như trở về chốn địa ngục trần gian
. Đồng nghĩa: bà cụ Tứ- người mẹ nghèo- bà lão tội nghiệp- người nông dân trước cách mạng
. So Sánh+Hình Ảnh: Khát khao tự do trong lòng Mị tựa đống than hồng bị vùi nén, thầm đợi gặp được ngọn gió lành để bùng lên thành ngọn lửa xóa đi cái lạnh đêm đen.
. Điệp tăng tiến, liên hoàn : Chỉ có… chứ không phải, chỉ có… chứ không phải và cũng chỉ có… chứ không phải
Nếu như không có một… không có một… không có một… thì bất cứ người nghệ sĩ nào cũng không thể…
– Còn nhiều điều nữa, nhưng mỗi người chắc chắn sẽ tự tìm ra cách để mình có giọng văn riêng một cách mượt mà hơn, đúng không?
7. NẮM RÕ CẤU TRÚC BÀI LÀM
(cấu trúc bài làm theo mình hiểu là cách trình bày, các ý một bài văn, đoạn văn, bài ĐH)
– Mình để ở cuối vì nghĩ bạn nào cũng biết rồi nhưng đây chính là phần cốt yếu nhất nếu bạn chưa thực sự vững hãy tìm hiểu từ đây, bởi nếu bạn vẫn bị điểm thấp thì có lẽ bạn chưa đáp ứng được phần này.
8/TUYỆT ĐỐI KHÔNG HỌC TỦ TRONG MỘT KÌ THI QUAN TRỌNG!
Nguồn: Sưu tầm
Chúc các em học tốt!
Bình luận Facebook
8+ Văn cần những gì?
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here