9 thói quen giúp cuộc sống và công việc của bạn trở nên tốt đẹp hơn

0
75

Bạn có muốn quản lý thời gian tốt hơn trong năm mới? Những thói quen nhỏ có thể tạo nên thay đổi lớn. Hãy thử rèn một số thói quen sau đây để có một năm 2018 hiệu quả hơn.

1. Tập luyện 2 buổi sáng/tuần

Không mấy ai sẵn sàng thức dậy từ 5 giờ sáng hàng ngày để tập luyện thể thao 1 tiếng đồng hồ. Nhưng nếu chỉ dậy sớm nửa tiếng đồng hồ so với mọi ngày, 2 ngày/tuần thì sao?

Bạn có thể chạy bộ hay tập những bài tập tại chỗ như các bài tập squat. Cuối tuần đừng ở lì trong nhà mà hãy tham gia hoạt động nào đó hoặc đi dạo ngoài trời.

Chỉ cần hẹn đồng hồ sớm hơn một chút hai ngày/tuần và dần dần bạn sẽ có sự thay đổi đáng kể.

2. Suy nghĩ khi đang tắm

Những người cảm thấy mình có đủ thời gian làm việc khác với những người luôn gặp vấn đề căng thẳng về thời gian ở một điểm, đó chính là họ dành thời gian xem xét lại bản thân nhiều lần trong một tuần qua những hoạt động như: thiền, viết nhật ký,…

Không phải là họ có nhiều thời gian rảnh hơn người khác, mà việc xem xét lại bản thân giúp họ cảm thấy có đủ thời gian làm việc.

Mỗi người chỉ cần dành ra 5 phút để xem xét, suy nghĩ và sắp xếp lại tư tưởng.

Thời gian khi đang tắm là phù hợp cho điều này. Đó là khoảng thời gian yên tĩnh, bạn gần như không bị sao nhãng, và quan trọng nhất là ngày nào bạn cũng dành thời gian cho việc đó.

Vì vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian này để suy nghĩ, xem xét về mọi chuyện trong ngày và sắp xếp công việc phải làm.

3. Bật chế độ máy bay

Ngày nay ít ai còn xem giờ bằng đồng hồ đeo tay. Chúng ta đều xem giờ bằng điện thoại.

Nhưng vấn đề là một khi mở điện thoại, chúng ta sẽ bị sao nhãng vì email, mạng xã hội, các loại thông báo,…

Chế độ máy bay sẽ loại bỏ những sự cám dỗ này. Nếu bạn không thể rời xa chiếc điện thoại, thì hãy thử bật chế độ máy bay.

4. Đặt giờ đi ngủ cố định

Đi ngủ sớm là cách để bạn được ngủ lâu hơn. Hãy xác định bạn cần thức dậy lúc mấy giờ, cần ngủ bao nhiêu tiếng và từ đó tính ra thời điểm bạn cần đi ngủ.

Tiếp tục lùi thêm 15 phút vì có thể bạn sẽ không ngủ ngay. Và đó chính là giờ đi ngủ của bạn.

Là người lớn, tất nhiên bạn có thể thức muộn nếu muốn mà không ai quản lí và thúc ép. Tuy nhiên đặt ra một giờ cố định sẽ thúc giục bạn nhận thức được rằng đã đến lúc cần đi ngủ thay vì thức khuya mà chẳng làm gì.

5. Lập kế hoạch tuần tiếp theo mỗi thứ 6

Lập danh sách ưu tiên theo ba mục: công việc, các mối quan hệ, bản thân.

Đâu là ưu tiên cho mỗi mục? Bạn có thể hoàn thành vào lúc nào?

Hãy cố gắng làm trước cho tuần tiếp theo ngay dịp cuối tuần, và bạn sẽ cảm thấy rất thỏa mãn nếu đến tối thứ 2, bạn đã làm xong gần hết những nhiệm vụ quan trọng của tuần này rồi.

6. Uống trà chiều

Bạn không nhất thiết phải uống trà, nhưng như thói quen của người Anh, họ thường uống trà giữa buổi chiều để nạp lại năng lượng cho cơ thể.

7. Đọc trong những khoảng thời gian nhỏ rảnh rỗi

Hãy chú ý những khoảng thời gian nhỏ mà bạn rảnh như lúc chờ họp, chờ xe buýt, chờ khi đun nước,… Hãy tận dụng những khoảng nhỏ ấy để đọc. Thói quen nhỏ này sẽ mang lại hai lợi ích lớn.

Thứ nhất, bạn biến thời gian bỏ phí thành ý nghĩa. Gộp lại bạn có thể tích được 20-30 phút đọc mỗi ngày.

Một khi bạn đã dành 20-30 phút đọc mỗi ngày, bạn sẽ dần yêu thích việc đọc hơn và dành nhiều thời gian rảnh vào việc đọc hơn.

8. Chọn 2 buổi tối/tuần không bật TV

Nhiều người thường bật TV sau bữa ăn hoặc sau khi đã cho con đi ngủ một cách vô thức. Nếu bạn dành thời gian xem chương trình yêu thích thì không sao, nhưng một khi đã mở TV thì rất khó để tắt nó đi.

Vì vậy hãy chọn ra 2 buổi tối mỗi tuần để không mở TV. Hãy dành thời gian đó để theo đuổi sở thích của bạn, đọc sách hoặc trò chuyện cùng mọi người.

9. Đặt giới hạn thời gian cho các công việc nhà

Những công việc nhà có thể dàn trải khiến bạn mất cả tuần mà chẳng hoàn thành. Thay vào đó, hãy xác định thời gian cho từng việc: 15 phút dọn bếp sau bữa tối, 2 giờ dọn nhà vào thứ 7,…

Hãy giới hạn một khoảng thời gian ngắn để hoàn thành và sau đó cho phép bản thân tận hưởng khoảng thời gian còn lại.

Theo: Giadinhmoi.vn

Bình luận Facebook
9 thói quen giúp cuộc sống và công việc của bạn trở nên tốt đẹp hơn
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here