Ba yếu tố tiên quyết giúp 2k3 lựa chọn ngành học phù hợp

0
637

Ngành học sẽ quyết định con đường tương lai sau này của bạn. Vì thế, không bao giờ là sớm nếu bạn xác định được ngành học phù hợp với bản thân ngay từ khi còn là học sinh lớp 10.

Sở thích, đam mê là yếu tố hàng đầu

Muốn theo đuổi bất kì ngành nghề nào, trước tiên, bạn phải thật sự yêu tích và có đam mê với nó. Có như vậy, bạn mới kiên trì theo đuổi và không bỏ dở giữa chừng.

Trước khi quyết định sẽ lựa chọn theo con đường nào, hày dành thời gian để hiểu chính bản thân mình. Bạn thích trở thành một danh nhân, một giáo viên hay bác sĩ, kỹ sư,….. Bạn muốn có một công việc ổn định, an nhàn hay một công việc đầy năng động, thử thách và sáng tạo ? Việc bỏ thời gian để tìm hiểu bản thân muốn gì, thích gì là một trong những việc làm hàng đầu trước khi lựa chọn ngành học cho mình.

Sở dĩ, sở thích và đam mê trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu vì chỉ khi có niềm đam mê, hứng thú với ngành nghề mình lựa chọn, bạn mới có thể đương đầu và vượt qua những khó khăn của công việc sau này. Chính niềm đam mê và hăng say với ngành học sẽ là động lực giúp chúng mình ra sức học tập, rèn luyện, tự bồi dưỡng bản thân để chinh phục ước mơ của mình. “Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Sở trường và năng lực cá nhân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi người đều có những điểm mạnh, những khả năng riêng biệt. Nếu những điểm mạnh này được nuôi dưỡng và phát triển, thì đây chính là thế mạnh của bạn trong nghề nghiệp sau này.

Thế mạnh của mỗi người có thể bao gồm các khả năng về văn hóa, trí tuệ, ngoại ngữ, thể chất hay giao tiếp. Khi theo học những ngành nằm trong thế mạnh của mình, việc học tập sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Điều này giúp bạn cảm thấy tự tin và tìm được sự thỏa mãn trong công việc, học tập.

Ngược lại, nếu bạn cố chấp theo đuổi những ngành nghề nằm ngoài khả năng và năng lực của mình, bạn sẽ phải chật vật và cố gắng hơn gấp nhiều lần nhưng kết quả đôi khi lại không được như mình mong muốn. Bởi vậy, việc nắm bắt và phát huy thế mạnh của bản thân là một trong những điều bắt buộc để lựa chọn được một ngành học phù hợp.

Nhu cầu của xã hội

Nhu cầu xã hội cũng là một trong những yếu tố mà các teen cần cân nhắc khi lựa chọn ngành học cho mình. Xét cho cùng, đích đến cuối cùng của chúng ta là học tập để phục vụ và góp ích cho xã hội, cho cộng đồng

Nhắc đến yếu tố này, chúng ta cần quan tâm đến các vấn đề như:

– Ngành học lựa chọn sẽ phù hợp với những công việc nào, lĩnh vực công việc có đa dạng hay không

– Mức độ cạnh tranh của công việc ra sao, cao hay thấp và bản thân có khả năng cạnh tranh  không

– Tính bền vững của công việc trong tương lai và lợi ích của công việc đối với xã hội, cộng đồng.

Lớp 10 không còn là quá sớm để các teen 2k3 xác định ngành học phù hợp với bản thân mình. Lựa chọn được ngành học phù hợp với sở thích, năng lực bản thân và nhu cầu xã hội sẽ là bước đệm tốt để các teen có mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng, hiệu quả.

Chúc các teen 2k3 sẽ luôn tự tin, cẩn trọng và sáng suốt trong con đường học tập và theo đuổi ước mơ của mình nhé!

Bình luận Facebook
Ba yếu tố tiên quyết giúp 2k3 lựa chọn ngành học phù hợp
3.2 (64%) 5 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here