Bài học kinh nghiệm về phong cách lãnh đạo của Bill Gates và Steven Jobs

0
283

Những nhà lãnh đạo tương lai ơi, các teen đã tìm hiểu phong cách lãnh đạo của Bill Gates và Steven Jobs chưa? Teen thích phong cách lãnh đạo của nhà sáng lập Apple hay nhà sáng lập Microsoft? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những bài học kinh nghiệm về phong cách lãnh đạo của hai nhà sáng lập đại tài này. Teen cùng Butbi theo dõi nhé.

Ảnh minh học Bill Gates

Mặc dù có chung một tham vọng lớn với công nghệ và đều kinh doanh thành công, Steve Jobs (nhà sáng lập Apple) và Bill Gates (nhà sáng lập Microsoft) lại có năng lực và phong cách lãnh đạo khác nhau.

Bài học kinh nghiệm về phong cách lãnh đạo của Gates và Jobs

Cùng chung một tư duy về lãnh đạo nhưng hai nhà sáng lập này lại có hai phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác nhau. Trước khi đi vào bài học kinh nghiệm về phong cách lãnh đạo, các teen cùng tìm hiểu sự khác biệt về ha phong cách này như thế nào nhé.

Một trong những khác biệt lớn nhất của Gates đối với Jobs là ông không sáng tạo bằng Steve. Tuy vậy, Gates có khả năng lập trình tốt và suy nghĩ của ông thực tế, quy củ hơn Jobs.

Không chỉ khai thác niềm đam mê và ý tưởng của mình, Gates còn tận dụng những ý tưởng và lời khuyên từ nhóm của ông để phát triển sản phẩm, làm ra một trong số những công nghệ hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Bài học kinh nghiệm về phong cách lãnh đạo của Gates là tính quy củ, trật tự trong công việc.

Ông có thể hình dung được đích đến và tổ chức quy trình thực hiện bằng phương pháp của mình để biến chúng thành sự thật. Ý tưởng về một thế giới mà ở đó mỗi gia đình đều sở hữu một chiếc máy vi tính đã trở thành động lực lớn và giúp ông gặt hái được thành công ngay từ những giai đoạn đầu.

Nguồn businessinsider.com

Không như Gates, Jobs hành động theo cảm tính, lãng mạn hơn nhưng lại có bản năng nhạy cảm với quyết định sáng tạo ra những công nghệ dễ sử dụng và thiết kế tinh tế cùng giao diện thân thiện với người dùng.

Vì có niềm đam mê với sự hoàn hảo, điều đó khiến ông luôn đòi hỏi một cách nghiêm khắc với nhân viên của mình, và ông quản lý dựa trên khả năng thuyết phục cũng như sự tùy tiện và thất thường của cảm xúc.

Với kỹ năng lãnh đạo như thế có vẻ sẽ gây khó khăn cho những người làm việc ở Apple, nhưng với khả năng nhận diện nhân tài, Jobs biết cách thúc đẩy năng suất làm việc của họ để mang lại thành công cho công ty. Bài học kinh nghiệm về phong cách lãnh đạo của Jobs là tính sáng tạo và hoàn hảo trong mọi công việc

Ngoài ra, Jobs có một tư duy thiết kế hết sức sáng tạo. Ông ấy luôn muốn phát triển những sản phẩm của mình theo cách mà ông thấy phù hợp nhất qua trực giác. Steve từng nói rằng “con người không biết họ muốn gì cho đến khi bạn cho họ thấy.” Câu nói đó định hình sự sáng tạo và thiết kế của những sản phẩm tương lai mà ông biết khách hàng muốn sở hữu.

Jobs còn có khả năng nhận biết được những kỹ năng tuyệt vời ở con người, rất khác so với Bill Gates. Ông là một người có thể truyền cảm hứng vào người khác. Ông có khả năng khiến mọi người yêu thích và đam mê một thứ gì đó. Ông xây dựng một môi trường làm việc mà đã được tạo dựng từ những suy nghĩ tích cực và thiết kế sáng tạo.

Bài học kinh nghiệm về phong cách lãnh đạo được rút ra

Khi so sánh hai phong cách lãnh đạo giữa Bill Gates và Steve Jobs, tạ thấy được hai cách làm việc khác nhau hoàn toàn. Trong khi Gates thể hiện phong cách lãnh đạo theo lý trí thì Jobs nghiêng về sự cảm tính và trực giác hơn.

Jobs quản lý dựa trên sự tùy tiện và thất thường của cảm xúc và có phần bảo thủ với dòng ý tưởng của mình, ông ấy vẫn là một thiên tài trong sáng tạo thiết kế. Qua những lần thử nghiệm và gặp trúc trặc, Steve Jobs đã học được rằng lỗi lầm sẽ bị mắc phải trong suốt quá trình làm việc.

Phương pháp đó đã tạo nên Apple, một doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực công nghệ di động và máy tính cá nhân.

Từ sự khác biệt giữa Gates và Jobs, có thể thấy không có một mô hình cụ thể trong phong cách lãnh đạo để kinh doanh thành công. Bài học chung có thể rút ra là khả năng nhận biết việc cần phải làm và làm nó như thế nào là bước quan trọng nhất cho bất kỳ người lãnh đạo nào để có thể đạt năng suất cao hơn và đạt được thành công.

Bình luận Facebook
Bài học kinh nghiệm về phong cách lãnh đạo của Bill Gates và Steven Jobs
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here