Bài học lãnh đạo từ loài kiến: Kinh nghiệm quý báu cho teen

0
165

Kiến chỉ là một loài động vật nhỏ bé nhưng nếu chú ý quan sát, con người có thể học từ chúng rất nhiều bài học đáng quý. Hôm nay Bút Bi sẽ đem đến cho teen bài học lãnh đạo từ loài kiến để xem teen sẽ học được những gì nhé.

Quan sát “phong cách” làm việc của kiến

Hai giáo sư Nigel Franks và Tom Richardson tại Trường đại học Bristol (Anh) đã quan sát những thói quen xã hội của một loài kiến khi chúng đi kiếm thức ăn. Những điều họ quan sát được sau hai năm đã mang lại những kết quả quan trọng về bài học lãnh đạo từ loài động vật nhỏ bé này.

Nguồn: khampha.vn

Những quan sát của họ cho thấy trong việc tìm kiếm thức ăn, loài kiến dường như có sự phân chia “kiến lãnh đạo” và “kiến nhân viên”. “Kiến nhân viên” tìm kiếm và ghi nhớ địa điểm có thức ăn rồi báo lại cho “kiến lãnh đạo” để “kiến lãnh đạo” chỉ huy công việc tiếp theo.

Trong quá trình quan sát để khám phá ra bài học lãnh đạo từ loài kiến, các nhà khoa học cũng nhận thấy, kiến đi kiếm ăn theo hàng nối đuôi nhau. “Kiến chỉ huy” sẽ đi đầu và hướng dẫn “kiến nhân viên” đến chỗ thức ăn và dạy cho chúng cách ghi nhớ địa điểm. Đồng thời, những con kiến cũng biết tự điều chỉnh vận tốc cho phù hợp. Nếu khoảng cách giữa “kiến lãnh đạo” với “kiến nhân viên” quá xa, “kiến lãnh đạo” sẽ đi chậm lại và trong trường hợp ngược lại cũng như vậy. Thỉnh thoảng, “kiến lãnh đạo” ngoạm bằng miệng và lôi những con “kiến nhân viên” đến nguồn thức ăn để giảm thời gian di chuyển.

Thực tế, “kiến lãnh đạo” có thể đến nguồn thức ăn nhanh hơn gấp 4 lần nếu đi 1 mình, nhưng nó vẫn cần mẫn hướng dẫn “kiến nhân viên” cùng đi. Vậy chúng ta học được gì từ những hành động này của “kiến lãnh đạo”?

Bài học lãnh đạo từ “kiến lãnh đạo”

Qua những quan sát trên, chúng ta có thể rút ra bài học lãnh đạo từ loài kiến hết sức giá trị và hữu ích. Giống như “kiến lãnh đạo”, người lãnh đạo tốt là người cố vấn đầy kinh nghiệm và mẫn cán, luôn sẵn sàng dành thời gian, công sức và tài năng của mình để dạy dỗ, chỉ bảo những người khác. Người lãnh đạo cần biết cách nhắm tới mục tiêu lâu dài, bền vững chứ không vì chút nhanh chóng trước mắt.

Nguồn: africanleadership.co.uk

Hơn nữa, người lãnh đạo còn là người biết quan tâm, biết đánh giá khả năng, năng lực của những người khác để có sự phân công và hướng dẫn phù hợp. Trong quá trình làm việc, sự truyền thông và tương tác cũng là yếu tố rất cần được chú ý. Tương tác với những cá nhân trong nhóm để hiểu và phối hợp hành động thật ăn ý với nhau.

Teen thấy đấy, quanh ta có rất nhiều bài học từ tự nhiên mà nếu chú ý quan sát ta sẽ dễ dàng nhận thấy. Hãy ghi nhớ bài học lãnh đạo từ loài kiến nhỏ bé này để rèn luyện cho mình những phẩm chất, kỹ năng cần có của một người lãnh đạo. Chúc teen sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai nhé.

Bình luận Facebook
Bài học lãnh đạo từ loài kiến: Kinh nghiệm quý báu cho teen
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here