Bí quyết cho teen: Làm thế nào để thuyết trình hiệu quả?

0
65

Làm thế nào để thuyết trình hiệu quả là câu hỏi mà chắc hẳn tee nào cũng quan tâm. Một người có khả năng thuyết trình, diễn giải tốt sẽ nhận được sự tôn trọng, đánh giá cao từ mọi người. Do đó, teen đừng nên bỏ lỡ bài viết dưới đây để có được những bí quyết rèn luyện kỹ năng thuyết trình của mình nhé.

Tài sản lớn nhất của bạn chính là trí tuệ

Để làm tốt bất kỳ việc gì thì điều đầu tiên cần đến chính là khả năng tư duy. Làm thế nào để thuyết trình hiệu quả cũng vậy, teen cần tập cách tư duy rõ ràng, mạch lạc để thuận tiện cho việc diễn đạt những tư duy đó thành lời nói hoặc văn bản. Thật là lãng phí nếu như teen có một ý tưởng hay nhưng lại không thể diễn giải ra cho người khác hiểu.

Tin vui là trí tuệ và khả năng tư duy của teen cũng giống như cơ thể vậy, sẽ trở nên khỏe khoắn hơn sau quá trình luyện tập và vận động thường xuyên. Khi mới bắt đầu còn chưa quen, nó có thể gây mất thời gian để teen sắp xếp suy nghĩ, ngôn ngữ kỹ càng trước khi nói. Nhưng có sự tư duy và chuẩn bị trước kỹ càng sẽ giúp teen ý thức cẩn thận hơn về điều mình sẽ nói, giúp cho bài thuyết trình mạch lạc, có logic và thông minh hơn.

Nguồn: goalcast.com

Ngôn từ thuyết trình

Theo nghiên cứu của một Giáo sư Tâm lý học của trường Đại học California, ngôn từ chỉ chiếm 7% trong thông điệp ngôn ngữ. Từ ngữ sử dụng phải rõ nghĩa và cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Teen hoàn toàn có thể viết trước hoặc vạch trước ra những ý chính, những từ ngữ quan trọng theo trình tự phù hợp để dựa vào đó thực hiện một bài thuyết trình thật tốt. Điều này cũng sẽ giúp teen trả lời một phần câu hỏi làm thế nào để thuyết trình hiệu quả đấy.

Ngữ điệu khi thuyết trình

Yếu tố tiếp theo trong thuyết trình là ngữ điệu. Khoảng 38% thông điệp của người thuyết trình được tạo nên từ ngữ điệu và cách nhấn mạnh vào các từ quan trọng.

Cùng một thông điệp, một câu nói đưa ra nhưng nếu teen nhấn mạnh vào một từ trong câu hoặc biến nó thành câu hỏi, thì ý nghĩa của toàn bộ câu nói sẽ thay đổi. Như vậy, teen hãy thử luyện tập một mình cách thuyết trình nhấn mạnh vào các từ quan trọng trong câu để khiến cho thông điệp trở nên hấp dẫn với người nghe hơn nhé.

Ngôn ngữ cơ thể quyết định 55% thông điệp

Nguồn: careerambitions.co.uk

Yếu tố cuối cùng không thể không thiếu để teen có một kỹ năng thuyết trình tốt là ngôn ngữ cơ thể và phong cách giao tiếp. Có thể teen chưa biết, nhưng số dây thần kinh từ mắt đến não của con người nhiều hơn gấp 22 lần số dây thần kinh từ tai đến não. Chính vì vậy, những ấn tượng về thị giác sẽ có tác dụng và ảnh hưởng mạnh mẽ tới người nghe. Khi thuyết trình, teen hãy cố gắng thả lỏng tay và cơ thể, nhìn thẳng vào người nghe và mỉm cười khi nói, người nghe sẽ cảm thấy thoải mái và chủ động muốn tiếp nhận thông điệp. Đó cũng là một phần trả lời cho thắc mắc làm thế nào để thuyết trình hiệu quả của teen.

Hãy áp dụng những phương pháp trên để rèn luyện kỹ năng thuyết trình tốt, giúp teen tự tin hơn trong học tập nhé.

 

Bình luận Facebook
Bí quyết cho teen: Làm thế nào để thuyết trình hiệu quả?
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here