Bí quyết cho teen: Làm sao để mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

0
608

Để có một bài thuyết trình thành công thì mở đầu bài thuyết trình ấn tượng sẽ giúp tạo sự chú ý, hứng thú từ phía người nghe. Dưới đây là một số cách mở đầu đơn giản và ấn tượng cho teen tham khảo nhé.

Kể một câu chuyện trước khi bắt đầu

Đây là phương pháp quen thuộc và thường thấy dùng để dẫn dắt người nghe và tạo sự hào hứng. Teen không cần phải kể chi tiết các diễn biến, sự kiện mà chỉ tóm tắt chủ yếu vào những phần cốt lõi có liên quan tới nội dung thuyết trình thôi.

Nguồn: kenhtuyensinh.vn

Ví dụ khi thuyết trình về chủ đề phong tục tập quán ở một vùng quê, teen có thể mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bằng cách kể một câu chuyện cổ tích gắn liền với phong tục, miền quê mà teen định nói đến. Các bạn đang lắng nghe vừa có dịp biết thêm về một câu chuyện của dân tộc, vừa để thả lỏng và lấy hứng thú lắng nghe phần thuyết trình tiếp theo.

Đưa ra một tuyên bố gây sốc

Một tuyên bố gây sốc và có ảnh hưởng trực tiếp tới người nghe sẽ có tác động mạnh mẽ tới trí tò mò của họ đấy.

Ví dụ trong bài thuyết trình về định hướng học tập cho học sinh, sinh viên, teen có thể mở đầu bằng cách: “Theo những thống kê gần đây, số lượng sinh viên ra trường thiếu kỹ năng nghề nghiệp và thất nghiệp tăng cao. Do đó, có thể 70% các bạn học sinh, sinh viên ngồi đây có nguy cơ thất nghiệp khi ra trường nếu không học tập và rèn luyện nghiêm túc ngay từ bây giờ.” (đây chỉ là ví dụ thôi teen nhé!)

Hỏi một câu hỏi khảo sát nhỏ

Teen cũng có thể mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bằng việc đưa ra những câu hỏi, nhận định để mọi người giơ tay trả lời.

Ví dụ khi thuyết trình về vấn đề du học, teen có thể hỏi câu hỏi: “Liệu có bao nhiêu bạn ở đây có ý định hay dự định đi du học trong thời gian tới hoặc trong tương lai không?” Khi mọi người giơ tay, teen có thể tiến đến và tiếp tục đưa ra câu hỏi mở rộng hơn với một bạn trong lớp, hướng dần tới nội dung chính của bài thuyết trình. Cách này sẽ giúp các bạn khác dễ dàng định hướng được điều teen sẽ thuyết trình và xác định được bài thuyết trình có liên quan và giá trị gì với mình. Do vậy, cả lớp sẽ tập trung lắng nghe và theo dõi bài thuyết trình của teen hơn đấy.

Để người nghe giao lưu với nhau

Teen có thể yêu cầu người nghe quay sang thảo luận với người bên cạnh hoặc những người xung quanh về một quan điểm liên quan trực tiếp tới bài thuyết trình.

Nguồn: medium.com

Ví dụ, để mở đầu bài thuyết trình ấn tượng cho chủ đề ô nhiễm môi trường, teen có thể nói: “Hãy nói với bạn bên cạnh về một giải pháp mà bạn nghĩ ra để khắc phục ô nhiễm môi trường biển ở nước ta”. Sau đó, hãy mời một vài bạn đứng lên để nêu lên ý kiện của bạn mình và cùng bàn luận một chút quanh ý kiến đó rồi đi vào vấn đề chính của bài thuyết trình

Mở đầu bài thuyết trình ấn tượng là yếu tố quan trọng làm bài thuyết trình của teen hấp dẫn và thành công. Hãy thử áp dụng những cách trên cho bài thuyết trình của mình nhé.

 

Bình luận Facebook
Bí quyết cho teen: Làm sao để mở đầu bài thuyết trình ấn tượng
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here