Biến thách thức thành cơ hội học tập giữa mùa dịch bệnh cho con khi vào lớp 10

0

 

Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 căng não cùng với sự ảnh hưởng của dịch bệnh, các con có thêm một kỳ nghỉ dài hơi và chưa xác định được thời gian cụ thể quay lại trường học. Với nhiều phụ huynh đây là thời điểm tốt cho các con nghỉ ngơi thoải mái, con đã thi vất vả nên để con chơi thoải mái khi nào đi học lại sẽ tính tiếp.

Suy nghĩ này không sai nhưng lại dễ đẩy con vào tình trạng nghỉ xả hơi quá lâu, mất gốc kiến thức nền, khi vào năm học chính thức uể oải vì đang quen với việc chơi hàng ngày, không hứng thú với việc học, thấy kiến thức nhiều thì sợ hãi, không thể tiếp thu. Dịch bệnh chắc chắn sẽ ổn định trong thời gian sắp tới, các con sẽ sớm có lịch học chính thức vào lớp 10. Việc làm của cha mẹ vô tình lại đẩy con vào trình trạng bị động tiếp nhận, không sẵn sàng chuẩn bị cả về tâm lý, kiến thức để bước vào môi trường THPT đầy lạ lẫm.

Việc trọng tâm với lứa tuổi của con lúc này là học tập. Khi quỹ thời gian cho việc nghỉ ngơi quá lớn đồng nghĩa với thời gian học kỹ, ôn sâu của con cũng giảm sút theo. Cân bằng giữa việc học và chơi trong thời điểm này là rất quan trọng. Phụ huynh không nên để con hình thành thói quen không tốt khi nghỉ dịch kéo dài, sau này khi tình hình quay trở lại, chương trình học tăng gấp 2,3 lần con rất dễ ngộp trong kiến thức mới. 

 

Việc vào học lớp 10 là điều chắc chắn, vậy tại sao cha mẹ không giúp con bắt đầu ngay từ bây giờ?

Covid 19 đem đến những thách thức lớn trong giáo dục như khiến các con không thể đến trường, việc học tập gián đoạn, mối liên kết bằng hình thức học trực tiếp giữa cô và trò bị đứt đoạn. Nhưng trong thách thức chúng ta vẫn có những cơ hội mới luôn sẵn sàng mở ra. Cha mẹ nên nghĩ nhiều đến cụm từ “ làm quen sớm” trong phương pháp giáo dục với con cái. Làm quen là cả một quá trình kéo dài và tốn nhiều thời gian. Bắt đầu càng sớm, thời gian làm quen càng nhiều thì cơ hội thấu hiểu càng cao. Việc học cũng tương tự. Con được tiếp cận với kiến thức lớp 10 sớm từ khi nghỉ hè, đi từ cơ bản đến nâng cao, đến khi vào học chính thức con đã quen với những chương trình học, kiến thức đã chắc nay lại càng tốt hơn.  

Cha mẹ nên sắp xếp thời gian biểu cho con đan xen giữa việc học tập và thư giãn. Trung bình mỗi ngày con nên dành ra 1 đến 2 tiếng cho việc học tập và tiếp thu kiến thức mới. Thêm 1 tiếng để làm bài tập ngay sau buổi học kết thúc. Với tình hình giãn cách như hiện nay, việc đăng ký cho con tham gia 1 khóa học online vào lớp 10 là cực kì cần thiết. Những khóa học làm quen kiến thức này, thầy cô sẽ hướng dẫn các con cả về kiến thức, kỹ năng và phương pháp học hiệu quả, phù hợp với chương trình học THPT. Cha mẹ cần tìm hiểu và lựa chọn những khóa học uy tín, từ những hệ thống giáo dục lớn để yên tâm về chất lượng. 

 

Cha mẹ cần ưu tiên nhiều cho những môn là thế mạnh của con, phù hợp với định hướng tương lai gần là thi tốt nghiệp THPT và xa hơn là vào đại học. Lựa chọn môn học trọng tâm quyết định đến 80% ngành nghề tương lai con sẽ đi theo. Học sớm kiến thức từ lớp 10 cũng có nghĩa là cha mẹ đang chuẩn bị hành trang sớm cho tương lai của con sau này. 

Bình luận Facebook
Biến thách thức thành cơ hội học tập giữa mùa dịch bệnh cho con khi vào lớp 10
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here