Bộ GD&ĐT chốt phương án thi THPT quốc gia năm 2018 với nhiều đổi mới

0
1

Bộ GD&ĐT đã chính thức chốt phương án thi THPT quốc gia 2018 về bài thi và môn thi, về cơ bản vẫn được giữ nguyên như năm 2017, nhưng vẫn có những điểm đổi mới mà học sinh cần lưu ý.

Phương án thi năm 2018 cơ bản vẫn được giữ nguyên như năm 2017 (nguồn: zing.vn)

Tổ chức bài thi, môn thi giữ nguyên như năm 2017

Công văn nêu rõ: “Sau ba năm thực hiện đổi mới đến nay phương thức tổ chức kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng cơ bản đã đạt được những mục tiêu cơ bản, được xã hội đồng tình và đánh giá cao. Do vậy, phương thức tổ chức kì thi THPT quốc gia trong các năm tới sẽ được giữ ổn định như năm 2017”.

Đối với thí sinh hệ THPT thi 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ là 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn các môn như: Bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội. Riêng đối với bài thi Ngoại Ngữ thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng như: Anh, Nhật, Nga,Trung, Pháp, Đức.

Đối với thí sinh hệ giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: Môn thi Toán và Ngữ văn là 2 môn thi bắt buộc. Thí sinh có thể tự chọn 1 bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh có thể xét thêm một bài thi ngoại ngữ.

Điểm mới trong phương án thi THPT quốc gia 2018

Theo đó kì thi THPT quốc gia 2018 vẫn gồm 5 bài thi cơ bản: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ Văn và Khoa học xã hội.( nguồn: baomoi.com)

Theo Bộ từ năm 2018 – 2020 kì thi THPT quốc gia vẫn được giữ vững ổn định như năm 2017. Từ năm 2021 các bài thi môn thi đều sẽ được thiết kế phù hợp theo lộ trình triển khai dự án giáo dục phổ thông mới. Nếu điều kiện cho phép thì những thí sinh có thể làm bài thi trực tiếp trên máy tính.

Kỳ thi năm nay vẫn sẽ có 5 bài thi như năm 2017 nhưng điểm mới là dự kiến điều chỉnh bài thi tổ hợp. Kỳ thi sẽ có các môn bắt buộc và tổ hợp môn tự chọn giữa Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Điểm mới thứ hai đó chính là ngoài bài thi Ngữ văn được làm theo hình thức thi tự luận, các môn còn lại hoàn toàn theo hình thức trắc nghiệm. Đặc biệt các câu hỏi có nội dung nằm trong chương trình lớp 12 và lớp 11. Trong đó lớp 30% là kiến thức lớp 11 và 70% là kiến thức nâng cao.

Điều này hướng đến việc thí sinh ôn thi thpt quốc gia phải tập trung kiến thức của cả cấp học chứ không riêng gì lớp 12. Do đó, các thí sinh dự thi THPT quốc gia cần có kế hoạch ôn luyện và tránh học lệch, học tủ.

Hệ thống ngân hàng câu hỏi trong kì thi THPT quốc gia 2018 cũng sẽ được chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trình độ phân hóa của thí sinh và đề thi theo chương trình trung học phổ thông chuẩn hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo chương trình mới.

Với phương án thi THPT quốc gia năm 2018 các thí sinh cần cập nhật thường xuyên, liên tục để bám sát những thay đổi của Bộ giáo dục. Các bạn có thể truy cập vào website: http://butbi.hocmai.vn/ để có thể cập nhật ngay những thông tin mới nhất.

Bình luận Facebook
Bộ GD&ĐT chốt phương án thi THPT quốc gia năm 2018 với nhiều đổi mới
2.5 (50%) 4 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here