Bức tường ngăn cách bố mẹ và con tuổi 16

0
184

Khoảng cách thế hệ như bức tường ngăn cách giữa con cái và cha mẹ, nhất là khi con bước vào tuổi 16. Để phá vỡ bức tường ngăn cách này, chúng ta nên gần gũi, chuyện trò với con nhiều hơn.

Khoảng cách 

Khi con còn nhỏ cha mẹ có thể ôm ấp, nói những lời yêu thương – nựng con một cách dễ dàng. Nhưng khi con lớn hơn một chút thì sao? Chúng ta dần quên đi những cử chỉ âu yếm với con.Thay vào đó là sự mắng mỏ, chì chiết – đẩy con xa dần – đến nỗi, con không còn muốn chuyện trò cùng bố mẹ.

Khi con 16 tuổi, có bao nhiêu bậc phụ huynh còn giữ thói quen thể hiện tình cảm với con, gần gũi hỏi han để con cái hiểu cha mẹ và chính chúng ta hiểu con hơn? Chúng ta thường xuyên nổi cáu hay thất vọng vì con không hiểu mong muốn của bố mẹ?

Chị Nguyễn Thùy Linh chia sẻ: “Mình có con gái năm nay học lớp 10, con cứ về đến nhà là lên phòng. Mình và  con ít khi nói chuyện và câu chuyện của mình và con chỉ xoay quanh việc học. Bố mẹ làm việc vất vả để con có đầy đủ điều kiện học tập, con đi học thêm tối ngày nhưng con học không tốt nên mình cảm thấy khá bực bội, khi không kiềm chế được mình mắng con rất nhiều. Có thể vì vậy mà khoảng cách giữa hai mẹ con càng lớn”.

Ngày nay, không ít những gia đình mà sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và con cái khá lỏng lẻo – con có thể chỉ gặp cha mẹ trong mỗi bữa cơm chiều như gia đình chị Thùy Linh, Bởi từ sáng đến chiều. cha mẹ đi làm, con đi học. Thậm chí buổi tối, con đi học thêm về khi nào bố mẹ cũng không hay vì mỗi người một phòng. Vậy chúng ta nên làm gì để phá vỡ khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái?

Gần con hơn…

Tôn trọng và tin tưởng: Tôi đã từng đọc ở đâu đó câu chuyện về khoảng cách giữa hai thế hệ và lời than của một nhân vật có sức ám ảnh khá lớn tới tôi: “Tôi đã ngoài 40 mà vẫn bị ba mẹ coi như con nít, cái gì cũng uốn nắn, cũng chăm lo, nhắc nhở từng chút, la rầy từng chuyện nhỏ…”. Qua lời than của người đàn ông 40 tuổi vẫn bị cha mẹ coi là con nít, các vị có suy nghĩ gì? Để phá vỡ bức tường ngăn cách giữa cha mẹ và con cái, chúng ta nên công nhận con đã lớn cần được tôn trọng. Thay vì việc chăm lo từng chút hay la rầy, cha mẹ nên trao đổi với con như những người trưởng thành, trao cho con sự tin tưởng.

Gần gũi và sẻ chia: Tuổi 16 con phải liên tiếp trải qua những thay đổi: Con thay đổi về hình thức bên ngoài và tâm sinh lý bên trong, thay đổi môi trường học quen thuộc với bạn mới, trường mới, khối lượng kiến thức nặng. Vì vậy lúc này, con thực sự cần sự sẻ chia, cần những lời hỏi han. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy trở nên vô giá hơn bao giờ hết. Nếu có thể, bố mẹ hãy tặng con những cái ôm nhẹ… Hãy chia sẻ với con nhiều thông tin hơn về việc học của con trên lớp trên trường, gần gũi với con.

Để bố mẹ có nhiều thời gian gần con hơn, tránh việc con đi học thêm quá khuya và giảm tác động tiêu cực của môi trường bên ngoài đến con. Bố mẹ có thể tham khảo hình thức học trực tuyến cho con. Với hình thức học trực tuyến, con có thể học bất kể khi nào hay bất cứ nơi đâu; bố mẹ có thể nắm rõ về tình hình học tập của con qua việc con làm những bài tập, bài kiểm tra và bài thi dành cho con trong chương trình học với việc chấm điểm trực tuyến nhanh và chính xác. Học trực tuyến con không tốn thời gian di chuyển, không còn những ca học đêm bên ngoài. Bố mẹ và con cái có thể dành thời gian để hiểu nhau hơn.

Không khó để thu hẹp khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Ngay từ lúc này, bố mẹ có thể thể hiện tình cảm với con của mình bằng cách tôn trọng, tin tưởng, gần gũi và chia sẻ với con nhiều hơn.

 

Bình luận Facebook
Bức tường ngăn cách bố mẹ và con tuổi 16
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here