Các kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử mà teen nên biết

0
212

 

Kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp ứng xử giúp các teen hiểu hơn về những điều nên hay không nên trong giao tiếp ứng xử, từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống rồi đến những thói quen làm bạn mất kiểm soát…

Nguồn: Internet

Trong cuộc sống và giao tiếp ứng xử hàng ngày, con người luôn phải ứng phó với rất nhiều tình huống. Vì vậy việc có kỹ năng trong giao tiếp là điều rất cần thiết.

Tuy nhiên, các teen cần chú ý tránh những điều sau đây:

  1. Khi nói chuyện thường hay có thói quen nói nửa chừng hoặc vô duyên cướp lời người khác khi người khác đang nói chuyên.Trong bộ kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử thì đây là điều tối kỵ nhất. Nó khiến người nghe cảm giác chờ đợi, khó chịu và cảm thấy đối phương rất vô duyên
  2. Một lỗi hay mắc cho các bạn không có kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử đó là các bạn thường kể một câu chuyên hoặc nói không rõ ràng, không đúng trọng tâm, lan man dài dòng  làm câu chuyện lời nói của bạn nhàm chán, không thú vị và không có tính uy tín cao.
  3. Nói sai đề tài, làm lạc đi chủ đề thảo luận của mọi người. Điều này thể hiện sự thiếu tinh tế và có phần vô duyên. Không chỉ vậy điều đó còn khiến cuộc giao tiếp về vấn đề đó mất đi tính hiệu quả, làm mọi người có cảm tình không tốt về bạn.

Tuy nhiên cũng sẽ có lúc các teen vô tình mặc lỗi khi giao tiếp. Đó là điều không thể tránh và các teen cần có thời gian để tập luyện dần để loại bỏ những lỗi mình mắc phải và nâng cao kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử.

Vậy làm thế nào để khắc phục các sai lầm trong giao tiếp?

Để khắc phục các điểm yếu trong kỹ năng giao tiếp, việc trước tiên là đánh giá khả năng hiện tại của bạn về việc “quản lý cảm xúc”, bạn hãy tự hỏi mình: – “Khi cảm thấy bị kích động, tôi có biết làm thế nào để nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh?”. Cụ thể như: – “Tôi có thể nhận biết sự tức giận của mình ngay lúc tôi đang tức giận?”

Né tránh những tình huống nổi giận

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể kiềm chế được cảm xúc của mình đó là tình trạng “đổ thêm dầu vào lửa”. Bạn đang bực bội về một việc làm, lời nói của ai đó, bạn sẽ rất dễ có ấn tượng không tốt và khó lòng cư xử một cách mềm mỏng, nhã nhặn với họ. Hãy nhạy bén sử dụng kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử. Lúc ấy, bất cứ lời nói việc làm nào của họ cũng sẽ bị bạn nhìn nhận một cách tiêu cực. Và khi bạn nổi giận, bạn sẽ đánh mất cảm tình của mọi người, kể cả người mắc lỗi gây ra rắc rối. Chính vì vậy, cách tốt nhất là chưa nên tiếp xúc với họ vội. Hãy để khi cảm xúc của bạn lắng xuống, cơn giận tan đi, bạn sẽ tỉnh táo hơn để đánh giá, nhận xét mọi thứ một cách thực sự khách quan. Khi bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề, mọi người sẽ nể phục bạn, người có lỗi sẽ hối hận và nhớ mãi sai lầm của mình… Tóm lại, bởi bạn rất coi trọng hình ảnh bản thân, hãy biết rằng người khác cũng vậy. Đừng bao giờ đánh giá người khác chỉ dựa trên vẻ ngoài.

Nghệ thuật xin lỗi

Một vài người cho rằng xin lỗi sẽ làm họ mất thể diện và là một hành động hạ mình, nhưng nếu không xin lỗi kịp thời bạn dễ làm tổn thương người đối diện và phá hỏng mối quan hệ đang có. Đừng quên lời xin lỗi chân thành, kịp thời có thể giúp bạn hàn gắn mối quan hệ đang xấu đi và cũng tạo điều kiện để ai đó tha thứ cho bạn.

Kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử thông minh là một phần, điều quan trọng nhất là thành ý và thái độ của bạn. Trước bạn bè, có thể bạn không cần quá rườm rà nhưng phải thật sự chân thành nếu muốn được tha thứ và nên cho thấy mình hối hận về những gì đã làm. Hãy tỏ ra có trách nhiệm bằng cách nhìn nhận lỗi lầm của mình và không cố gắng bào chữa hay đổ lỗi cho người khác. Cho người ta biết bạn đã hiểu rằng hành động đó làm tổn thương đối phương ra sao và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bù đắp những tổn thương đã gây ra. Nếu lời xin lỗi trực tiếp không có tác dụng, nên tìm cách khác như viết một bức thư để họ có thời gian suy xét và đưa ra quyết định. Có thể lúc đầu họ từ chối, nhưng theo thời gian, bạn sẽ được tha thứ.

Nghệ thuật nói “không đồng ý” của kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử

Đừng nói “không đồng ý” với một quan điểm nào đó khi chưa đưa ra được lý do chính đáng (mà chỉ muốn “đàn áp” giành phần thắng). Đừng nói không đồng ý chỉ để chứng tỏ bạn khôn ngoan, sành sỏi và để thỏa mãn cái tôi của mình.

Dù trong mối quan hệ nào, xung đột là điều không thể tránh khỏi, nhưng để giữ được mối quan hệ tốt đẹp, cả hai phía cần phải cảm thấy đã được lắng nghe. Mục tiêu không phải để giành chiến thắng, mà là giải quyết cuộc xung đột với sự tôn trọng và tình yêu.

Luôn hài hước trong mọi hoàn cảnh

Sự hài hước luôn tạo cảm xúc tốt ngay cả khi bạn ở vào thời điểm đen tối nhất. Đây chính là một trong những kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử các teen nên biết. Nếu bạn muốn cuộc sống của mình thú vị và được nhiều người yêu mến, hãy luôn mỉm cười mỗi khi có thể! Hãy quan sát mọi người, mọi sự việc bằng con mắt hài hước, vui vẻ. Hãy học cách tự giễu bản thân và giúp người khác nhận ra lỗi cũng bằng cách vui vẻ, hài hước như vậy (nhưng đừng quá mức nhé!). Bạn càng tập trung vào những điểm tích cực của sự việc thì bản thân bạn sẽ càng dễ kiềm chế cảm xúc và bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái hơn.

Nguồn: Internet

Giao tiếp ứng xử khéo léo trong đời sống hàng ngày sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của mọi người xung quanh từ đó mở rộng thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Trong chúng ta ai cũng có sai lầm và khuyết điểm. Với những sai lầm trong giao tiếp trên đây, nếu bạn thường xuyên mắc phải thì hãy tìm cách khắc phục. Hãy thử áp dụng các bài học kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử được chia sẻ trên đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ thay đổi tích cực trong thời gian rất nhanh đấy!

 

Bình luận Facebook
Các kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử mà teen nên biết
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here