Các teen đã thực sự hiểu rõ về làm việc nhóm là gì?

0
127

Kỹ năng làm việc nhóm là môi trường tốt để bạn có thể phát triển kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc từ việc học hỏi các thành viên trong nhóm. Nhưng trước hết Bút Bi sẽ giúp các teen hiểu làm việc nhóm là gì.

 

Trong quá trình làm việc, sẽ có nhiều vấn đề xảy ra từ việc chung lẫn việc cá nhân. Để có thể tăng hiệu quả làm việc nhóm cũng như quan hệ giữa các thành viên trong nhóm khắng khít hơn, cần có kỹ năng giao tiếp khi làm việc nhóm.

Happy group of students sitting at the park talking

Nhóm là gì ?

Nhóm không đơn giản chỉ là một tập hợp nhiều người làm việc cùng nhau hoặc làm việc dưới sự chỉ đạo của một nhà quản lý. Nhóm là một tập hợp những cá nhân có các kỹ năng bổ sung cho nhau và cùng cam kết chịu trách nhiệm thực hiện một mục tiêu chung. Vì thế các thành viên trong nhóm cần có sự tương tác với nhau và với trưởng nhóm để đạt được mục tiêu chung. Các thành viên trong nhóm cũng phải có sự phụ thuộc vào thông tin của nhau để thực hiện phần việc của mình.

Vậy làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là việc một tập hợp nhiều người cùng có chung mục tiêu, thường xuyên tương tác với nhau cùng làm một công việc cụ thể, mỗi thành viên có vai trò nhiệm vụ rõ ràng và có các quy tắc chung chi phối lẫn nhau.

Nhóm học tập được thành lập để giải quyết và thực hiện công việc trong học tập nào đó có mục tiêu rõ ràng mà một cá nhân không thể hoàn thành. Nếu những công việc đơn giản, có thể giải quyết bởi 1 cá nhân, không đòi hỏi phải phối hợp, không cần phối hợp nhiều kỹ năng thì không cần thiết tới thành lập nhóm.

Các yếu tố tạo nên một nhóm là

  • Mục tiêu nhóm

Mục tiêu chung (hay mục đích) của nhóm phải cụ thể, rõ ràng. Mục tiêu này phải được các thành viên nhóm hiểu rõ và cùng cam kết thực hiện.

  • Các quy tắc nhóm

Nhóm phải xây dựng được quy tắc, quy định, nội quy của nhóm để sao cho nhóm hoạt động hiệu quả. Đây là những quy tắc chính thức. Làm việc nhóm là gì? Làm việc nhóm là cần có quy tắc. Trong nhóm còn có những quy tắc ngầm không công bố nhưng cũng có hiệu lực không kém phần quan trọng. Khi đã có quy tắc rồi thì đòi hỏi tất cả các thành viên trong nhóm phải làm theo. Nếu có chỉnh sửa gì thì phải đem ra bàn bạc, thống nhất.

  • Vai trò, trách nhiệm rõ ràng của các thành viên trong nhóm

Nhóm chỉ hoạt động hiệu quả khi các thành viên được biết rõ nhiệm vụ, phù hợp năng lực của mình, không chồng chéo, giẫm đạp lên nhau.

  • Niềm vui và tình cảm của các thành viên trong nhóm

Một nhóm thành công không chỉ đạt được mục tiêu chung của nhóm, phát triển kỹ năng cho các thành viên mà còn phải mang đến niềm vui và những cảm xúc tích cực cho các thành viên trong nhóm.

Qua những gợi ý bên trên về vấn đề làm việc nhóm là gì chắc hẳn các teen đã phần nào hiểu và trả lời được câu hỏi này. Tuy nhiên, để làm việc nhóm có hiệu quả thì các teen cần chú ý hơn với những gợi ý tiếp theo này nhé.

 

Đừng ngại thể hiện suy nghĩ, ý kiến của mình

Đôi khi sẽ có lúc bạn cảm thấy khó khăn khi diễn đạt suy nghĩ, ý tưởng của mình, hay bế tắc khi tìm hướng triển khai cho cuộc họp nhóm. Đây không phải là kỹ năng dễ nhưng nếu bạn muốn khả năng của mình được nhìn nhận và trân trọng, bạn nên tự tin vào bản thân, không ngần ngại đề xuất những ý tưởng mới dù có thể ban đầu kết quả không như bạn mong muốn. Nhưng ít nhất bạn cũng không trở thành “bóng ma vô hình” trong chính nhóm của mình.

Sử dụng hiệu quả các phương tiện trao đổi thông tin

Làm việc nhóm là gì? Đó là sự trao đổi thông tin giữa các cá nhân. Ngày nay với sự phát triển cua công nghệ, những thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, hay các ứng dụng như email, skype… không chỉ đơn thuần là công cụ giải trí, chụp hình nữa mà bạn hoàn toàn có thể biến điện thoại hay laptop của mình thành công cụ kết nối các thành viên một cách hiệu quả.

Lắng nghe và thấu hiểu

Khi đã là một thành viên trong nhóm, bạn phải biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác. Không phải cứ nói nhiều mới thể hiện mình thông minh tài giỏi mà bạn cần phải lắng nghe ý kiến của các thành viên để biết họ nghĩ gì, muốn gì, ý kiến của họ ra sao. Điều đó không chỉ thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương mà còn góp phần tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm với nhau. Điều này tường chừng như đơn giản nhưng lại chính là chìa khóa giúp việc giao tiếp trong làm việc nhóm đạt hiệu quả.

Tôn trọng ý kiến của các thành viên

Một ý kiến, một phương án dù có hay tới đâu đi chăng nữa thì cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Nếu bạn biết tôn trọng ý  kiến của người khác, đúc rút những điểm hay, sáng tạo thì sẽ giúp công việc của cá nhóm đạt hiểu quả tốt hơn. Đây cũng chính là động lực lớn nhất để các thành viên trong nhóm phát huy được thế mạnh của bản thân, đóng góp hiệu quả nhất cho công việc chung. Bởi khi thành viên đó thấy được ý kiến của mình được tôn trọng, họ sẽ cố gắng hơn trong công việc và thấy giá trị của bản thân được nâng cao. Như vậy để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi làm việc nhóm là gì làm sao cho việc hoạt động nhóm hiệu quả thì các teen nhất định phải chú ý những gợi ý trên đây nhé.

Dành thời gian giao tiếp cá nhân ngoài công việc

Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần giao tiếp với các thành viên trong lúc làm việc là đủ. Hãy dành thời gian gặp gỡ,giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới bên ngoài công sở để đầu óc được thanh thản, thoải mái. Bạn nên hãy học cách sát lại với mọi người thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí bởi chỉ có sự gắn kết mới tạo nên một nhóm hoàn hảo nhất. Tình cảm, sự gắn bó giữa các thành viên trong nhóm là một trong những đóng góp quan trọng vào thành công của nhóm và giúp giảm thiểu các xung đột khi làm việc.

Giao tiếp trong làm việc nhóm không hề khó, nhưng làm việc nhóm là gì và làm thế nào giúp mọi người phát huy thế mạnh của từng cá nhân để đóng góp hiệu quả nhất cho công việc chung lại là điều không phải ai cũng hiểu vàlàm được. Nếu bạn thực sự nắm được những kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong làm việc nhóm, các teen chắc chắn sẽ ngạc nhiên với những kết quả ngoài mong đợi mà nó mang lại đấy. Chúc các bạn thành công nhé.

 

Bình luận Facebook
Các teen đã thực sự hiểu rõ về làm việc nhóm là gì?
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here