Cách làm bài thuyết trình hay mà teen nào cũng cần biết

0
193

Kỹ năng thuyết trình là một trong kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong cuộc sống nói chung và trong học tập, công việc nói riêng. Có thể dễ dàng nhận thấy những người người thành công đều là những người có kỹ năng thuyết trình tốt. Dưới đây là cách làm bài thuyết trình hay rất cần cho teen trong tương lai.

1. Phân tích

– Xác định mục tiêu, mục đích của việc thuyết trình. Việc thuyết hướng tới đối tượng nào, bạn muốn truyền tải nội dung, thông điệp gì tới người nghe, quan hệ bạn muốn tạo dựng là gì, ảnh hưởng, tác động của bài thuyết trình đối với người nghe là gì?…

– Phân tích người nghe bằng cách hãy suy nghĩ về chủ đề thuyết trình trước đám đông dưới góc độ của người nghe, tập trung vào kiến thức của họ về vấn đề bạn thuyết trình đến đâu, ngôn ngữ sử dụng như thế nào, mối quan tâm của họ là gì, những định kiến, tâm trạng, quan hệ của người nghe…

– Thực hiện phân tích các ý tưởng và xây dựng mạch ý tưởng.

– Những công việc cần làm để có một bài thuyết trình hay: Xây dựng mục tiêu – xác định mục đích rõ ràng, chuẩn bị nội dung – thông tin cho bài thuyết trình, tìm hiểu về người nghe – văn hóa, nhu cầu của họ,…

Đây là cấu trúc cơ bản đầu tiên trong cách làm bài thuyết trình hay mà teen cần phải nắm như lòng bàn tay sau đó mới xét đến việc đi sâu vào chi tiết.

2. Cấu trúc của một bài thuyết trình

Một bài thuyết trình thường có cấu trúc 3 phần: Mở đầu, nội dung và kết thúc. Cấu trúc bài thuyết trình này mang lại cho người nghe cảm giác có sự logic bằng những phân tích, luận cứ, dẫn chứng, có cảm giác của sự chuyển động tiến lên phía trước, sự phát triển của vấn đề và dễ để người nghe ghi nhớ nội dung và tiến trình.

Cách làm bài thuyết trình hay phần mở đầu cần cuốn hút, ấn được, thu hút sự chú ý của người nghe, tạo sự hứng thú muốn nghe những phần tiếp theo. Phần nội dung cần trình bày mạch lạc, rõ ràng, đánh trúng vào những gì mà người nghe muốn tiếp nhận. Phần kết thúc cần nhấn mạnh thông điệp muốn truyền tải.

3. Thực hiện

– Một bài thuyết trình tốt nếu đạt được các mục tiêu cơ bản sau đây:

+ Không làm mất thời gian của người nghe

+ Cấu trúc tốt bài thuyết trình

+ Hiểu người nghe là ai và tại sao họ tới đây

+ Thực hiện bài thuyết trình lôi cuốn và hấp dẫn

+ Tạo lập được mối quan hệ thân thiện với người nghe

+ Nhấn mạnh những điểm quan trọng trong thông điệp của bạn

– Những nguyên tắc thuyết trình hiệu quả :

+ Hiểu mục đích của buổi thuyết trình.

+ Hãy chuẩn bị kỹ trước bài thuyết trình.

+ Thông điệp truyền tải ngắn gọn, súc tích, biểu cảm.

+ Tạo ra nhiều sự tương tác giữa người thuyết trình và người nghe.

+ Trình bày nội dung sinh động, cuốn hút, hấp dẫn.

Cách làm bài thuyết trình hay thực ra không có gì cao siêu hay quá khó, để có thể làm hay không có gì khác ngoài việc luyện tập thường xuyên để làm quen với việc triển khai bố cục, trình bày và thử thêm các hiệu ứng cho bài thuyết trình của mình. Thành thạo cách làm bài thuyết trình hay chắc chắn sẽ giúp teen tự tin hơn hẳn trong môi trường học tập và làm việc sau này đấy!

Bình luận Facebook
Cách làm bài thuyết trình hay mà teen nào cũng cần biết
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here