Cách nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề dành cho teen

0
132

Trong cuộc sống, teen sẽ luôn luôn phải đối mặt với các vấn đề từ đơn giản đến phức tạp. Vì vậy, Bút Bi sẽ chia sẻ cho teen cách nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề hữu ích giúp teen đưa ra những quyết định hợp lý nhất.

Luôn nhìn nhận vấn đề một cách tích cực

Tích cực là cách tốt nhất giúp teen giữ được tinh thần và làm chủ cảm xúc của mình trước mọi vấn đề. Đứng trước một khó khăn, dù teen có ủ rũ, buồn bã đến đâu thì vấn đề cũng không tự nhiên mà được giải quyết. Thay vào đó, hãy mạnh mẽ nhìn thẳng vào vấn đề. Hãy nghĩ rằng đó chỉ là một hướng đi chưa hiệu quả và teen có thể tìm ra những hướng đi khác.

Nguồn: linkedln.com

Cách nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề đầu tiên là đừng bao giờ coi vấn đề là một thử thách nhất định phải vượt qua. Hãy coi nó như một cánh cửa. Và nếu không có cánh cửa khác, hãy tiếp tục bình tĩnh và lạc quan lên để đi tìm những cánh cửa khác dẫn đến những nơi tốt đẹp hơn.

Lật lại vấn đề để làm rõ nguyên nhân

Khi giải quyết một vấn đề, hãy hiểu rõ nguyên nhân trước khi đưa ra giải pháp. Ví dụ đơn giản như vấn đề quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện lớn mà chắc hẳn teen nào cũng biết. Nếu chỉ chăm chăm vào việc làm sao để giảm lượng bệnh nhân tới các viện lớn thì các bệnh viện có thể chỉ nhận bệnh nhân trong khu vực nhất định, không nhận những bệnh nhân ở nơi khác đến. Vậy là giải quyết vấn đề xong xuôi. Tuy nhiên, nếu làm vậy thì giải pháp đó không thể triệt để và không thể được đồng lòng chấp thuận.

Cách nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề là học được cách nhìn nhận nguyên nhân. Tại sao mà các bệnh nhân tuyến dưới phải lên các bệnh viện lớn khám chữa bệnh mà không tới cơ sở y tế địa phương để khám. Đó là bởi chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sơ y tế tuyến dưới. Nhìn nhận được nguyên nhân như vậy thì giải pháp vừa nêu phía trên hoàn toàn là sai lệch vấn đề. Thay vào đó điều cần làm là nâng cao chất lượng khám chưa bệnh của các bệnh viện nhỏ để người bệnh có thể yên tâm tới đó và giảm lượng bệnh nhân tới các viện lớn.

Nguồn: flitto.com

Qua ví dụ đó, chắc hẳn teen đã hiểu phải nắm được nguyên nhân, nguồn gốc của vấn đề để có những cách giải quyết phù hợp mà không gây ra những hậu quả về sau.

Hãy cởi mở, chia sẻ

Nếu như tự mình cố gắng mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì đừng ngại ngần tìm sự giúp đỡ. Chỉ cần chắc chắn là teen đã cố hết sức mình. Có những chuyện trong cuộc sống không phải cứ cố gắng là sẽ tự mình giải quyết được. Đó là lỹ do ai cũng cần có bạn bè và người thân để ở bên cạnh những lúc gặp khó khăn. Do vậy, đừng ngại ngần mà chia sẻ với mọi người những khó khăn, vấn đề của mình để nhận được những lời khuyên, sự giúp đơ hữu ích nhé.

Qua những chia sẻ về cách nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, Bút Bi mong teen đã tìm ra cho mình những phương pháp riêng để rèn luyện sao cho hiệu quả nhất. Chúc teen thành công và đạt được mục tiêu đã đề ra nhé.

 

Bình luận Facebook
Cách nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề dành cho teen
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here