Cách tạo động lực cho bản thân hiệu quả giúp teen học tập thi cử tốt

0
645

Những ngày học tập căng thẳng luôn khiến cho các teen vướng phải những khoảng thời gian tồi tệ, khi mà mục tiêu đặt ra không hoàn thành được như ý. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp các teen tạo động lực cho bản thân để có thể hoàn thành tốt nhất những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Nguồn: nstar-spb.ru

Khi nào các teen cảm thấy mình bị mất động lực?

Những bài học trên lớp còn chưa hiểu hết, những lần học nhóm, tự học đã được lên kế hoạch nhưng rồi lại bị trì hoãn vì lười biếng, cảm thấy chán chường như chẳng còn gì quan trọng trên cuộc đời này nữa. Các teen sẽ dễ dàng nhận ra mình bị mất động lực khi thấy hai dấu hiệu nay. Chúng thường sẽ xuất hiện khi bạn nỗ lực theo đuổi điều gì đó, và bạn phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều để vượt qua chúng và thực hiện mục tiêu của mình để tạo động lực cho bản thân đó là:

  • Năng lượng của bạn cực kỳ thấp, bạn cảm thấy thiếu ngủ, làm việc quá sức,…
  • Bạn rơi vào một vòng xoáy suy nghĩ tiêu cực, một nghi ngờ này dẫn đến một nghi ngờ khác, ý nghĩ xấu này dẫn đến ý nghĩ khác, cho đến khi bạn không còn tin vào bản thân nữa.

Đây được gọi là những cơn khủng hoảng tâm lý tạm thời. Nó khiến mọi công việc đều trở nên quá sức với chúng ta, khiến ta muốn từ bỏ và quay về vùng an toàn của mình. Khi gặp phải cơn khủng hoảng này, để vượt qua được điều này bước đầu tiên các teen hãy nhớ:

Cách 1: Làm một điều gì đó giúp bạn giữ cân bằng

Hãy đảm bảo rằng mỗi ngày bạn không chỉ chăm chăm vào mục tiêu học tập của mình (đạt điểm cao trong bài thi môn toán giữa kì sắp tới, hiểu bài ngay tại lớp, hoàn thành tất cả bài tập về nhà trước khi đến lớp. thi đậu vào trường đại học mình mơ ước, …). Đôi khi bạn phải thoát ra khỏi nó, thư giãn, nghỉ ngơi, chăm sóc các mối quan hệ bạn bè, gia đình… hay làm bất cứ điều gì teen cho là cần thiết để bạn tạo cân bằng trong cuộc sống cũng như trong học tập, từ đó tạo động lực cho bản thân hiệu quả hơn.

Giữ cân bằng trong động lực học tập là điều rất quan trọng. Nếu bạn tập trung quá nhiều vào một khía cạnh duy nhất của cuộc sống, sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng các khía cạnh còn lại bắt đầu trở nên tồi tệ và có thể sẽ bị hất ra lề đường.

Sự mất cân bằng khiến con người bị áp lực và căng thẳng, cuối cùng kết thúc trong một cảm giác rằng từ bỏ sẽ thích hợp hơn là kiên trì đi tiếp. Và thế là bạn từ bỏ mục tiêu. Nhớ rằng mọi việc bạn làm trong cuộc sống đều hỗ trợ năng lượng, tạo động lực cho nhau. Chính vì vậy đừng vì sợ xao nhãng mục tiêu mà bạn bỏ lỡ những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Ngay cả những điều bạn cho là thứ yếu không quan trọng, khi dành thời gian cho chúng, bạn sẽ thấy chúng có khả năng đem đến nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bạn, giúp bạn tạo động lực cho bản thân trong việc hoàn thành các mục tiêu lớn của mình.

Cách 2: Nhìn vào bức tranh toàn cảnh để không bị mất phương hướng

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy một ngày sống và học tập của bạn sẽ suôn sẻ và có hiệu quả hơn khi bạn dành ra khoảng 10 phút mỗi buổi sáng để lên kế hoạch cho các công việc bạn sẽ làm:chuẩn bị đến trường, học tại lớp, học nhóm, tự học,…

Các teen có thể thử áp dụng cách tạo động lực cho bản thân này:

  • Dậy sớm hơn bình thường khoảng 15 phút, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy lật đật vào buổi sáng.
  • Kiểm tra lịch học trong ngày của bạn và lên kế hoạch làm việc trong ngày

Bắt đầu ngày mới tạo động lực cho bản thân một cách bình tâm có thể dẫn đến một ngày làm việc chất lượng, đầy ý nghĩa, thay vì lao đầu vào những công việc ít hoặc thậm chí không quan trọng.

http:4.bp.blogspot.com

Cách 3: Tạo môi trường giàu cảm hứng

Bạn có muốn sảng khoái trong từng phút giây học tập của mình không? Môi trường chính là điều có khả năng thúc đẩy và duy trì động lực của bạn nhiều nhất. Vì vậy hãy tạo cho mình không gian giàu cảm hứng nhất có thể. Không gian đó có thể là ngay trong phòng, góc học tập hoặc chỗ học trên lớp của bạn. Hãy thử các gợi ý tạo động lực cho bản thân dưới đây:

Dán một bức tranh về mục tiêu động lực học tập của bạn ở chỗ sẽ nhìn thấy hàng ngày. Đặt nó thành màn hình nền trên máy tính hoặc dán lên tường, cửa tủ lạnh hoặc gương phòng tắm. Mục đích là giữ cho tâm trí bạn tập trung vào kết quả cuối cùng và duy trì sự sôi nổi trong bạn.

Bạn có thể tốn thêm một ít chi phí để chọn một chiếc bàn học tập thích nhất, hoặc nếu mua vở, bút học bài, sổ công viêc… thì hãy lựa những cuốn sổ đẹp khiến bạn thích thú khi sử dụng. Đây cũng là một cách tạo động lực cho bản thân rất hiệu quả.

Dọn dẹp lớp học, phòng học và bàn học của mình sao cho sạch sẽ nhất nhé các teen. Sự bừa bộn có thể làm ảnh hưởng đến động lực của bạn, loại bỏ bớt những thứ lộn xộn có thể giúp bạn giữ tinh thần ở trạng thái giàu cảm hứng và hưng phấn thường xuyên.

Cách 4: Nhắc nhở bản thân thực hiện mục tiêu mỗi ngày

Làm sao củng cố và tạo động lực hàng ngày?

Một mẫu giấy nhỏ nhắc nhở lúc này là cần thiết. Bạn có thể xao nhãng việc thực hiện điều gì đó, nhưng khi nhìn thấy mẫu nhắc nhở, chắc chắn bạn sẽ lập tức bắt nhịp với nó và nó sẽ đưa bạn trở về trạng thái tập trung hơn.

“Mọi người thường nói rằng tạo động lực không tồn tại mãi mãi. Vì vậy chúng ta cần củng cố nó mỗi ngày giống như việc tắm hàng ngày vậy.” (Zig Zillar).

Nguồn: Internet

Đôi khi các teen sẽ nghi ngờ chính mình và cảm thấy hụt hẫng, mất động lực để cố gắng. Nhưng đừng lo lắng quá nhé, hi vọng những kinh nghiệm tạo động lực cho bản thân này sẽ giúp các teen trở nên dẻo dai, mạnh mẽ và tích cực học tập hơn để chinh phục ước mơ của mình nhé.

 

Bình luận Facebook
Cách tạo động lực cho bản thân hiệu quả giúp teen học tập thi cử tốt
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here