Cách ẵm trọn điểm môn Văn trong kì thi THPT quốc gia

0
2

Môn Văn chưa bao giờ là một môn “dễ nhằn” đối với teen trong các kì thi bởi lượng kiến thức quá nhiều và dài. Kì thi THPT quốc gia 2018 đang đến gần, Butbi sẽ tổng hợp Văn học lớp 12 – những lưu ý quan trọng giúp teen ẵm trọn điểm môn học này nhé!

Những sai lầm của teen trong bài thi môn Văn

Đề bài môn Văn trong nhiều kì thi vẫn thường được xem là những cuộc “chơi chữ” của người ra đề với nội dung “mơ hồ” với thí sinh không đủ tỉnh táo. Điều này khiến cho teen mắc sai lầm và mất điểm bởi những lỗi hết sức ngớ ngẩn.

Ví dụ như việc đề bài yêu cầu “làm rõ” nghĩa là thí sinh cần phân tích cả nội dung và hình thức của tác phẩm để chỉ ra ý cần chứng minh. Thế nhưng đa phần teen lại hiểu rằng mình chỉ cần phân tích nội dung tác phẩm là hoàn thành theo yêu cầu của đề bài.

Teen thường mắc sai lầm khi “hiểu nhầm” đề dẫn đến việc mất điểm một cách đáng tiếc (Nguồn: VietnamNews)

Thêm một sai lầm mà đa phần teen đều mắc phải, đó là suy nghĩ: Bài cứ dài thì sẽ được điểm cao. Điều này chưa bao giờ đúng cả vì yếu tố đầu tiên cần có trong một bài phân tích tác phẩm văn học là đủ ý, tiếp theo mới đến giọng văn hay. Dài chưa chắc đã đủ ý, đã hay và thực tế đã có không ít những bài văn dài vẫn được điểm kém.

Teen cần nắm chắc nội dung từng tác phẩm theo dạng ý liệt kê trong đề cương văn học lớp 12. Từ đó sẽ tránh được việc quá chú trọng trau chuốt câu chữ mà trở nên lan man và thiếu ý – đây là điều gây mất điểm cho hầu hết các bài thi môn Văn.

Làm sao để ẵm trọn điểm môn Văn trong kì thi THPT quốc gia?

Hãy nhớ “đủ” tốt hơn “hay” (Đủ ý chính thay vì một bài văn hay nhưng không đủ ý). Đầu tiên teen cần biết cách ôn tập văn học lớp 12 thật hiệu quả nhờ việc tạo nên các sơ đồ cây với mỗi nhánh cây là một ý chính cho các tác phẩm lớn trong chương trình học. Với sơ đồ này, teen sẽ ghi nhớ được kiến thức một cách nhanh chóng, dễ dàng và đầy đủ.

Thêm nữa, khi đi thi teen nhất định phải đọc kĩ yêu cầu của đề bài trước khi bắt đầu viết. Như đã nêu ví dụ ở trên, teen cần hiểu rõ khái niệm “làm rõ” bao gồm cả việc phân tích nội dung và hình thức của tác phẩm thay vì chỉ tập trung phân tích nội dung để không bị trừ điểm.

Ngoài ra, trước khi phân tích nội dung tác phẩm, teen nhớ liệt kê trước các ý chính một cách đầy đủ ra giấy nháp rồi mới bắt đầu đi vào phân tích. Việc làm này sẽ giúp teen không bỏ sót ý chính nào, đồng thời cũng tránh được việc lan man trong bài viết.

Teen nhớ liệt kê các ý chính trước khi làm bài để không bị sót ý nhé (Nguồn: Vietq)

Điều cuối cùng mà teen nên thực hiện đó là tạo dựng nên sơ đồ cây về các ý chính của tác phẩm ngay sau buổi học. Cứ đều đặn làm vậy sau mỗi buổi học và thế là chẳng mấy chốc teen đã có một hệ thống tổng hợp văn học lớp 12 vô cùng “chất lượng” phục vụ việc ôn luyện rồi.

Cùng thực hiện ngay những điều này để ẵm trọn điểm cao môn Văn teen nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Bình luận Facebook
Cách ẵm trọn điểm môn Văn trong kì thi THPT quốc gia
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here