Cẩm nang kỹ năng sống giúp teen khám phá bản thân

0
171

Học cách nói “không”, chấp nhận lời từ chối, biết cách từ bỏ, lắng nghe lời trái tim… là những kỹ năng sống có thể bạn không được dạy nhưng hoàn toàn cần thiết để có một cuộc sống thành công và hạnh phúc.

 

Những điều tốt nhất trong cuộc sống có lẽ là sự tự do, nhưng điều đó không có nghĩa mỗi cá nhân sẽ không tốn thời gian, mồ hôi và sự bền chí để có được tự do ấy. Là một chỉnh thể phức tạp, mỗi cá nhân đều chịu sự tác động từ các điều kiện sống và môi trường giáo dục các kỹ năng hoàn toàn khác nhau. Kỹ năng sống là một trong những yếu tố rất quan trọng, góp phần giúp bạn thành công nhưng hầu hết chúng ta không để ý tới. Dưới đây là một số kỹ năng có thể bạn không được dạy nhưng hoàn toàn cần thiết để có cuộc sống thành công và hạnh phúc.

  1.     Học cách nói “ Không”

Hầu hết mỗi chúng ta được dạy cách đáp ứng nhu cầu của người khác chứ không phải sở thích cá nhân. Thế nhưng, khi những yêu cầu nằm ngoài khả năng, bạn có thể nói lời từ chối, điều đó hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là bạn cần nói “không” một cách nhẹ nhàng, tế nhị để bản thân không cảm thấy day dứt và không làm mất lòng người đối diện.

 

  1.     Chấp nhận lời từ chối

Ngay từ khi còn nhỏ, bất cứ ai cũng phải sống phụ thuộc vào người lớn, người lớn định hướng chúng ta trong mọi hoàn cảnh. Đó là lý do vì sao chúng ta lại có xu hướng thích nghe theo những lời đồng tình, không hài lòng hoặc buồn bã với những lời từ chối từ phía người khác. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng trong kỹ năng sống không có chỗ cho những cảm giác sợ bị từ chối, hay sợ thất bại, điều đó sẽ ngăn cản bạn thực hiện những ước mơ lớn lao. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần học cách chấp nhận lời từ chối. Đó chính là chìa khóa của hạnh phúc.

  1.     Lắng nghe lời trái tim, biết mình muốn gì

Một kỹ năng phổ biến mà chúng ta được học là nghe theo sự chỉ bảo của bố mẹ và thầy cô. Thế nhưng, bên cạnh đó, sự chỉ dẫn của lý trí và cảm xúc từ trái tim cũng rất quan trọng. Học cách lắng nghe tiếng nói từ nội tâm sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân và trở nên hạnh phúc hơn.

Trong quá trình học tập, nhiều người trong chúng ta trở thành chuyên gia nắm bắt và ưu tiên những mong muốn của người khác để nhận được sự đánh giá cao. Đây không phải là một thói quen dẫn tới thành công trọn vẹn. Học cách xác định đam mê của bản thân và có can đảm để tôn vinh nó là kỹ năng sống mà hầu hết chúng ta không được dạy nhưng nó thực sự cần thiết nếu bạn muốn tiến tới thành công.

  1.     Ưu tiên niềm đam mê

Ở nhiều quốc gia, người trẻ được dạy rằng, cần ưu tiên công việc lên hàng đầu và sau này, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Thế nhưng, căng thẳng và đau khổ thường là kết quả của cách tiếp cận cuộc sống này. Thay vì thế, bạn nên ưu tiên theo đuổi niềm đam mê của mình, đây cũng là một trong những kỹ năng sống khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn. Đó là con đường thông minh hơn để đến với thành công thực sự.

  1.     Làm chủ giấc ngủ

Giấc ngủ là yếu tố quyết định sức khỏe. Mặc dù rất khó theo dõi giấc ngủ nhưng vẫn có rất nhiều mẹo có thể giúp bạn ngủ ngon. Nhưng bất kể bạn chọn gì, việc tạo ra một thói quen sẽ đem đến cho bạn một đêm ngon giấc. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc hình thành thói quen ngủ đủ và đúng giờ sẽ khiến bạn ngủ ngon, dễ dàng tỉnh dậy hơn. Điều này cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

  1.     Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian cũng là một trong những kỹ năng sống được đánh giá rất cao hiện nay. Trong đó, điều quan trọng là cách bạn lập một kế hoạch làm việc hiệu quả và nghiêm khắc thực hiện nó. Việc quản lý thời gian tốt sẽ giúp cho bạn không bỏ sót bất kỳ việc gì, cũng như khả năng hoàn thành tất cả nhiệm vụ, giảm thiểu khủng hoảng và tạo nên một phong thái chuyên nghiệp, tự tin.

  1.     Suy nghĩ tích cực

Người khác suy nghĩ như thế nào về không quan trọng, quan trọng là bạn suy nghĩ về mình như thế nào. Phải mất một thời gian để bạn xây dựng sự tự tin cho mình ngay cả khi chẳng còn ai tin vào điều đó. Trái với suy nghĩ tích cực là suy nghĩ tiêu cực, đây được cho là nguyên nhân của sự tự ti không đáng có của bạn. Chính vì vậy, bạn cần có những suy nghĩ tích cực nhất để tinh thần được thoải mái, cuộc sống an yên hơn.

  1.     Học cách im lặng

Học nói không khó, nhưng học cách im lặng lại không hề dễ dàng chút nào. Đôi khi bạn chỉ cần im lặng. Bạn không thể luôn than vãn về những điều không phù hợp với mình. Giữ ý kiến cho riêng mình là hành động tốt nhất. Khi đang tức giận, kích động, buồn bã hay bực mình, chúng ta sẽ thốt ra những điều có thể làm cho bản thân cảm thấy hối tiếc. Im lặng là một trong những kỹ năng có giá trị nhất và cũng khó khăn nhất để tìm hiểu.

  1.     Biết lắng nghe

Việc lắng nghe cũng là một kỹ năng sống cần thiết, nó không khó khăn như bạn tưởng khi bạn học được cách kìm chế phát ngôn của mình. Phần đông trong chúng ta chỉ biết nói chứ không biết nghe, những người biết lắng nghe thật sự vô cùng ít. Nếu người biết nói có thể tạo ấn tượng trước người khác thì người biết nghe sẽ tạo được cảm giác quan tâm, gần gũi, thân thiết. Nhưng phải nghe như thế nào cho đúng để được gọi là biết nghe, đó là một câu hỏi mà không ít người đang đi tìm câu trả lời cho mình.

Việc đặt mình vào vị trí của người nói vô cùng quan trọng, bạn không nên lắng nghe một cách thụ động và để lời nói lọt từ tai này qua tai kia, không đọng lại gì trong tâm trí của bạn. Vậy để hiểu được câu chuyện bạn hãy đặt mình vào vị trí của người nói. Bỏ điện thoai sang một bên, bạn sẽ nhận ra rằng lắng nghe không khó khăn như bạn nghĩ. Lắng nghe họ, ghi chú các thông tin để có thêm góc nhìn mới về cuộc sống cũng như không làm hỏng việc. Từ đó rèn luyện năng lực cảm thông đối với người khác.

10.Học cách nhận

Thông thường, mỗi chúng ta đều được dạy cách trao tặng quà, đồ vật, lòng tốt cho ai đó bởi vì nền văn hóa của chúng ta đề cao hành vi “cho”. Đó là lý do khiến hầu hết mọi người thiếu kỹ năng “nhận”. Nhiều người thường bối rối, hoặc không thoải mái khi nhận một lời khen hoặc sự ban ơn từ người khác. Làm chủ kỹ năng “nhận” cũng là một điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

  1. Học cách từ bỏ, biết ơn – hài lòng với những gì chúng ta đạt được ở hiện tại

Hầu hết chúng ta được dạy cần kiên trì với mục tiêu mà mình đã chọn, chăm chỉ và nỗ lực sẽ mang lại giá trị lớn lao. Thế nhưng, nhiều khi, sự nỗ lực và hy sinh chỉ mang lại kết quả không như mong đợi. Thay vì đau khổ và kiệt quệ, bạn nên học cách từ bỏ. Bởi, những người thông minh hiểu rằng, cố chấp theo đuổi hành trình không hạnh phúc sẽ không thể mang lại kết quả tốt đẹp.

Lớn hơn, nhanh hơn, tốt đẹp hơn,… là những cam kết mà chúng ta đặt ra trong quá trình theo đuổi hạnh phúc. Nhưng, nếu chúng ta không biết quý trọng thời điểm hiện tại và tận hưởng những gì cuộc sống ban tặng thì mọi cố gắng cũng sẽ không mang lại kết quả như ý. Một trong những kỹ năng sống đáng giá nhất mà chúng ta có thể làm chủ đó là biết ơn chính những gì mình đã đạt được.

Bình luận Facebook
Cẩm nang kỹ năng sống giúp teen khám phá bản thân
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here