Cha mẹ cần làm gì để hướng nghiệp cho con khi vào cấp 3

0
6

Để giúp con tự tin bước vào cấp 3 với tinh thần thoải mái , cha mẹ cần hướng nghiệp cho con một cách phù hợp với ý muốn, sở thích cũng như năng lực.

Bước chân vào cổng trường cấp 3 đồng nghĩa với việc Teen sẽ phải trải qua những quyết định quan trọng của cuộc đời, nhất là việc chọn nghề nghiệp. Dưới đây là những điều cha mẹ cần làm để định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho con khi vào cấp 3.

Để giúp con có thể tự tin bước vào cấp 3 với tinh thần thoải mái để học tập hiệu quả nhất cha mẹ cần hướng nghiệp cho con một cách phù hợp với ý muốn, sở thích cũng như năng lực của con. Cha mẹ cần lưu ý chăm sóc tốt và thường xuyên giao tiếp cùng con để có thể hiểu rõ những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của con, từ đó mới có thể đưa ra được những định hướng, lời khuyên đúng đắn nhất.

Định hướng nghề nghiệp cho con
Những điều cha mẹ cần làm để hướng nghiệp cho con khi vào cấp 3 ( Nguồn: http://dantri.com.vn )

Dành nhiều thời gian cho con

Cha mẹ nên nhớ để hướng nghiệp khi con vào cấp 3 không chỉ về vấn đề học tập chọn trường, chọn khối học chuyên mà còn cần dành nhiều thời gian quan tâm đến con mình. Do khi vào cấp 3 bước sang một môi trường hoàn toàn mới nên bạn bè cũng thay đổi, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa và phải đi học thêm.

Cách tốt nhất để hiểu con là luôn trò chuyện để thân thiết, gần gũi với con, thống nhất được quan điểm chung trong những cuộc nói chuyện hoặc cha mẹ có thể rủ con cùng làm một việc gì đó để con thấy thoải mái nhất khi ở bên gia đình.

Hiểu con sẽ rất tốt trong việc hướng nghiệp đúng đắn cho con khi chúng vào cấp 3 để khả năng, sở thích có thể phát triển toàn diện nhất. Khi đã có sự hướng nghiệp phù hợp ngay từ khi mới vào học lớp 10 thì đến lớp 12 con sẽ có tâm lý ổn định nhất, chỉ chuyên tâm cho việc ôn luyện mà không bị sao nhãng bởi các vấn đề chọn trường, chọn ngành nữa.

Ngoài ra, muốn định hướng tốt nhất cho con khi vào lớp 10 cha mẹ cũng cần luôn kiên nhẫn lắng nghe con chia sẻ mong muốn và đặc biệt phải tôn trọng con để có thể đưa ra những phân tích thấu đáo, cho con có cái nhìn toàn diện nhất để hạn chế xảy ra tranh cãi không đáng có gây căng thẳng cho con.

Hướng nghiệp cho con khi vào cấp 3 càng sớm càng tốt

Hướng nghiệp cho con vào trường cấp 3
Hướng nghiệp ngay từ sớm khi con vào học cấp 3 ( Nguồn: http://laodongthudo.vn/ )

Hướng nghiệp cho con khi vào lớp 10 là việc làm quan trọng càng sớm càng tốt đối với cha mẹ và con mình. Nhưng hiện nay ở Việt Nam việc làm này chưa thực sự được các bậc phụ huynh coi trọng mà chỉ đến năm lớp 12 họ mới bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho con mình thì có thể đã muộn.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, cứ trung bình hàng năm sẽ có thêm 200.000 sinh viên ra trường bị thất nghiệp với lý do như chưa trang bị được kỹ năng cần thiết, chọn sai trường, sai ngành khi vào đại học…

Cho nên, cha mẹ phải là người am hiểu sâu sắc điểm mạnh và hạn chế của con mình để từ đó tư vấn nghề nghiệp tương lai cho con một cách đúng đắn và phù hợp. Hãy cho con mình tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp để con có thể trải nghiệm với từng ngành nghề để chọn lựa chuẩn xác nhất.

Hiện nay, có nhiều buổi hội thảo chuyên ngành để thảo luận và trao đổi những gì liên quan đến nghề nghiệp tương lai, cha mẹ có thể đăng ký tham gia cùng con. Đây chính là cơ hội không thể bỏ qua giúp con bạn khám phá được nhiều lĩnh vực theo cách gần gũi và sinh động nhất. Bằng cách này, con cũng có thể tự tìm hiểu xem mình có phù hợp với lĩnh vực nào trong những ngành nghề này không rồi cùng bàn bạc với cha mẹ để quyết định.

Tóm lại, để có thể hướng nghiệp đúng đắn cho con cái khi vào cấp 3, cha mẹ trước hết cần phải hiểu con mình, sau đó là hiểu nhu cầu việc làm của xã hội, hiểu biết về từng ngành nghề để đưa ra những lời khuyên và sự lựa chọn hợp lí. Chúc các bố mẹ thành công!

Bình luận Facebook
Cha mẹ cần làm gì để hướng nghiệp cho con khi vào cấp 3
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here