Chất đẹp của hồn qua “Ngôi nhà thạch lựu”

0
45

Truyện ngắn “Ngôi nhà thạch lựu” là ngụ ngôn của cái đẹp và huyền thoại của linh hồn.

Văn phong của Oscar Wilde đẹp, sáng, đơn giản và giàu tính triết luận. Chuyện kể theo chiều thẳng, diễn biến truyện vụt trước mắt chứ không đan chéo tầng lớp vào nhau, kéo xoay vòng trong một trường phái hỗn độn. Truyện được gợi mở, thắt nút như trong các câu chuyện ngụ ngôn Edop, Andersen.

Oscar Wilde luôn chọn đứng về phía người nghèo, phủ nhận đi sự phú quý vật chất nên ba truyện Vị vua trẻSinh nhật của công chúa và Cậu bé ngôi sao đều hướng về tầng lớp trên và bênh vực những người cùng khổ.

Tập truyện “Ngôi nhà thạch lựu” bao gồm 4 truyện ngắn: Chàng ngư phủ và linh hồn, Vị vua trẻ, Sinh nhật của công chúa và Cậu bé ngôi sao.

Vị vua trẻ

Nhân vật vị vua trẻ sắp lên ngôi, sau khi trải qua giấc mộng đã tìm thấy ánh sáng của ngai vàng trong chiếc áo chăn cừu. Còn về nhân vật công chúa, anh hề là người duy nhất có thể làm cô công chúa vui và quên đi sự buồn chán trong cung đình.

Ngòi bút tác giả xoay chuyển trong đoạn cuối qua chi tiết chú hề bị hắt hủi từ những bông hoa, hắn thấy hoảng sợ khi lần đầu tiên nhìn thấy bản thân như một con quái vật. “Bởi trái tim nó đã vỡ tan” và không thể nhảy được nữa. Tác giả đã ẩn dụ cho sự phân biệt giai cấp giữa người nghèo và người hoàng cung.

Trái tim chú lùn bị giết chết bởi sự mặc cảm về thân phận chứ không phải sự khinh thường từ người khác. Không ngờ rằng, điều này cũng làm tan nát trái tim công chúa “từ giờ trở đi hãy để những kẻ không có trái tim đến nhảy múa cho ta”.

Cậu bé ngôi sao

Truyện kể về cậu bé được hai người tiều phu nhặt về. Vì được ban tặng một thân hình vầ gương mặt đẹp nên ai cũng yêu mến cậu, cậu trở nên kiêu căng và chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Đến mức cậu đã ruồng rẫy người mẹ xấu xí và ném đá vào mẹ mình, đây là một tội ác quá lớn và cậu bé trở thành người xấu xí. Từ lúc mất đi vẻ đẹp bên ngoài cậu hiểu ra rằng tất cả sự yêu mến của mọi người chỉ tồn tại trong cái nhìn ngoại hình mà ngoại hình là thứ không dài lâu theo thời gian. Một hòn đá đẹp vì nó được đúc thành tượng thần chứ không phải vì bản chất đá bên trong lõi bức tượng. Cậu dần dần nhận ra những sai lầm của bản thân và cuộc hành trình tìm mẹ và trở về hoàng cung bắt đầu từ đây. Một vị vua tốt bụng đã lên ngôi.

Kết truyện”…chỉ ba năm sau cậu qua đời. Người kế nghiệp cậu lại cai trị vương quốc một cách ác độc.” thể hiện tính ngụ ngôn trong ngòi bút của Oscar Wilde. Từ một cậu bé ác tâm đến một chàng trai tốt bụng cũng chỉ giúp vương quốc hòa bình trong 3 năm rồi sụp đổ thay vào đó, cái ác lại thống trị. Ta thấy rằng, sự tử tế mỏng manh vô cùng còn sự tàn nhẫn thì vô cùng.

Câu chuyện cho ta bài học về sự thay đổi của lòng nhân từ và cái ác.

Chàng ngư phủ và linh hồn

Truyện ngắn này bàn về tình yêu và sự trả giá. Một tiên cá dưới biển để sống với tình yêu của mình, đã tách linh hồn ở trái tim. Chia đôi mình, người ngư phủ có hai cuộc đời, trái tim thuộc về tình yêu và linh hồn thì sống bên ngoài. Tình yêu một khi đắm chìm vào sẽ không còn biết gì khác còn linh hồn có một đời sống dài nhưng không có trái tim nên toàn làm việc ác.

Linh hồn thanh minh rằng: “Lúc đẩy đã tôi vào cõi thế gian, ông đã không chịu cho tôi trái tim”.

Sự theo đuổi đến mù quáng của trái tim gây ra nhiều cực đoan cho linh hồn nhưng bởi người ngư phủ quá trong sạch nên trái tim ấm áp yêu thương không có một tội ác thứ hai trong cùng một con người.

Sau bốn cuộc hành trình nghiệt ngã, các linh hồn đã quay về “Ngôi nhà thạch lựu” cùng gặp gỡ, chuyện trò, đoàn tụ, đọc thành ca khi câu chuyện của họ được đọc lên.

Bình luận Facebook
Chất đẹp của hồn qua “Ngôi nhà thạch lựu”
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here