Chiêu độc trị bệnh lười cho con tuổi 16

0
519

Đã bao giờ các mẹ cảm thấy bất lực khi con quá thụ động? Con đã vào lớp 10 nhưng – sáng mẹ gọi con dậy chuẩn bị đi học, tối mẹ “hò” con làm bài tập về nhà. Con không tự giác học – rất có thể con bạn đã mắc bệnh lười. Vậy bệnh lười là gì và cách điều trị ra sao?

Bệnh lười là gì?

Lười là bệnh khi con người ta ở trạng thái không thích, ngại làm và không chịu cố gắng làm những việc cần thiết và nằm trong khả năng.

Theo đó, con được cho là mắc bệnh lười khi con ngại làm, không thích và không cố gắng làm những việc cần thiết và nằm trong khả năng của con. Ví dụ như việc dậy sớm đi học: Con biết con cần phải dậy sớm đi học, điều này nằm trong khả năng nhưng con không dậy sớm và thường dậy sát giờ lên lớp rồi cuống cuồng vì đi học trễ giờ.

Theo PGS Văn Như Cương, cố chủ tịch Trường THPT  Lương Thế Vinh Hà Nội: “Căn bệnh này tuy không làm chết người ngay lập tức, nhưng nguy hiểm lắm vì nếu người bệnh không quyết tâm chạy chữa thì họ sẽ trở thành người vô dụng. Nguy hiểm hơn nữa, nếu một xã hội có nhiều người mắc bệnh này thì xã hội ấy trở thành nghèo nàn, lạc hậu, không bao giờ tiến bộ được. Căn bệnh này làm cho con bệnh dần dần trở thành người có nhân cách thấp kém, sống theo kiểu bầy đàn, và không giúp ích gì cho xã hội. Đó là thầy đang muốn nói về bệnh lười, một căn bệnh có nguy cơ lan rộng nhanh chóng”.

Tuổi 16 có thể con sẽ lười học; lười nghe giảng; lười làm bài tập; lười suy nghĩ; lười phản biện; lười đặt câu hỏi; lười đọc sách; lười đọc kiến thức tham khảo… Lười lao động; lười làm việc chân tay hay những công việc phục vụ cho chính bản thân mình. Hãy điểm những điều con bạn đang mắc phải.

Bệnh lười bị ảnh hưởng bởi môi trường sống cũng như bắt nguồn từ ý chí của chính “con bệnh”. Vậy, phụ huynh nên làm gì khi con của bạn bị mắc bệnh lười?

Trị bệnh lười cho con thế nào?

Hãy để con tự quyết những vấn đề của bản thân: Con 16 tuổi, lứa tuổi này con đã có thể tự lo cho bản thân. Nếu bạn đang gặt đồ, dọn dẹp phòng ốc cho con, gọi con dậy mỗi ngày, giục con học bài mỗi tối… thì bạn có thể dừng những công việc này lại. Ngày đầu tiên có thể con sửng sốt, nhưng sau đó con sẽ tự ý thức những điều mà mình phải tự lo liệu. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên trao đổi với con, coi con như một thanh niên đã trưởng thành. Đặt niềm tin vào con, cha mẹ nên cho con thấy sự tin tưởng con sẽ tự giác và tự lo cho bản thân mình.

  • Nếu con bạn lười làm việc nhà – hãy nhắc nhở con và bạn sẽ không làm thay con bất kể việc gì.
  • Nếu con bạn lười học – hãy dạy con phương pháp học tập chủ động qua hình thức học trực tuyến

Một phút cố định mỗi ngày giúp con thay đổi: Kaizen là phương pháp chữa bệnh lười vô cùng đơn giản của người Nhật. Con bạn chỉ cần bỏ ra một phút mỗi ngày để trở nên chăm chỉ. Phương pháp này được phát minh bởi nhà hiền triết Nhật Bản Masaki Mai, gồm hai từ Kai – thay đổi, Zen- thông thái.

Theo phương pháp này, mỗi ngày con chỉ cần bỏ ra đúng một phút vào đúng thời gian cố định để làm những việc con lười nhất. Cứ như vậy, chỉ cần một phút mỗi ngày. Đến một lúc nào đó, con sẽ tự thấy khoảng thời gian một phút là không đủ – khi này con sẽ tự tăng thời lượng lên 5 phút, 10 phút, thậm chí dành thời gian lâu hơn cho công việc này.

Có thể nói, phòng và tránh bệnh lười là điều quan trọng trên bước đường đời của các con. Một đứa con chăm chỉ, kiên trì làm việc và học tập sẽ là một đứa con thành đạt trong tương lai. Chỉ còn 3 năm nữa, con sẽ phải tự bước đi trên chính đôi chân của mình. Cha mẹ hãy luôn là chỗ dựa về tinh thần với niềm tin vào con cái nhưng hãy để con tự lập, kiên trì và thật kiên cường.

 

Bình luận Facebook
Chiêu độc trị bệnh lười cho con tuổi 16
3.8 (76%) 15 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here