CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY THEO NHU CẦU XÃ HỘI?

0
Chọn ngành, chọn nghề sao cho phù hợp luôn là vấn đề khiến mọi học sinh cũng như phụ huynh quan tâm. Chỉ cần chọn sai, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và sức lực, thậm chí cả tiền bạc. Vậy chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới dây để biết nên chọn nghề theo sở thích hay nhu cầu xã hội nhé!
Có 2 yếu tố chính tác động tới việc chọn ngành, nghề của mỗi người đó là: SỞ THÍCH VÀ NHU CẦU XÃ HỘI.
1. CHỌN NGHỀ THEO NHU CẦU XÃ HỘI chính là xem xã hội đang và có tiềm năng phát triển ngành nghề gì, mình sẽ chọn, “đón đầu” và bắt kịp nó.
– Ưu điểm: Chọn nghề theo nhu cầu xã hội, các bạn sẽ có vô vàn cơ hội việc làm, thu nhập cũng rất ổn định, không lo “chết đói”.

– Nhược điểm: Nhu cầu xã hội về một ngành nghề cụ thể chỉ có tính nhất thời. Có thể hiện nay xã hội đang có nhu cầu cao nhưng 4 hoặc 5 năm sau lại dư thừa => Các bạn cần tìm hiểu, cân nhắc và biết phán đoán.
– Gợi ý cho 2k4 TOP 3 ngành HOT nhất hiện nay:
+ BÁC SĨ – DƯỢC SĨ:
Ngành Y tế là một trong những ngành CỰC HOT, nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.
Các bạn có thể tìm hiểu trước về một số trường ĐH đào tạo ngành này như: ĐH Y Hà Nội; ĐH Dược Hà Nội; ĐH Y Dược TPHCM; Học viện Quân Y – Hệ Quân sự; ĐH Tôn Đức Thắng; ĐH kỹ thuật Y dược Đà Nẵng;…

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – KỸ THUẬT PHẦN MỀM
Tại Việt Nam, xu thế hội nhập toàn cầu mở ra kỉ nguyên kĩ thuật số đã tạo nên thị trường rộng mở với những cơ hội lớn cho ngành Công nghệ thông tin.
Một số trường ĐH đào tạo: ĐH FPT; ĐH Bách Khoa Hà Nội; ĐH Bách khoa TP. HCM; ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM; ĐH Công nghệ – ĐHQGHN;…

+ NHÂN VIÊN KINH DOANH
Việc làm nhân viên kinh doanh là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao tại các công ty, doanh nghiệp lớn. Đây cũng là ngành nghề phù hợp với sự năng động, nhiệt huyết của giới trẻ, có tiềm năng thu nhập cao.
Một số trường ĐH đào tạo: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM,…

2. CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH
Người ta vẫn thường nói “Học ngành gì không quan trọng nhưng nhất định bạn phải tìm được cho mình một công việc yêu thích. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 7h sáng đến 6h tối mỗi ngày”.

– Ưu điểm:
  • Bạn đổ dồn tâm trí, tài năng của mình vào công việc đó, hứng thú hơn rất nhiều so với việc ép mình làm những điều mình không thích.
  • Bạn có đủ khao khát, nhiệt huyết và muốn làm công việc đó tới cùng, khó có điều gì khiến bạn chùn bước, bỏ cuộc và đặc biệt là không hối hận.
– Nhược điểm:
  • Bạn rất dễ nhầm lẫn giữa đam mê thực sự và sở thích nhất thời. Ví dụ: Hôm nay bạn xem những bộ phim Luật, phá án hấp dẫn, bạn liền mong muốn trở thành luật sư; nhìn ca sĩ bạn thần tượng được đứng trên sân khấu hoành tráng, bạn liền mơ ước trở thành người nổi tiếng,…
  • Không có đủ điều kiện kinh tế mà phải bỏ dở thì cũng rất phí. Thậm chí, nghề mình thích thì xã hội lại hiếm hoặc không có nhu cầu, gây khó khăn khi tìm kiếm vị trí công việc phù hợp.
  • Con đường làm nghề theo đam mê không trải đầy hoa hồng như bạn tưởng: mức lương của bạn có thể sẽ không cao và bạn mất rất nhiều thời gian để trau dồi kinh nghiệm mới có thể thành công.
Vậy nên, trước khi đưa ra quyết định chọn nghề theo sở thích hay nhu cầu xã hội, các bạn nên dành thời gian lắng nghe những lời khuyên, lời tư vấn từ các thầy cô hay những người đi trước, hoặc có thể làm trắc nghiệm về sở thích, nguyện vọng của mình để xem bản thân có bị ngộ nhận hay không.
Bình luận Facebook
CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY THEO NHU CẦU XÃ HỘI?
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here