Sự chuyển biến và việc cải thiện lực học cho con lớp 10

0
178

Lớp 10 là năm học bản lề cực kỳ quan trọng trong việc phát triển nền tảng kiến thức để các con chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Con sẽ có những bước chuyển biến đáng kể trong lực học. Nếu lực học của con xấu đi, cha mẹ có thể cải thiện và chọn cho con hình thức học phù hợp.

Sự chuyển biến lực học của con lớp 10 thế nào?

 
Lớp 10, các con thường có sự chuyển biến khá lớn trong lực học. Con có thể học tốt hơn rất nhiều so trước đây, cũng có thể con học kém đi, thậm chí mất gốc ngay từ lớp 10. Vậy nguyên nhân của sự chuyển biến lực học của con là gì?
 
Nếu trước đây lực học của con chưa tốt, nhưng lên lớp 10 lực học của con bỗng chuyển biến tích cực. Con học tốt hơn. Có thể do trước đây, con mất gốc kiến thức. Khi lên lớp 10 – những bài đầu tiên với kiến thức nhẹ nhàng, con làm được bài và cảm thấy việc học thật thú vị. Cũng có thể con ý thức được tầm quan trọng của việc học, con có thêm những người bạn ham học và cố gắng phấn đấu để được bằng bạn bằng bè. Hoặc cũng có thể, con cố gắng học vì một ai đó…
 
Tuy nhiên, sự chuyển biến tiêu cực trong lực học của học sinh lớp 10 lên tới 80%. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc lực học của các con chuyển biến theo hướng tiêu cực?
 
Lớp 9 con học khá, nhưng lên lớp 10 lực học của con chỉ ở mức trung bình. Rất có thể con  đã chủ quan ngay từ đầu năm lớp 10. Kiến thức đầu năm khá dễ dàng khiến con chủ quan không học rồi mất gốc lúc nào không hay. Cũng có thể, con giao lưu với nhóm bạn không thích học và bị lôi kéo tụ tập nhiều hơn. Hoặc con ham chơi điện tử hơn học. Game là một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến rất nhiều học sinh nam đam mê và bỏ bê học hành. Cho dù nguyên nhân là gì thì việc khắc phục, giúp các con chăm chỉ học hơn là điều vô cùng bức thiết. Khi con lên lớp 11, việc ôn luyện của con sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu con không cố gắng ngay từ lớp 10. Mẹ có thể giúp con cải thiện và học tốt thông qua việc hiểu tâm lý, tháo gỡ những nút thắt cản trở việc học tập của con và chọn cho con hình thức học tập hiệu quả.
 

Cải thiện lực học của con qua đòn đánh tâm lý và hình thức học hiệu quả

 
1. Đòn đánh tâm lý: Mỗi đứa con sẽ có những nét tính cách khác nhau. Cho dù con ương bướng hay biết nghe lời cha me, cha mẹ cũng nên đối xử nhẹ nhàng và tôn trọng con. Con càng ương bướng, cha mẹ càng nên đối xử nhẹ nhàng. Những đứa con ương bướng là những đứa con có nhiều thương tổn trong lòng nhất. Bất kể ai đó – chỉ cần chạm nhẹ vào các con bằng lời nói hay hành động. Con đều kháng cự bằng bất cứ giá nào. Sau mỗi cuộc cãi vã – ương bướng. Con sẽ mang thêm những vết thương trong lòng, khó giãi bày cùng bất kỳ ai.
 
Dù không muốn thừa nhận nhưng tại Việt Nam, cha mẹ thường áp đặt suy nghĩ của mình cho con cái một cách thái quá, gây nhiều tổn thương và sự ức chế cho con trẻ. Con ít dám bày tỏ quan điểm của mình trước cha mẹ và thầy cô. Mặt khác, cha mẹ cũng không thường xuyên chia sẻ những áp lực trong công việc, những hi sinh của mình cho con biết. Hoặc cha mẹ chia sẻ áp lực và sự hi sinh của mình dưới góc độ tiêu cực, trì triết con. Điều này sẽ làm giảm ý nghĩa sâu sắc của sự hi sinh, thậm chí khiến con khó chịu và tổn thương nhiều hơn. Để con hiểu hơn những áp lực và hi sinh của mình – cha mẹ nên nhẹ nhàng khuyên con, chia sẻ với con nhiều hơn về tương lai, về tình yêu và sự tin tưởng của cha mẹ đặt vào con. Hãy thật nhẹ nhàng, kiên nhẫn trong 21 ngày cha mẹ sẽ nhận được sự chuyển biến tích cực đến không ngờ từ con. 
2. Hình thức học tập hiệu quả: Cho dù con học tốt hay chưa, cha mẹ cũng nên chọn cho con hình thức học tập hiệu quả. Với con có lực học chưa tốt, điều này thật sự bức thiết. Bởi nếu lực học chưa tốt, con sẽ có cảm giác sợ học và áp lực. Để giúp con giảm áp lực học tập với việc chạy đua với tốc độ giảng bài của giáo viên trên lớp. Cha mẹ hoàn toàn có thể chọn cho con hình thức học trực tuyến. Với những điểm tích cực và tính năng ưu việt, hình thức học trực tuyến giúp con cải thiện lực học ngay cả khi con mất gốc kiến thức. Bởi với hình thức học trực tuyến:
  • Con có thể học bất kể bài giảng nào kể cả những bài giảng cũ được xuất bản từ đầu năm học.
  • Con có thể học đi học lại một bài giảng nhiều lần cho tới khi con hiểu bài, xem lại bất kể đoạn nào con muốn.
  • Giáo viên dạy online được tuyển chọn kỹ càng với phương pháp giảng dạy hiệu quả. Giáo án của các giáo viên cũng được kiểm duyệt chặt chẽ.
  • Con có thể trao đổi bài với các cố vấn học tập online ngay bên dưới bài giảng.
  • Những bài kiểm tra năng lực thường xuyên giúp con và cha mẹ đánh giá lực học của con theo từng thời điểm. Kết quả học tập sẽ được tổng hợp gửi vào email đã đăng ký.

 

Bình luận Facebook
Sự chuyển biến và việc cải thiện lực học cho con lớp 10
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here