Chuyến đi tuổi thơ “Bảy bước tới mùa hè”

0
36

“Bảy bước tới mùa hè” là món quà mà Nguyễn Nhật Ánh dành tặng cho những ai ao ước được quay trở về tuổi thơ và gặp lại chính mình.

Giao lưu, kí tặng sách - [HCM] Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kí tặng bạn đọc |  Gác nhỏ cho người yêu Sách

Nguyễn Nhật Ánh không phải là một cái tên xa lạ đối với bạn đọc Việt Nam, ông là bạn của những đứa trẻ và cả những người lớn muốn tìm về với tuổi thơ. Ông lặng lẽ đi tìm và chắt chiu gìn giữ những giá trị trong quá khứ kết tinh thành những tác phẩm đi suốt cả cuộc đời. Truyện của ông là miền kí ức mà bất kì ai cũng trải qua, nó gần gũi, nó mộng mơ và được nâng niu trân trọng.

Thật không quá khi cho rằng “Bảy bước tới mùa hè” là một trong những tác phẩm thành công nhất của Nguyễn Nhật Ánh về cả nội dung lẫn nghệ thuật khi truyền tải một cách xuất sắc những hình ảnh của tuổi thơ.

Cuốn sách xoay quanh câu chuyện của các nhân vật ở độ tuổi mới lớn, với tình bạn, tình yêu bọ xít đầy cung bậc cảm xúc yêu, ghét, giận, hờn.

Review] – Bảy Bước Tới Mùa Hè – Nguyễn Nhật Ánh – The Hideaway Of Qui Dinh

Khoa là chàng trai si tình xuất hiện với phong cách đặc biệt của một cậu con trai ở tỉnh được về quê chơi mỗi dịp hè. Lần này về, Khoa bồng thấy cái Trang – cô bạn hàng xóm bỗng có nhiều thay đổi và Khoa không còn thích bắt nạt cho đến khi nó khóc nữa. Thay vào đó, Khoa đem lòng yêu mến Trang. Để có thể gần cô bạn hàng xóm, Khoa đã lừa ông để được học chung lớp với Trang, vào rừng làm cướp để được nói chuyện với Trang vì bình thường Khoa không thể mở lời. Thật không ngờ, chàng trai năm nào còn ra suối tắm, đi bắt chim nay đã ngồi vẩn vơ nghĩ về một người, biết đau buồn, ghen tuông,…Tác giả đã rất thành công khi xây dựng tình huống để làm bật lên nhiều cung bậc cảm xúc tâm trạng khi yêu ở độ tuổi đang trưởng thành.

Mừng là bạn thân của Khoa là nhân vật có tính cách phóng khoáng, ham chơi nhưng rất tốt bụng. Mừng tức giận khi Khoa phải lòng Trang nhưng chính mình lại ngại ngùng khi gặp Đào. Tình cảm của Mừng cũng nhiều cung bậc cảm xúc giống như Khoa nhưng ta có thể chắc rằng tình yêu của những đứa trẻ mới lớn này đều là những tình cảm trong sáng và chân thành.

Đọc tác phẩm này, ta không chỉ cuốn hút bởi cốt truyện nhẹ nhàng mà còn gợi lên cho ta nhiều kí ức tuổi thơ của vùng làng quê dân giã. Vui có, buồn có, nhớ có, xúc động có,…bởi ta được chạm đến quá khứ một cách thật sâu lắng và đi vào lòng người.

Gấp lại cuốn sách, trong đầu ta như nhẹ bâng, như vẫn còn đang lơ lửng trong miền tuổi thơ trong sáng mà bất kỳ ao cũng ao ước xin một vé trở lại. Dẫu biết rằng, thời gian trôi đi không thể quay về, nhưng qua những trang sách của bác Nguyễn Nhật Ánh ta được sống lại tuổi thơ qua từng con chữ, từng lời văn chân thật. Bác Ánh đã làm được những điều mà không phải tác giả nào cũng làm được, Bác chạm vào được phần kí ức đẹp nhất của mỗi người và giúp họ thực hiện ước mơ được làm trẻ con thêm một lần nữa. Nguyễn Nhật Ánh thực sự là một nhà văn tài hoa và được nhiều bạn đọc yêu mến!

 

Bình luận Facebook
Chuyến đi tuổi thơ “Bảy bước tới mùa hè”
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here