Cùng nhìn lại hình thức thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

0
3

Sau hai năm tổ chức thành công kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội, đến nay, kỳ thi đã dừng tiến hành và sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển. Dù vậy, các teen vẫn nên tham khảo để biết được những điểm hay và điểm mới của kỳ thi, đặc biệt là những điểm chung giữ kỳ thi này với kỳ thi THPT quốc gia có thể sẽ rất hữu ích cho teen đấy.

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là gì?

Đây là kỳ thi do Đại học Quốc gia Hà Nội chịu trách nhiệm triển khai và quản lý. Kết quả của kỳ thi là cơ sở để tuyển chọn sinh viên cho các trường trực thuộc ĐHQGHN và các trường đăng ký sử dụng kết quả này là cơ sở xét tuyển đầu vào.

Khác với hình thức thi truyền thống, thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực trên máy tính và được thông báo kết quả ngay sau khi hoàn thành bài thi. Mỗi năm, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi thành 2 đợt. Đợt 1 vào tháng 5 và đợt 2 diễn ra vào tháng 8 nhằm xét tuyển thêm chỉ tiêu cho những ngành còn thiếu của các trường.

Nguồn: laodong.vn

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội gồm 140 trắc nghiệm, với thời gian thi 195 phút. Đề thi gồm 2 phần: bắt buộc và tự chọn. Phần thi bắt buộc gồm 100 câu – 50 câu Toán và 50 câu Ngữ Văn. Những kiến thức trong 2 phần này rải rác từ lớp 10 cho đến lớp 12, nhưng tập trung khoảng 70% là kiến thức lớp 12. Thời gian để hoàn thành bài thi với môn Toán là 80 phút, môn Văn là 60 phút.

Sau khi kết thúc phần thi bắt buộc, thí sinh chuyển sang phần thi tự chọn. Thí sinh được phép chọn một trong 2 đề thi Khoa họcTự nhiên và Khoa học Xã hội tùy theo sở thích và năng lực của mình. Phần thi này gồm có 40 câu, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 11 và chương trình lớp 12. Thời gian hoàn thành phần thi này là 55 phút.

Sau khi hoàn thành hết các phần thi, thí sinh chọn thao tắc “Nộp bài” và kết quả được hiển thị ngay sau đó trên màn hình.

Đại học Quốc gia Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực

Năm 2017, Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức thông báo dừng việc tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực và sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Về lý do của sự việc này, ông Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết trường quyết định lựa chọn như vậy bởi vì những đổi mới trong phương án tổ chức  kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT đã cơ bản gần với định hướng và mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguồn: dantri.vn

Thật vậy, kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã có nhiều đổi mới trong hình thức ra đề, đổi từ trắc nghiệm sang tự luận, kiến thức thi không chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà bao quát cả chương trình học cấp 3. Hình thức thi này đòi hỏi thí sinh cần học chắc và nắm vững kiến thức trong suốt thời gian học cấp 3. Đó cũng là một tiêu chí tốt để đánh giá, phân loại đầu vào thí sinh chính xác hơn. Các teen 2k cũng đừng lo lắng quá nhé. Hãy bắt tay vào học tập ngay thôi để sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới nào.

 

Bình luận Facebook
Cùng nhìn lại hình thức thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here