Cùng teen khám phá: Kỹ năng mềm là gì?

0
219

Những năm gần đây, thuật ngữ kỹ năng mềm được nhắc tới rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về nó. Vậy, hãy cùng teen Việt tìm hiểu xem kỹ năng mềm là gì?

 

Khái niệm kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…

Kỹ năng mềm cứng khác với kỹ năng mềm ở việc chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Hiểu kỹ năng mềm là gì sẽ giúp ích và mang lại cơ hội cho teen nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Ngoài ra, kỹ năng mềm còn là những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Nó có liên quan đến việc hòa mình vào vào cuộc sống hay tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.

Kỹ năng mềm là gì? Chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột. Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch-khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn.

 

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

 

Ngày nay, kỹ năng mềm được chứng minh là có ảnh hưởng lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp và cuộc sống của một cá nhân, tuy nhiên, tầm quan trọng của nó ít được giới sinh viên và phụ huynh nhắc đến. Bạn có chuyên môn giỏi, điều đó vẫn chưa đủ, bởi tỉ lệ người có IQ cao đạt được thành công trong cuộc sống mới chỉ chiếm 30%. Thực tế cho thấy, các thanh niên Việt Nam học rất giỏi trên ghế nhà trường nhưng khi tốt nghiệp, đi làm vẫn chưa đạt được thành công như mong muốn bởi họ còn thiếu kỹ năng mền nhất định. Một phần lị do chưa hiểu rõ kỹ năng mềm là gì, có tác dụng ra sao để áp dụng nó vào cuộc sống cũng như công việc được hiệu quả nhất.

Những người sử dụng lao động hiện nay rất coi trọng các kỹ năng mềm, bởi vì các nghiên cứu cho thấy chúng là một nhân tố đánh giá rất hiệu quả bên cạnh những kỹ năng công việc truyền thống hay còn gọi là kỹ năng “cứng”. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy những tiêu chuẩn để đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng là những nhân tố dự báo quan trọng đối với sự thành công trong nghề nghiệp giống như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc (theo BWPortal).

Muốn đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp, bạn phải thực sự hiểu rõ kỹ năng mềm là gì và hội tụ đủ kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng) và kỹ năng mềm. Nếu sở hữu được các kỹ năng mềm chuyên nghiệp, bạn sẽ đóng góp lớn vào sự thành công của một đơn vị. Vì lí do này, các nhà tuyển dụng rất coi trọng kỹ năng mềm và xem đây là một trong những yêu cầu tuyển dụng quan trọng. Như vậy, cuộc sống hiện đại với môi trường làm việc ngày càng năng độc, nhiều sức ép và tính cạnh tranh thì kỹ năng mềm lại là một yếu tố không thể thiếu đặc biệt với người trẻ.

Thể hiện kỹ năng mềm như thế nào?

Kỹ năng mềm rất quan trọng nên cần làm nổi bật nó trong lý lịch, đặc biệt khi bạn có thể mô tả ví dụ cụ thể cách thức mà bạn đã ứng dụng kỹ năng mềm để giúp cho công việc của mình như thế nào. Đồng thời, cho mọi người nhìn thấy những khả năng của bạn, thông qua việc tương tác với bạn trực tiếp, hay qua những bài thuyết trình trên lớp, trước đám đông….

Cũng đừng bỏ qua các yếu tố không liên quan đến giao tiếp. Ví dụ như trang phục và vẻ bề ngoài. Hãy mặc trang phục thích hợp mỗi khi bước chân ra khỏi nhà, vì nó có thể tạo cho mọi người nhận thức rằng bạn luôn chú ý về cách thể hiện bản thân và có tác phong chỉnh chu.

Nhìn chung, hiện nay kỹ năng mềm được coi là một tiêu chí giúp đánh giá chính xác năng lực thực sự của một người và được nhà trường hay các nhà tuyển dụng dùng để kiểm tra, đánh giá khả năng của mỗi chúng ta. Vì thế, teen cần hiểu rõ các kỹ năng mềm là gì và rèn luyện ngay từ bây giờ nếu muốn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau này.

 

Bình luận Facebook
Cùng teen khám phá: Kỹ năng mềm là gì?
3 (60%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here