Cùng teen tìm hiểu: Làm việc nhóm có những đặc điểm gì

0
498

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng hết sức cần thiết trong thời buổi hiện đại như ngày nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp teen trả lời câu hỏi làm việc nhóm có những đặc điểm gì để teen có thể làm việc hiệu quả hơn nhé.

Xác định rõ năng lực của từng thành viên

Mỗi cá nhân đều có những điều kiện học hỏi và tiếp xúc với công nghệ thông tin như nhau cho nên sự thành công sẽ được quyết định bởi khả năng hợp tác cùng tạo ra thành công. Làm việc nhóm có những đặc điểm gì? Đã từng có những ý kiến cho rằng một nhóm xuất sắc là một nhóm có những thành viên xuất sắc. Nghe thì có vẻ hợp lý nhưng đó là sai lầm trầm trọng về làm việc nhóm. Các thành viên đều xuất sắc chưa đủ để cả nhóm làm việc hiệu quả bởi lẽ sự kết hợp giữa các thành viên mới là điều quan trọng nhất.

Nguồn: brandsvietnam

Trong nhóm có thể có người giỏi người kém, nhưng nhìn nhận được năng lực và điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên giúp teen có thể phân chia công việc hợp lý và các thành viên có thể phát huy tối đa khả năng của mình. Từng cá nhân làm tốt phần việc của mình sẽ tạo nên một thành quả chung tốt.

Người lãnh đạo tốt là chìa khóa của sự thành công

Tiếp tục tra lời câu hỏi làm việc nhóm có những đặc điểm gì, đó một người trưởng  nhóm. Một nhóm không thể làm việc mà không có người đứng đầu để chỉ đạo và đánh giá công việc. Trưởng nhóm có thể không cần trực tiếp tiến hành các công việc như các thành viên còn lại. Vai trò của người trưởng nhóm là hết sức quan trọng. Họ nắm giữ quyền phân chia và điều hành cả nhóm làm việc sao cho ăn ý và hiệu quả nhất.

Người trưởng nhóm cần sao sát theo dõi công việc của từng thành viên để nhận ra sai sót kịp thời và có phương pháp khắc phục kịp thời. Sau cùng, người trường nhóm sẽ là người tổng hợp thành quả của các thành viên và đánh giá quá trình làm việc của nhóm để có những khen ngợi, nhắc nhở và điều chỉnh phù hợp cho những hoạt động sau.

Sự hợp tác và phối hợp ăn ý của các thành viên

Sự kết hợp giữa các thành viên là yếu tốt quan trọng hàng đầu quyết định hiệu quả làm việc nhóm. Đây là đặc điểm khác nhau cơ bản giữa làm việc nhóm và làm việc độc lập, đồng thời trả lời một phần câu hỏi làm việc nhóm có những đặc điểm gì. Khi làm việc độc lập, teen có quyền thích làm gì thì làm, rảnh lúc nào làm lúc đấy, … nhưng khi làm việc nhóm, teen phải tuân thủ quy định về nội dung đã thống nhất và hoàn thành đúng thời hạn.

Nguồn: linkedln.com

Chỉ cần một thành viên không có ý thức hoàn thành tốt công việc của mình thì cả nhóm sẽ bị ảnh hưởng. Và ngược lại chỉ một cá nhân sẽ không thể cáng đáng công việc của cá nhóm. Do vậy, tăng cường tương tác, trao đổi để có thể hiểu và thống nhất phương pháp làm việc là yếu tố cần thiết cho sự thành công của nhóm.

Sự thống nhất rõ ràng

Sự rõ ràng là cơ sở để các thành viên có thể nắm bắt công việc tốt nhất. Nếu như không phân chia thật rõ ràng phần việc của từng thành viên, người này sẽ nghĩ đó là việc của người kia và để chừa lại không làm. Mọi thứ nên được bàn bạc và thống nhất cụ thể, rành mạch cho các thành viên cùng nắm bắt.

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp teen giải đáp thắc mắc làm việc nhóm có những đặc điểm gì. Chúc teen sẽ có những thành quả như mong muốn với nhóm của mình nhé.

 

Bình luận Facebook
Cùng teen tìm hiểu: Làm việc nhóm có những đặc điểm gì
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here