Cuộc gặp gỡ đầy nhân duyên giữa Nam Phương hoàng hậu và vua Bảo Đại

0
39

Cuộc gặp gỡ đầy nhân duyên giữa Nam Phương hoàng hậu và vua Bảo Đại là câu chuyện tình thơ mộng khiến người đời vô cùng ngưỡng mộ.

Lý Nhân Phan Thứ Lang – tác giả của cuốn sách “Nam Phương – hoàng hậu cuối cùng” đã ghi lại những câu chuyện về con người và cuộc đời Nam Phương hoàng hậu. Từ lúc bà gặp Vua Bảo Đại cho đến cuối cuộc đời.

Góc khuất về cuộc hôn nhân đình đám lịch sử của vua Bảo Đại | Tin tức Online

Trong cuốn sách có viết, trên chuyến tàu D’Artagnan của hãng Messagerie Maritime về nước có sự hiện diện của vua Bảo Đại và cô Nguyễn Thị Lan. Khi đó, vua Bảo Đại vừa kết thúc chương trình du học ở Pháp và quay về Việt Nam để cai trị dưới sự bảo hộ của Pháp. Tuy nhiên không ai chắc rằng, hai người có gặp nhau trên chuyến tàu này không.

Nhiều tài liệu khác cho rằng, hai người đã gặp nhau từ trước khi còn đang du học ở bên Pháp. Trong những buổi tiệc sang trọng của gia đình Denis Lê Phát An (cậu của Thị Lan) thường mời nhiều quan khách danh giá đến tham dự, trong đó có cha mẹ nuôi của Bảo Đại là vợ chồng toàn quyền Pasquier và vợ chồng cựu Khâm sứ Charles.

Trong những lần như vậy, họ cũng đưa Bảo Đại đi cùng và rất có khả năng họ đã gặp nhau trong những dịp này. Tuy nhiên, để giữ gìn tác phong của một vị vua nên vua Bảo Đại chưa bao giờ buông lời tán tỉnh cháu gái của gia chủ.

Khi về nước, không biết do cơ duyên hay là sắp đặt, Bảo Đại được vợ chồng cựu Khâm sứ Charles đưa lên Đà Lạt chơi, khi đó Thị Lan cũng đang nghỉ mát tại căn biệt thự sang trọng mà gia đình đã mua. Tại đây, vợ chồng cựu Khâm sứ lại mời gia đình nhà họ Lê đến chơi quần vợt. Chính dịp như vậy, Bảo Đại và Thị Lan đã gặp gỡ và so tài với nhau khiến cho con tim Bảo Đại rung động. Ngoài những buổi vui chơi như vậy, hai người còn sánh bước bên nhau trong nhiều buổi dạ tiệc sang trọng.

Từ đó, Bảo Đại đã dùng tiếng Pháp để nói chuyện và làm lung lay trái tim cô thiếu nữ miền Nam xinh đẹp. Vị vua trẻ đã không còn để ý đến bất kì bông hoa nào khác mà gia đình trước đó sắp đặt để cưới làm vợ. Hơn nữa vợ chồng cựu Khâm sứ Charles với vai trò ông tơ bà nguyệt cũng đã dặn dò nhiều điều mà không ai biết được. Vì vậy mà, khi bản khiêu vũ giữa hai người kết thúc, họ không rời nhau nửa bước mà ngồi tâm sự to nhỏ với nhau.

Giải mã sức hút từ số phận hoàng hậu Nam Phương - Giải trí

Việc Bảo Đại muốn lấy Thị Lan làm vợ bị triều đình phản đối nhưng ông vẫn quyết lấy bà và phong là Nam Phương hoàng hậu.

Trước đó, khi vua Bảo Đại về Huế, bà Từ Cung đã chọn được cho vua một thiếu nữ gốc Huế (con một vị quan thượng thư trong triều là cô Bạch Yến) và ngỏ ý cưới cho Bảo Đại nhưng ông đã từ chối và xin được tự chọn người làm vợ. Đó chính là Nam Phương hoàng hậu – cô Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan, cháu ngoại của ông Huyện Sỹ.

Bấy giờ ai cũng biết gia đình Huyện Sỹ là gia đình nổi tiếng giàu bậc nhất Việt Nam lúc đó. Tuy nhiên, bà Từ Cung và cụ Tôn Thất Hân không đồng ý cho vua tự ý chọn vợ, bắt Bảo Đại phải nghe theo lấy cô Bạch Yến. Nhưng ông nhất định không nghe theo và kiên quyết nói rằng: “Trẫm lấy vợ cho trẫm hay cho triều đình?”. Từ đó, triều đình và bà Từ Cung đành im lặng để Bảo Đại toàn quyền quyết định chọn vợ.

Bình luận Facebook
Cuộc gặp gỡ đầy nhân duyên giữa Nam Phương hoàng hậu và vua Bảo Đại
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here