Để không còn nỗi sợ “học thuộc lòng” các môn xã hội, hãy học theo những phương pháp sau đây!

0

Khối lượng kiến thức của các môn xã hội rất lớn, nếu không có phương pháp học thông minh thì rất khó để “nuốt trôi” những môn học này. Học tập chăm chỉ thôi là chưa đủ, để học tốt những môn học này, thí sinh cần có phương pháp học tập đúng đắn. Hãy cùng tham khảo những phương pháp học dưới đây để việc học các môn Xã hội của các em hiệu quả.

1. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy là cách học rất hiệu quả được nhiều người sử dụng, bất cứ môn học nào bạn cũng có thể hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Việc hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhìn lại được tất cả những kiến thức bạn phải học và những mối liên hệ giữa những phần kiến thức đó. Khi bạn vẽ được sơ đồ tư duy của một môn học có nghĩa là bạn đã thành công được 50% trong việc nhớ kiến thức của môn học rồi đấy.

2. Chia nội dung thành nhiều phần nhỏ

Một phương pháp nữa để học tốt các môn học xã hội là hãy chia nhỏ nội dung cần học ra nhiều phần. Bạn không nên học cả một bài dài một lúc mà nên chia nhỏ nội dung cần học ra sau đó mới học. Phương pháp này sẽ giúp thí sinh học thuộc bài nhanh hơn và dành được nhiều thời gian hơn cho những phần khó. Bạn nên học từ phần dễ đến phần khó.

3. Liên hệ với thực tế trong quá trình học.

Những năm gần đây đề thi THPT quốc gia luôn có những phần liên hệ thực tế để kiểm tra kiến thức của thí sinh. Các câu hỏi được chia theo các cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Với những câu hỏi trong đề thi thuộc cấp độ vận dụng đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức thực tế mới làm được, thí sinh cần đưa được quan điểm cá nhân của mình vào bài làm. Chính vì vậy, khi học các môn xã hội, trong quá trình học thí sinh cần liên hệ lý thuyết với thực tế để nhớ lâu và hiểu sâu hơn, đồng thời biết cách vận dụng vào thực tế để giải đề thi.

4. Vừa học vừa ghi chép

Đây cũng là một phương pháp để học tốt các môn xã hội. Vừa học bạn vừa ghi lại những nội dung bạn đang học theo các gạch đầu dòng hoặc sắp xếp như thế nào để tiện theo dõi nhất. Việc vừa học vừa ghi chép sẽ giúp bạn ghi lại các thông tin cần nhớ vào não và nhớ nhanh, nhớ lâu hơn. Đây cũng là cách học cực kỳ cần thiết đối với các môn Văn, Sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

5. Tự gợi nhớ lại toàn bộ những phần kiến thức đã học

Sau khi học xong bài bạn nên gấp sách vở và nhớ lại một lượt từ đầu đến cuối những kiến thức mà bạn đã học. Khi đã nhớ được những nội dung như trên thì xem như bạn đã học xong bài học rồi đấy.

Bình luận Facebook
Để không còn nỗi sợ “học thuộc lòng” các môn xã hội, hãy học theo những phương pháp sau đây!
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here