Nhận định + Đáp án chi tiết đề thi thử KHTN và Tiếng Anh của sở GDĐT Hà Nội

0
2

Các môn Lí Hóa Sinh thuộc tổ hợp KHTN được đánh giá là phù hợp với học sinh ở giai đoạn ôn thi học kì. Môn Tiếng Anh đề có tăng độ khó ở phần cấu trúc ngữ pháp và từ vựng nhưng nhìn chung vẫn khá “dễ thở”

1.Lí, Hóa, Sinh, Anh – vẫn trọng tâm rơi vào kiến thức lớp 12

a. Môn Vật Lí

Nội dung kiến thức của đề thi bao gồm chủ yếu kiến thức lớp 12 mà học sinh đang học trên lớp: 90% – còn lại 10% là kiến thức lớp 11.

Phạm vi kiến thức trong đề: Vật lí 11 và Vật lí 12, bao gồm 6 chuyên đề lớp 12: Dao động cơ; Sóng cơ; Dòng điện xoay chiều; Dao động và Sóng điện từ; Sóng ánh sáng; Lượng tử ánh sáng; và 3 chuyên đề Vật lí lớp 11: Dòng điện không đổi; Cảm ứng điện từ; Mắt. Các dụng cụ quang. Không có nội dung câu hỏi thuộc chương trình Vật lí 10.

Về độ khó của đề thi: 60% cơ bản + 40% nâng cao. Các câu hỏi khó tập trung vào các chuyên đề: Dao động cơ, Sóng cơ, Điện xoay chiều. Không có chuyên đề Hạt nhân nguyên tử, điều này phù hợp với nội dung học hiện tại trên trường của học sinh: chưa học tới phần này. Trong đề thi chính thức chắc chắn sẽ có nội dung này. Đề có một số câu hỏi được lồng ghép kiến thức Vật lí 10, 11 vào kiến thức Vật lí 12, ví dụ như câu 34, 37 và 38 mã đề 006).

Tỉ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 60:40 vì vậy học sinh không khó đạt được điểm 5, 6 với đề thi này. Các câu vận dụng cao trong đề không quá khó như đề chính thức của Bộ GD-ĐT 2018.

  • ĐÁP ÁN MÔN LÍ THAM KHẢO TỪ HOCMAI

b. Môn Hóa học

Nội dung kiến thức của đề thi bao gồm chủ yếu kiến thức lớp 12 mà học sinh đang học trên lớp: 85% – 90% còn lại 10% -15% là kiến thức lớp 11 (Sự điện li, đại cương hóa hữu cơ, Hidrocacbon).

Tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Hóa học 11 là 13 %, còn lại 87% là các câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, không có câu hỏi chỉ thuộc chương trình lớp 10.  Trong đó, tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Hóa học 11 được đưa vào đề thi là khoảng 13%, tập trung chủ yếu vào các chương sự điện li, nitơ, photpho, đại cương hóa hữu cơ và chủ yếu thuộc các cấp độ Nhận biết/thông hiểu và vận dụng thấp. Các câu hỏi vận dụng cao để phân loại học sinh vẫn nằm trong các chuyên đề lớn là Este, lipit, tổng hợp hóa học vô cơ, tổng hợp hóa học hữu cơ, kim loại kiềm, kiềm thổ, nhôm và hợp chất thuộc chương trình Hóa học 12.

Ngoài ra, trong đề thi sở Hà Nội năm nay vẫn có xuất hiện một số câu hỏi hướng về thí nghiệm thực hành. Đề thi  cũng vẫn xuất hiện câu hỏi rơi vào dạng hóa học gắn với thực tiễn.

Tỉ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 60:40 vì vậy học sinh không khó đạt được điểm 5, 6 với đề thi này.

  • ĐÁP ÁN MÔN HÓA THAM KHẢO TỪ HOCMAI

c. Môn Sinh học

Đề gồm 40 câu từ 81-120, bao gồm 90 % các câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12, 10 % các câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11.

Các câu hỏi lớp 12 bám sát cấu trúc 7 chuyên đề: Cơ chế di truyền và biến dị, quy luật di truyền, di truyền quần thế, di truyền người, ứng dụng di truyền, tiến hóa, sinh thái. Các câu hỏi lớp 12 có đủ 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Các câu hỏi lớp 11 chỉ thuộc 1 Chương: Chuyển hóa vật chất và năng lượng và chỉ thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu.

Số lượng câu hỏi đếm của đề kiểm tra khảo sát là 10/40 câu, giảm so với đề THPT quốc gia 2018 (17/40 câu). Tỉ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 70:30 vì vậy học sinh không khó đạt được điểm 5, 6 với đề thi này.

d. Môn Tiếng Anh

Tỷ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 60:40. Học sinh có thể dễ dàng đạt điểm trên trung bình

Đề thi sắp xếp không theo độ khó tăng dần mà đan xen các câu hỏi khó dễ trong từng dạng bài. Có sự thay đổi về đơn vị kiến thức được kiểm tra trong từng dạng bài. Ví dụ bài trọng âm 2 câu đều kiểm tra 3 âm tiết. Dạng bài phát âm thường là dạng bài gỡ điểm, nhưng đề thi lại xuất hiện 1 câu hỏi ở mức khó hơn.

Các câu hỏi khó tập trung vào từ vựng như: Tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa, các câu từ vựng trong phần hoàn thành câu và đọc hiểu.

Phần đọc hiểu và điền từ nhẹ nhàng hơn so với đề thi THPT quốc gia 2018.
Đề thi tăng độ khó ở phần cấu trúc ngữ pháp và từ vựng ở phần hoàn thành câu, từ vựng ở phần tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa nhưng đọc hiểu và điền từ độ khó giảm so với đề thi THPT quốc gia 2018.

  • ĐÁP ÁN MÔN ANH THAM KHẢO TỪ HOCMAI

2.Hướng tổng ôn cấp tốc cho học sinh trong 3 tháng cuối.

Chưa có một nhận định nào chính xác cho đề chính thức năm 2019, chính vì vậy việc tổng ôn vẫn luôn cần và gấp rút với 2k1. Với những em điểm dưới 7 cần đặc biệt lưu ý hệ thống kiến thức + luyện thêm đề. Còn với những em trên 8 điểm cần có sự bứt phá để đạt điểm 9-10. Toàn bộ kiến thức trọng tâm kèm phương pháp tư duy và tối ưu hóa thời gian làm bài là điều các em cần bổ sung ngay lập tức.

Xem thêm >> Lộ diện “bí kíp thần tốc” giúp teen 2k1 BỨT PHÁ trong 60 ngày cuối cùng

Bình luận Facebook
Nhận định + Đáp án chi tiết đề thi thử KHTN và Tiếng Anh của sở GDĐT Hà Nội
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here