Đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Toán và đáp án

0
1

Năm 2017 đánh dấu một bước ngoặt trong kì thi THPT quốc gia: lần đầu tiên môn Toán được tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm. Hãy cùng xem lại đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Toán  (có đáp án) dưới đây và thử sức giải xem sao bạn nhé!

Đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Toán lần 3

So với đề thi thử lần 1 và lần 2, đề thi thử THPT quốc gia lần 3 môn Toán được đánh giá là đã cải thiện được nhiều điểm yếu trước đây như sắp xếp câu hỏi theo chương, không phân biệt câu hỏi khó – dễ, quá nhiều câu hỏi dễ sử dụng máy tính để tính ra đáp án… Qua đó, học sinh sẽ phải vận dụng kiến thức linh hoạt hơn khi làm bài.

Để bạn đọc có thể hình dung rõ nét về đề thi thử nghiệm THPT quốc gia 2017 lần 3 môn Toán, Blog Bút Bi xin được cung cấp hình ảnh đề thi dưới đây:

Khi đi sâu vào phân tích đề thi thử THPT quốc gia môn Toán lần 3, ta có thể thấy được sự khác biệt với 2 đề thi thử đầu tiên ở một số điểm sau:

1. Câu hỏi không còn được chia theo chuyên đề

Trong 2 đề đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, các câu hỏi được phân chia rõ ràng theo từng chuyên đề: Hàm số (từ câu 1-11) ,  Mũ và Loga (từ câu 12-21), Tích phân (từ câu 22-27), Số phức (từ câu 28-34), Hình không gian (từ câu 35-42), Hình tọa độ không gian (từ câu 43-50). Với cách phân bổ câu hỏi như thế này, học sinh dễ dàng giải quyết lần lượt các câu hỏi và không bị “loạn” kiến thức khi giải đề.

Tuy nhiên, ở đề thi THPT quốc gia môn Toán lần 3 này, nội dung các chuyên đề được trộn lẫn với nhau. Điều này gây khó khăn hơn cho học sinh khi làm bài bởi phải vận dụng linh hoạt kiến thức đã học qua từng câu hỏi.

2. Mức độ khó của câu hỏi tăng dần

Mặc dù nội dung chuyên đề bị trộn lẫn, nhưng các câu hỏi trong đề lại được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần từ trên xuống dưới. Những câu đầu học sinh có thể dễ dàng giải quyết, nhưng càng về cuối các câu hỏi càng khó. Theo nhận định của một số giáo viên, mục đích của việc sắp xếp lần này trong đề thi THPT quốc gia môn Toán lần 3 có lẽ là để tạo cảm hứng cho thí sinh khi làm bài. Thí sinh khi làm bài thi như vậy sẽ không phải gặp ngay câu đầu tiên là câu khó, tránh được sốc tâm lí trong phòng thi.

Cách sắp xếp câu hỏi này được đánh giá là sẽ giúp thí sinh giảm bớt thời gian phân loại câu hỏi nào là câu dễ, câu hỏi nào là câu khó, từ đó tập trung làm bài và đạt kết quả theo đúng khả năng của mình. Nhiều giáo viên cũng cho rằng đây là một sự thay đổi hợp lí và kịp thời của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tạo điều kiện cho học sinh không bị bối rối trong năm đầu tiên ứng dụng hình thức thi trắc nghiệm vào đề thi THPT quốc gia 2017 môn Toán.

3. 60% đề thi là kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Theo thống kê, đề thi có tới 60% câu hỏi là kiến thức cơ bản, tương tự các bài tập về nhà trong sách giáo khoa. 30% câu hỏi trong đề thi được thiết kế ở mức độ nâng cao, nhưng vẫn chưa phải là các dạng bài lạ và yêu cầu suy luận cao. Chỉ có 10% câu hỏi trong đề thi là xứng đáng để phân loại học sinh Giỏi, đó là các bài toán về Min, Max.

4. Một số thách thức mới trong đề thi

Trong đề thi thử THPT quốc gia 2017 lần 3 này, những bài toán quan sát hình tinh tế đã được cho vào. Chuyên đề Số phức từ trước đến nay luôn được đánh giá là nội dung dễ, tuy nhiên khi áp dụng vào đề thi trắc nghiệm lần này thì Số phức đã trở thành một nội dung khó, thí sinh không thể học tủ hay sử dụng máy tính để giải đơn thuần.

Giống như hai lần ra đề trước đó, một số bài toán thực tế đã được thay bằng các bài toán đồ thị, đòi hỏi học sinh phải biết quan sát, hiểu bản chất, hạn chế lạm dụng máy tính cầm tay.

Đáp án đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Toán

Nhìn chung, đề thi thử lần 3 có độ khó thấp hơn so với đề thi thử lần 2 nhưng lại có cấu trúc được đánh giá là phù hợp với năm đầu tiên thi trắc nghiệm. Để có thể hình dung mức độ của đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Toán lần 3, mời các bạn theo dõi đáp án dưới đây:

Bình luận Facebook
Đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Toán và đáp án
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here