Đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Hóa học

0
1

Chiều ngày 20/1/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố 14 đề thi thử THPT quốc gia 2017 lần 2 để học sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2017. Dưới đây là trọn bộ 40 câu hỏi trong đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Hóa lần 2 và một số nhận định từ phía giáo viên và học sinh.

Đề thi thử THPT quốc gia 2017 lần 2

Đề thi thử THPT quốc gia 2017 lần 2 môn Hóa học gồm 40 câu. Không quá bất ngờ như dự kiến, đề thi thử môn Hóa lần này có kiến thức chủ yếu tập trung ở lớp 12 và chỉ có một số ít kiến thức ở lớp 11.

 

Tham khảo thêm Đáp án đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Hóa TẠI ĐÂY

Nhận định từ phía giáo viên và học sinh

Nhận xét về cấu trúc đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Hóa học lần 2, cô Nguyễn Thị Ngọc Trang (giáo viên bộ môn Hóa tại Hà Nội) cho biết, số lượng câu hỏi lý thuyết trong đề thi lần 2 này nhiều hơn hẳn so với số lượng câu hỏi bài tập. Tính ra, tỷ lệ câu hỏi lý thuyết so với bài tập là gấp đôi: 26/14. Trong đó, phần kiến thức về Hóa vô cơ được xuất hiện nhiều hơn cả.

Về độ mức độ khó, đề thi thử THPT quốc gia 2017 lần 2 môn Hóa này được đánh giá là không quá khó, so với đề thi thử THPT quốc gia 2017 lần 1 thì có phần dễ hơn. Theo khảo sát của Blog Bút Bi, có rất nhiều học sinh học lực Khá có thể hoàn thành đề thi lần này một cách dễ dàng.

Theo nhận định của phần lớn giáo viên, kiến thức trong đề thi thử THPT quốc gia 2017 tập trung hoàn toàn ở chương trình lớp 12. Kiến thức lớp 11 trong đề thi gần như rất ít, chỉ được đưa vào đưa đẩy vào một số ý rất nhỏ, các câu hỏi hoàn toàn không mới. Đúng là khi giới hạn lại chương trình chỉ có kiến thức 12 là đã làm khó đội ngũ ra đề bởi trong nội bộ chương trình lớp 12 thì không thể sáng tạo thêm nhiều câu hỏi mới.

Phân tích kĩ vào đề thi thử THPT quốc gia 2017 lần 2 môn Hóa, có thể thấy các câu hỏi về bài tập tính toán không quá khó. Các câu hỏi này chỉ dừng ở một mức giới hạn để thí sinh có thể xử lý kiến thức ở mọi chuyên đề trong vòng 50 phút thời gian làm bài. Các câu hỏi trong đề thi được dàn trải đều ở tất cả các chương.

Mảng bài tập khó về Hóa vô cơ rơi vào dạng bài toán điện phân dung dịch và bài tập nhiệt phân (câu 25, câu 37 và câu 39). Hai câu nhiệt phân được đánh giá là khá hay và có thể sử dụng để khai thác thêm nhiều dạng bài tập trong đề thi thử THPT quốc gia 2017 lần 3.

Mảng bài tập khó về Hóa hữu cơ rơi vào dạng bài toán về biện luận este , amin, aminoaxit hoặc peptit (câu 36, câu 38 và câu 40). Các bài tập lý thuyết hỏi rất chi tiết và tường tận trong sách giáo khoa Hóa lớp 12, buộc học sinh phải nắm rất vững lý thuyết. Những học sinh không nắm trọn vẹn lý thuyết gần như sẽ không có cơ hội trả lời đúng các câu hỏi này trong đề thi thử THPT quốc gia 2017. Đặc biệt là ở các câu đánh giá phát biểu đúng/sai, các câu hỏi đếm, các câu hỏi về hình thí nghiệm…

Theo cô Nguyễn Thị Ngọc Trang: “Sự phân hóa câu hỏi trong đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Hóa khá rõ ràng. Có sự khác biệt hẳn giữa các câu hỏi ở mức độ Nhận biết – Thông hiểu, Vận dụng. Tuy nhiên đề thi vẫn chưa có những câu hỏi cực khó ở mức độ Vận dụng cao. Nhìn chung, có thể nói là đề thi thử lần 2 này khá dễ. Nếu so với các đề thi trước đây mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố thì đề thi thử lần 2 dễ hơn rất nhiều.”

Như vậy, qua khảo sát từ phía các giáo viên và học sinh, có thể thấy nội dung đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Hóa vẫn chưa thực sự có đủ sức phân loại học sinh rõ rệt. Để có thể nhìn nhận sâu hơn về đề thi, độc giả có thể tham khảo thêm Đáp án đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Hóa TẠI ĐÂY

Bình luận Facebook
Đề thi thử THPT quốc gia 2017 môn Hóa học
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here