Điểm sàn đại học 2017 cao nhất lịch sử trong 13 năm qua

0
4

Sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc, điểm sàn là thứ mà phụ huynh, học sinh và cả xã hội quan tâm hàng đầu. Hãy cùng xem bài viết bên dưới để biết lí do vì sao điểm sàn đại học 2017 lại cao nhất lịch sử 13 năm qua nhé.

Điểm sàn đại học 2017 cao nhất trong vòng 13 năm qua

Sáng ngày 12/7/2017, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố điểm sàn đại học 2017 với tất cả các khối A, A1, B, C, D là 15,5 điểm và không có điểm sàn cho hệ cao cao đẳng. Năm 2015, điểm sàn đại học là 15 điểm và cao đẳng là 12 điểm. Năm 2016, điểm sàn là 15 điểm. Năm nay có điểm sàn cao nhất trong 13 năm qua.

Theo quy định năm 2017, sau khi biết điểm sàn, mỗi thí sinh chỉ được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển một lần. Khi thay đổi nguyện vọng, thí sinh có thể điều chỉnh trường, ngành, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và tổ hợp dùng để xét tuyển cũng như chế độ ưu tiên.

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, để chọn được mức điểm sàn đại học 2017 như trên, vấn đề đầu tiên Bộ đặt ra là tiêu chí về chất lượng, sau đó là tiêu chí về chỉ tiêu và năng lực đào tạo tối đa của từng trường và số lượng thí sinh xét tuyển đại học năm 2017. Thứ trưởng cũng cho biết thêm, các trường đều quyết tâm lựa chọn mức điểm này để nâng cao chất lượng đào tạo.

Học sinh vẫn nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn

Nguồn: pinterest.com

Chắc hẳn rất nhiều sĩ tử khi sắp bước chân vào mùa thi vẫn còn băn khoăn trước điểm sàn và điểm chuẩn đại học liệu có giống nhau? Như các bạn vẫn biết, điểm chuẩn đại học là  mức điểm các thí sinh phải đạt được để đỗ và trường, vào ngành học mình mong muốn. Điểm chuẩn sẽ khác nhau với từng trường và từng ngành học cụ thể.

Tuy nhiên, để đủ điều kiện tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì các bạn phải vượt qua mức điểm sàn đại học 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp. Theo đó, điểm sàn đại học hay còn gọi là ngưỡng chất lượng đầu vào là mức điểm mà các trường đại học dùng làm cơ sở tuyển sinh. Từ đó, các trường không được phép tuyển sinh những thí sinh có điểm thi dưới ngưỡng điểm sàn.

Năm 2018 – có thể sẽ không còn điểm sàn

Theo thông tin từ Vụ giáo dục đại học, năm 2018 sẽ có những bổ sung, thay đổi đối với công tác tổ chức thi và xét tuyển đại học. Khi đó, các trường đại học cũng phải có những thay đổi trong việc xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ, đặc biệt là những quy định về công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi ra trường, tỷ suất đầu tư đào tạo sinh viên trong năm học …

Theo đó, thí sinh và xã hội được cung cấp tất cả các thông tin của nhà trường, sự đầu tư của nhà trường sẽ tương ứng với mức học phí của sinh viên. Từ đó, quyền lựa chọn, giám sát sẽ hoàn toàn chủ động từ phía sinh viên và gia đình. Khi đó, Bộ có thể không cần thiết phải quy định điểm sàn và công bố như điểm sàn đại học 2017 nữa mà để cho từng trường tự đưa ra quyết định cho phù hợp với tiêu chí tuyển sinh và chất lượng đào  tạo của nhà trường

Bình luận Facebook
Điểm sàn đại học 2017 cao nhất lịch sử trong 13 năm qua
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here