Định hướng khối thi, ngành thi ngay khi con vào lớp 10

0
347

Định hướng ngay khối thi, ngành thi, trường ĐH cho con là điều mà các bậc phụ huynh cần làm ngay khi con bước vào lớp 10. Từ đó, lập kế hoạch hỗ trợ con thực hiện những mục tiêu đặt ra.

Định hướng giúp con chọn ngành thi, khối thi

Thực trạng có hàng ngàn học sinh bước vào năm cuối cấp THPT vẫn chưa xác định được ngành thi, khối thi khiến các em bối rối. Chuyện “ngồi nhầm ngành học” khiến các em chán nản, mệt mỏi dẫn đến trầm cảm sau một năm học diễn ra khá phổ biến. Để định hướng khối thi, ngành thi và trường Đại học ngay khi con vào lớp 10 bố mẹ nên quan sát, tâm sự, thấu hiểu, trao đổi thông tin và định hướng:

Dựa vào cảm quan của bố mẹ: bố mẹ là người hiểu con cái nhất vì từng bước chân của con từ khi còn bé luôn có bố mẹ dõi theo. Chính vì thế bố mẹ có thể dựa vào cảm quan để đưa ra nhận xét: con mình phù hợp với ngành học nào?

Tâm sự với con: Bố mẹ có thể tâm sự một cách cởi mở với con về việc chọn ngành nghề trong tương lai, những mong muốn hay những định hướng của con trong tương lai để giúp con lựa chọn khối ngành phù hợp.

Trao đổi sau khi thu thập đủ thông tin: Sau khi có đầy đủ thông tin, có thể lựa chọn của con khiến bố mẹ cảm thấy phù hợp hay không phù hợp với các yếu tố: Điểm mạnh, điểm yếu, định hướng của gia đình về nghề nghiệp của con sau này hay kỳ vọng của bố mẹ… Từ đó bố mẹ nên định hướng ngành học và khối thi phù hợp và đặt đó làm mục tiêu cho 3 năm THPT. Một điều rất quan trọng là bố mẹ hãy tôn trọng lựa chọn của con và ủng hộ con trong việc học khối ngành con thích

Sau khi lựa chọn ngành học và khối thi, bố mẹ có thể cùng con lên kế hoạch giúp con học tập chủ động

Lên kế hoạch giúp con học chủ động

Bố mẹ nên xác định dựa trên tinh thần giúp con chủ động về cả việc học và cuộc sống trong thời điểm này. Cha mẹ cần định hướng tư tưởng giúp con: Vào 10 là dấu mốc đánh dấu quá trình con tự lập, tự chủ hơn về cuộc sống. Con đã lớn và con cần xác định rõ mục tiêu của chính mình.

Để con tự lập trong việc học, nhiều bậc phụ huynh đã chọn cho mình phương thức học trực tuyến. Con tự ngồi học, nghe giảng và tư duy dưới sự quan sát về thái độ học tập của bố mẹ. Sau khi con học xong, con sẽ được làm bài tập với kết quả sẽ được tính ngay sau khi con nộp bài tập trực tuyến.

Học trực tuyến giúp con và phụ huynh dễ dàng đánh giá được lực học của con tới đâu, con hổng những kiến thức phần nào để có kế hoạch lấp lỗ hổng kiến thức kịp thời cho con.

Phương pháp học với mức chi phí thấp nhưng lợi ích đem lại rất lớn. Con hoàn toàn không bị áp lực về thời gian; con có thể học đi học lại bài giảng cho tới khi thật sự hiểu bài; con không còn phải chạy đua với tốc độ giảng dạy hay làm bài của các bạn hay thầy cô. Nếu con chưa hiểu, con có quyền nghiền ngẫm và hỏi bài bất cứ khi nào.

Nếu con có lực học chưa được tốt, con cũng không phải lo lắng hay xấu hổ. Con hoàn toàn ở vị trí trung tâm và học theo cách con muốn.

Lớp 10 – không phải là quá sớm để định hướng. Đây là thời điểm vàng để cả bố mẹ và con định hướng và lập kế hoạch hoàn hảo cho tương lai của con. Hãy tham khảo giúp con chương trình Học tốt 10 để giúp con có kế hoạch học sớm, chủ động ngay từ thời điểm này bố mẹ nhé!

 

Bình luận Facebook
Định hướng khối thi, ngành thi ngay khi con vào lớp 10
2 (40%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here