Dự báo những khối thi, top trường có điểm chuẩn tăng mạnh

0

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ căn cứ vào phổ điểm từng môn, từng khối khi để cân nhắc việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, tăng cơ hội đỗ đại học. Từ việc phân tích phổ điểm cho thấy, điểm chuẩn năm nay sẽ tăng mạnh ở những khối thi có môn tiếng Anh.

Phổ điểm môn Tiếng Anh có dáng hình bất thường

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm thi các môn trong kì thi Tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. Năm nay, phổ điểm với phần lớn các môn đều lệch phải. Điều này cho thấy đề thi đã phù hợp mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp.

Riêng với môn tiếng Anh có phổ điểm khác biệt, khi xuất hiện 2 đỉnh tích điểm trong cùng một phổ điểm. Đây là môn thi duy nhất trong kỳ thi năm nay xuất hiện điều này.

Nhận định về điều này, cô Nguyễn Thị Thanh Hương – giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI –cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Tiếng Anh có dáng hình bất thường khi xuất hiện đỉnh thứ 2.

So với phổ điểm năm trước thì năm nay có sự chuyển biến mang tính khả quan hơn: Đỉnh về phía bên trái của phổ (4-5 điểm) cao hơn đỉnh của năm 2020 là 3-4 điểm; điểm trung bình cao hơn năm 2020 tới 1,26 điểm (4,58 => 5,84).

Số lượng thí sinh đạt điểm dưới trung bình giảm khoảng 23% và số lượng thí sinh đạt điểm 10 cũng tăng gần 20 lần so với năm 2020, với 4.345 thí sinh.

Giải thích về phổ điểm “lạ” của môn tiếng Anh, cô Hương cho rằng, đỉnh lệch về phía bên trái là cho số đông và đỉnh lệch về phía bên phải là cho những thí sinh có sự đầu tư tiếng Anh nhiều hơn (có thể là những thí sinh chọn môn tiếng Anh là 1 trong môn xét tuyển đại học).

Tuy nhiên, sườn phải có sự dốc xuống mức từ 5-8 điểm cho thấy lượng thí sinh đạt điểm trung bình khá và khá tương đối nhiều, không có sự phân hóa rõ rệt với các thí sinh ở mức điểm này và cũng không có sự phân hóa mạnh ở quỹ điểm 9-10 (khoảng điểm dùng để xét tuyển đại học).

Theo cô Hương, năm nay Bộ cho phép sử dụng điểm quy đổi từ các chứng chỉ IElTS nên việc nhận định điểm chuẩn của các khối ngành có sử dụng Tiếng Anh làm môn xét tuyển có vẻ sẽ khó đoán. Tuy nhiên, có khả năng điểm chuẩn của các khối ngành A1 và D (sử dụng môn tiếng Anh để xét tuyển) sẽ tăng.

Điểm chuẩn tăng mạnh ở trường top giữa

Cũng theo nhận định của giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, với các tổ hợp xét tuyển truyền thống, điểm trung bình năm nay có sự biến động ở các khối thi như: giảm ở khối A (từ 6,7 xuống 6,6) và B (từ 6,34 xuống 6,26); tăng ở khối A1 và D (đều từ 6,0 lên 6,34).

Đặc biệt với môn Toán, sườn bên phải của phổ điểm có độ dốc khá lớn, sự chênh lệch giữa các mức điểm (từ 8 – 10 điểm) khá cao và giảm mạnh ở mức điểm 9 – 10. Tức là, đề thi đã phân hóa khá rõ các học sinh ở mức khá, khá giỏi, giỏi và xuất sắc. Vì vậy, các trường hoàn toàn có thể lấy điểm thi làm cơ sở để xét tuyển đại học.

Với môn Sinh học, phổ điểm có dáng hình giống như quả chuông úp ngược với đỉnh của phổ ở mức 5,25 điểm (năm 2020 đỉnh của phổ cũng ở mức 5,25). Nếu xét theo tiêu chí của một kì thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp thì hình của phổ chưa được coi là chuẩn.

Với các môn Hóa học, Vật lý, phổ điểm không có nhiều biến động. Tuy nhiên với việc các trường đại học đều đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, nên dự báo cuộc cạnh tranh suất vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ở các ngành, trường có sử dụng các môn thi Khoa học tự nhiên để xét tuyển vẫn trở nên khốc liệt hơn.

Phổ điểm thi của các môn Khoa học xã hội cũng không có nhiều biến động so với năm 2020. Hình phổ điểm môn Lịch sử tương đối xấu và lệch trái.

Với phổ điểm này, dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học xét tuyển bằng khối C00 và các môn trong tổ hợp Khoa học xã hội cũng sẽ dao động trong khoảng 1 điểm ở các trường top trên, so với năm 2020.

Điểm chuẩn dự báo có xu hướng tăng mạnh ở các trường top giữa, bởi mức điểm từ 22-24 tương đối nhiều, ở hầu hết các khối thi.

Nguồn: Báo Lao động

Bình luận Facebook
Dự báo những khối thi, top trường có điểm chuẩn tăng mạnh
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here