Dự báo tỷ lệ chọi năm 2018 tăng cao

0
4
epa03966784 A high school student buries his face in his hands after receiving his college entrance exam results, in Seoul, South Korea, 27 November 2013. The test scores count heavily in universities' admission guidelines, and some students decide to retake the test the following year in hopes of getting better scores. EPA/YONHAP SOUTH KOREA OUT

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 còn hơn nửa năm nữa mới đến tuy nhiên rất nhiều học sinh lớp 12 (sinh năm 2000) đứng trên một áp lực thi cử nặng nề khi mà lượng thí sinh thi đại học tăng “đột biến”.

“Rồng vàng” đông, tỷ lệ chọi đại học đạt mức “báo động”

Lật lại câu chuyện một vài năm trước khi lứa 2000 vào lớp 10. Tại nhiều thành phố lớn, chẳng ai có thể quên những khó khăn vất vả cực điểm đối với phụ huynh và các em sinh năm “rồng vàng” Canh Thìn  trong việc học tập so với các độ tuổi trước hay sau đó. Tỷ lệ chọi thi cử đạt mức cao “báo động”.

Như tại Hà Nội vào năm 2015 – 2016, số lượng học sinh đột biến tăng kéo theo hệ lụy là đến gần 30.000 học sinh phải học dân lập, học hệ giáo dục thường xuyên và có cả trường hợp phải học bổ túc…

Xét theo con số, tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 này, Hà Nội tuyển hệ THPT công lập là 56.840 học sinh trong khi có đến 85.000 thí sinh tham gia. Tại TPHCM thì lấy chỉ tiêu vào công lập là 64.710 học sinh trong khi có đến 77.720 thí sinh thi.

Những con số “biết nói” này phần nào phản ánh được thực trạng khó khăn mà lứa học sinh 2000 này gặp phải trong kì thi trước mắt.

Năm Canh Thìn – 2000 được đánh giá là một năm vô cùng đẹp, năm “rồng vàng” nên được nhiều gia đình lựa chọn để sinh con, nhằm mong muốn đứa con của mình có được những may mắn và thành đạt. Nhưng thực tế lại ngược lại, hiện tại, nhiều phụ huynh và chính học sinh lớp 12 sinh năm này tỏ ra vô cùng lo lắng trước kỳ thi cử năm 2018 trước mắt đây khi mà tỷ lệ chọi – tỷ lệ cạnh tranh vô cùng gay gắt.

Áp lực thi cử đè nặng trên vai các thí sinh

Lứa thí sinh năm nay sẽ phải chịu áp lực bởi số lượng thí sinh tăng độ biến, trong khi chỉ tiêu của các trường lại khó có thể có sự thay đổi nhiều. Đặc biệt, kì thi THPT Quốc gia vẫn tiếp tục áp dụng như năm 2017 thì dù đề thi dễ hay khó, dù mở rộng hay thay đổi các phương thức, thì các trường công lập, các trường “top trên” chắc chắn vẫn căng thẳng hơn so với các năm trước. Cùng với việc duy trì điểm cộng như các năm trước nữa.

Bởi chặng đường đến với kì thi vẫn còn dài, thế nên các phụ huynh cũng như học sinh vẫn đang rất hoang mang, lo lắng, căng thẳng bởi số lượng thí sinh tăng mạnh, trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa chính thức quyết định thi thế nào, xét tuyển ra sao, thay đổi gì không?

Cạnh tranh cao, quyết tâm lớn

Trước thông tin kì thi THPT Quốc gia này, nhiều bạn càng cảm thấy lo sợ và hoang mang. Tuy nhiên, rõ ràng, áp lực tỷ lệ chọi và cạnh tranh đã từng là điều bạn vượt qua từ gần 3 năm trước trong kì thi lên lớp 10 đầy cam go và thử thách.

Thế nên, hãy tự tin vào bản thân mình, cố gắng hơn mỗi ngày trong quãng thời gian trước mắt đây. Không bao giờ là muộn nếu bạn quyết tâm và cố gắng học tập, rèn luyện. Tự hào là “rồng vàng” và làm được những điều vượt lên mọi khó khăn nhé! “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Cùng đồng hành cùng chúng tôi và vượt qua kì thi THPT Quốc gia trước mắt một cách thành công!

Bình luận Facebook
Dự báo tỷ lệ chọi năm 2018 tăng cao
1.3 (25%) 28 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here