“Đừng chạy theo số đông” – Cuốn sách bóc trần sự thật tư duy lối mòn

0
59

“Đừng chạy theo số đông” là cuốn sách khiến nhiều người tỉnh ngộ và nhận ra mình đang sống theo một sự sắp đặt, một tư duy lối mòn – tư duy của số đông. Nó là cuốn sách giúp ta tìm về những giá trị cốt lõi mà xã hội đã đè bẹp, ta nhận ra trong đám đông đó có chính bản thân mình như những con kiến chăm chỉ trong vô vàn những con kiến giống nhau khác. Nó khiến người đọc đôi lúc bất ngờ vì nhận ra những điều lâu nay đang tồn tại nhưng chúng ta lại không hề hay biết. Biết đâu, đọc xong cuốn sách này, chúng ta tìm lại được chính mình, tìm ra được lối đi riêng khác hẳn lối đi “theo số đông” mà xã hội áp đặt.

Đừng chạy theo SỐ ĐÔNG – Những điểm khác biệt trong cuộc sống – Sách hay nên đọc

Giống như đàn kiến và lực hấp dẫn, chúng chỉ đi theo đúng một đường đã được định sẵn, nếu bạn có vô tình làm lệch đường đi của chúng, chúng sẽ tìm cách quay lại đường cũ và hòa vào đàn kiến một cách nhanh chóng đến mức bạn chẳng còn nhận ra con kiến bạn vừa quan sát – đó chính là lực hút của số đông.


“Phần lớn mục đích sống và thói quen của bạn không do bạn quyết định. Số đông quyết định hộ bạn mà bạn không nhận ra. Họ “dạy” bạn. Họ “khuyên” bạn. Những lời khuyên và răn dạy có lúc thể hiện qua lời nói và văn bản trực tiếp rõ ràng.

Nhưng phần lớn nó hàm ý và không rõ ràng. Họ có thể không khuyên bạn trực tiếp. Mà đơn giản hàng triệu người làm theo một thứ hoặc đi theo một con đường nên “chắc chắn nó phải đúng”. Phải không?”

Và nếu không đúng tại sao cả xã hội lại làm vậy?

Bạn nghĩ rằng cả xã hội làm theo nên nó phù hợp, nó như cục nam châm khổng lồ hút con người ta vào mà không cần “mời gọi” ta và ta cũng không cần phải suy nghĩ hay đắn đo có nên bước vào con đường mà số đông đã đi như một quy luật tất yếu.

Ví như, để trở nên thành công, chúng ta phải học thật giỏi, học càng nhiều càng tốt, càng nhiều bằng cấp chứng chỉ càng tốt sau đó xin việc làm tại một công ty lớn với mức lương cao.

Bạn đánh đổi một tuần 5 ngày làm việc và 2 ngày nghỉ một cách đầy tự hào và hài lòng với cuộc sống như vậy. Rồi bạn sẽ lập gia đình và nhận lương hưu và hưởng thụ tuổi già. Bạn dành ra 65 năm học và làm việc và 15 năm về hưu nếu bạn may mắn thọ đến 80 năm. Nhưng liệu bạn có hạnh phúc khi nhiều tiền ở cái tuổi mà sức khỏe và đam mê không còn. 

Thực chất, ta nhận ra chúng ta chỉ đang thực hiện giấc mơ của người khác mà đã bao giờ tự hỏi bản thân có thực sự hạnh phúc và đó có phải là mục đích thực sự mà mình hướng đến hay không?

Đọc đến đây, bạn đọc đã thấy mình giống con kiến chăm chỉ hòa tan trong vô vàn những con kiến khác hay chưa? Và làm thế nào để thoát ra khỏi tư duy lối mòn này? Kính mời bạn đọc cùng theo chân tác giả Kiên Trần để tìm ra lời giải đáp qua cuốn sách “Đừng chạy theo số đông”

Bình luận Facebook
“Đừng chạy theo số đông” – Cuốn sách bóc trần sự thật tư duy lối mòn
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here